Bạn đã thật sự hiểu hết về Pasta hay chỉ biết Spaghetti và Macaroni?

Bạn đã từng ăn pasta chưa? Sẽ rất hiếm nếu câu trả lời là chưa, nhưng nếu khả định rằng: “Bạn đã ăn rồi!”. Vậy bạn có biết Spaghetti (mỳ Ý) và Macaroni (nui) không? Nó chính là một trong những loại pasta đó.

Nguồn: delicious.com.au

Pasta là một loại thực phẩm truyền thống của Ý, có từ năm 1154. Ngày nay, có hơn 310 loại pasta khác nhau với 1300 tên gọi. Các loại pasta có chung thành phần chính là bột mì loại semolina và nước. Nhưng chúng có hình dạng rất khác nhau, từ loại cọng dài, hình ống đến các hình dạng đặc biệt như xoắn ốc, nơ bướm, vỏ sò,….

Đôi khi, chúng còn khác nhau về màu sắc do nhà sản xuất thêm vào các phụ gia, chẳng hạn như màu đỏ của cà chua, màu xanh từ rau bina, màu vàng của nghệ, màu đen từ mực của loài mực ống…. Chính vì sự khác nhau ấy, mà cách chế biến cũng như thực phẩm ăn cùng của các loại pasta cũng khác nhau!

Spinach Pasta Carbonara. Nguồn: delicious.com.au

Nhưng lưu ý với bạn rằng, không phải tất cả các loại mỳ Ý là Spaghetti và nui là Macaroni. Tại sao lại như vậy nhỉ? Có rất nhiều lý do để giải thích cho sự nhầm lẫn này.

Một trong số ấy là khi ngành công nghiệp thực phẩm của Mỹ lấn sân sang sản xuất các sản phẩm pasta (họ chủ yếu chỉ sản xuất ra Spaghetti và Macaroni) thì tên của các thương hiệu đã dần thay thế các tên gọi truyền thống, từ đó người tiêu dùng trở nên nhầm lẫn về các loại pasta.

Nguồn: Time Out Dubai

Khi pasta được du nhập vào Việt Nam thì nó cũng mang theo sự nhầm lẫn ấy vào. Nên mọi người đều nghĩ mỳ Ý chỉ có Spaghetti và nui chỉ có Macaroni. Có vẻ rắc rối và khó khăn khi phải hiểu về từng loại pasta nhỉ!

Dựa vào hình dáng, cơ bản, chúng ta có thể chia pasta thành các loại:

Pasta dạng sợi (Spagheti, Capellini, Fusilli Lunghi, …)

Nguồn: Cooky.vn

Tuy khác nhau về bề rộng, độ xoăn, màu sắc,… Nhưng chúng có chung hình dáng sợi dài và được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn sợi mỳ vào (nghe có vẻ đơn giản nhưng muốn có những cuộn mỳ đẹp và gọn gàng để đưa vào miệng thì đó là một quy trình). Loại pasta này hay đi kèm với nước sốt từ dầu olive, sốt kem hoặc sốt cà chua.

Pasta dạng ống (Macaroni, Penne, Rigatoni,…)

Nguồn: Cooky.vn

Ngoài việc khác nhau về bề rộng, độ xoăn và màu sắc, loại pasta dạng ống còn có vài điểm khác nhau đặc trưng đó là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống được ăn kèm với các loại nước sốt đặc sệt (ống càng to, nước sốt càng đặc và sệt). Loại này cũng thích hợp cho việc chế biến các món ăn đút lò.

Pasta dạng đặc biệt (Farfalle, Rote, Conchiglie,…)

Nguồn: italymagazine.com

Loại pasta này có hình dạng rất phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Có thể sử dụng loại này làm salad, súp hoặc ăn kèm với nước sốt. Nhưng lưu ý, nước sốt ăn kèm với pasta dạng đặc biệt cũng phải cầu kỳ một tý, chẳng hạn như nước sốt bơ, với đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước sốt kem và cá hồi; nước sốt pho-mát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ăn cùng với nước sốt thịt, sốt đậu,….

Pasta dạng có nhân (Ravioli, Gnocchi, Fattisu,…)

Nguồn: Martha Stewart

Loại pasta có nhân rất đa dạng về hình thức (vuông, tam giác, tròn,…) và nhân nhưng rất khó tìm được những loại này ở Việt Nam.

Pasta dạng bản lớn (Lagsana, Blecs, Filindeu,…)

Nguồn: Simply Scratch

Nhìn chung, loại pasta này khá hiếm và khó tìm ở nước ta, vì nó được dùng chủ yếu để làm nền cho các món đút lò phủ phô mai béo ngậy.

Nhìn chung, thế giới của các loại mì pasta vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu các bạn là tín đồ trung thành của món ngon thần thánh này, thì hãy trải nghiệm nét độc đáo của nền ẩm thực Ý thông qua thế giới Pasta phong phú về màu sắc và đa dạng về chủng loại này nhé!

Theo: flavourstory.wordpress.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here