Bạn đã sẵn sàng kéo dài tuổi thọ với loại rau chùm ngây trị được bách bệnh

Chùm ngây là gì? Tại sao loại cây này lại được ưa chuộng và đặc biệt tin dùng trong khi người tiêu dùng đang ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn thực phẩm vì vấn đề sức khỏe?

Moringa leaves with mortar and pestle

Trong vài năm trở lại đây, cây chùm ngây đã bắt đầu du nhập vào nước ta. Đặc biệt, loại rau này còn được quảng bá là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh. Nhưng sự thật về hiệu quả mà chùm ngây đến đâu? Vì sao loại cây này lại được tung hô là loại “thảo dược trị bách bệnh”? Hãy cùng Viewnews khám phá sự thật này ngay bây giờ với bài viết sau đây nhé!

Cây chùm ngây hay còn được biết đến với cái tên Moringa, đã xuất hiện từ cách đây 4 ngàn năm ở vùng Nam Á và sau đó được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi.

Lúc đầu chúng mọc hoang nhưng sau này được trồng phổ biến vì sở hữu giá trị dinh dưỡng rất cao, vì thế mà loại cây này còn được biết đến với các danh xưng khác như: “cây thần diệu”, “cây kỳ quan”, “cây vạn năng”. Đặc biệt, tại Ấn Độ, chùm ngây còn được người dân ở đây ưu ái gọi là “cây Độ Sinh” (Tree of Life).

Nguồn: cayrauchumngay.com.Loài cây thân mộc này có chiều cao trung bình, khi đến tuổi trưởng thành thì sẽ cao khoảng chục mét. Vào tháng 1 và tháng 2 cây thường trổ hoa, những bông hoa có cuống màu trắng kem, nhìn giống với hoa đậu có nhiều mật và lông tơ. Quả chùm ngây cũng dạng nang treo, gần giống quả đậu đĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn một gang tay, khi non ăn rất ngon.

Trong khi đó, hạt chùm ngây lại có hình dáng giống như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể sử dụng hạt chùm ngây làm giống để nhân giống loại cây này phổ biến hơn.

Những giá trị dinh dưỡng làm nên danh xưng “thảo dược” của chùm ngây

Lá cây chùm ngây hay còn gọi là rau chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, chùm ngây có hàm lượng Vitamin C hơn cam 7 lần, Vitamin A nhiều hơn cà rốt 4 lần, hàm lượng Canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, protein nhiều gấp đôi sữa chua và Potassium gấp 3 lần chuối.

Nguồn: i.pinimg.com.

Hầu như tất cả các bộ phận của loại cây họ Đậu này đều có thể làm thuốc và mang lại nhiều hữu ích cho cơ thể chúng ta. Tiêu biểu nhất phải kể đến lá, vì đây là bộ phận nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ quá trình quang hợp của cây. Sau đây, hãy cùng điểm qua những công dụng quen thuộc làm nên danh xưng “thảo dược” của chùm ngây nhé!

1. Giảm một số triệu chứng của bệnh tiểu đường và bảo vệ hệ thống tim mạch

Nguồn: positivegardening.com.

Các hợp chất chống oxy hóa thường được tìm thấy chủ yếu trong lá cây chùm ngây. Việc bổ sung loại rau này trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta phòng tránh các bệnh kinh niên như bệnh tim mạch và đường huyết.

Bột lá chùm ngây có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ Lipit và Glucozơ và làm giảm lượng đường trong máu và Cholesterol. Nhờ công dụng này, chùm ngây được mệnh danh là loại thực phẩm vàng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong rễ chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc. 

2. Bảo vệ gan

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Chùm ngây có chứa nhiều Polyphenol trong lá và hoa của nó bảo vệ gan chống lại các tác động oxy hóa, các chất gây hại. Bên cạnh đó, chùm ngây có thể làm giảm tổn thương và xơ hóa gan. Dầu Moringa cũng có thể khôi phục men gan bình thường, giảm stress và tăng hàm lượng Protein trong gan.

3. Tốt cho da

Nguồn: thetulsishop.com.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong chùm ngây có chứa Cytokinin – một loại kích thích tố nhằm tạo ra sự tăng trưởng, phân chia tế bào, chậm lại quá trình lão hóa của những tế bào biểu bì, giúp làn da tươi trẻ tự nhiên.

4. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Chùm ngây có hàm lượng Magie, Canxi phong phú. Để xương luôn chắc khỏe, linh hoạt thì việc bổ sung chùm ngây vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một lựa chọn hoàn hảo.

Hàm lượng Protein trong chùm ngây còn nhiều hơn cả thịt, vì thế rất tốt cho những người đang ăn chay mà không lo cơ thể bị thiếu Protein. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, sụn, cơ bắp.

Ngoài ra:

Bữa ăn giàu dinh dưỡng hơn với những biến tấu mới lạ đến từ thảo dược chùm ngây

Để bữa ăn hằng ngày của bạn vừa bổ dưỡng vừa đặc sắc, hãy thử ngay những món được chế biến từ chùm ngây sau đây. 

Salad chùm ngây

Nguồn: wordpress.com

Canh thịt hầm chùm ngây

Nguồn: kienthuc.net.vn.

Gỏi chùm ngây tôm thịt

Nguồn: bếp Myl.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về loại “thảo dược trị bách bệnh” này cũng như là công dụng của nó. Thay vì sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, tại sao lại không bảo vệ sức khỏe cũng như phòng và chữa bệnh với một loại rau thiên nhiên như chùm ngây phải không nào!

Đức Thịnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here