Bật mí những đặc sản “có một không hai” vùng đất Tổ

Hãy cùng Viewnews bật mí những món ngon đất Tổ dưới đây nhé!

Nguồn: TaxiGo.vn.

Phú Thọ vốn được coi là nơi quê cha đất đổ – là vùng đất linh thiêng của các vị vua Hùng ngày đầu dựng nước, khách du lịch từ khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc hàng năm đổ về đây để cầu mong an lành, phúc lộc. Do không được ưu ái nhiều phong cảnh thiên nhiên đặc sắc, ấy thế mà Phú Thọ – vùng Phong Châu ngày xưa, nay đã không quá nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Việt Nam.

Nhưng nếu bạn có cơ hội một lần được trải nghiệm những phong vị ẩm thực giản dị mà đặc sắc của các món ngon nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cuộc sống, của cội nguồn dân tộc.

Xanh mướt đồi chè Phú Thọ – Nguồn: tripnow.vn.
  1. Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng có lẽ đã nổi tiếng khắp đất nước với độ ngon, ngọt mát mà thanh tao không thua kém bất kỳ loại hoa trái nào khác của miền Tây – nơi vốn được coi là vựa trái cây lớn nhất nước ta.

Bưởi Đoan Hùng tuyệt ngon – Ảnh: vnexpress.

Bưởi Đoan Hùng tép trắng, mềm, mọng nước, vị ngọt lịm và mùi thơm đặc, chính vì thế loại đặc sản này thường được dùng làm quà biếu, thắp hương cúng tổ tiên. Ở Đoan Hùng có 2 xã Chí Đám và Bằng Luân là có bưởi ngon nhất, du khách đến đây ai cũng tìm bằng được để mua về là quà.

  1. Thịt Chua Thanh Sơn
Thịt chua Phú Thọ – Ảnh: wanderlusttips.

Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản của người Mường nơi đây. Món ăn này được làm từ loại lợn lửng do người Mường chăn thả tự nhiên, chỉ ăn rau củ, trái cây rừng mà lớn nên cũng vì thế mà cho ra thứ thịt tuyệt ngon. Thịt chua Thanh Sơn cuốn với lá sung, đinh lăng, chấm thêm tương ớt cay đảm bảo ngon quên lối về.

  1. Cơm Nắm Lá Cọ

Món này được xem là “tượng đài ẩm thực” của đất Phù Ninh – vùng quê nổi tiếng với cây cọ và các sản phẩm từ cọ như nón lá, mành treo… Người Phù Ninh đã rất khéo léo khi đưa cả thứ cây truyền thống vào món ăn quê hương, đó là cơm nắm lá cọ.

Cơm nắm lá cọ thơm ngon đặc biệt – Ảnh: baomoi.

Nguyên liệu món ăn này khá đơn giản, lá cọ non của những cây cọ nhỏ mới mọc cỡ 1 mét và cơm trắng nắm tròn, sau đó cho cơm vào tàu cọ nén qua cho chặt, chắc miếng cơm. Cuối cùng, chỉ việc thưởng thức cơm nắm lá cọ với muối vừng, muối sả hay sườn non rang muối để tăng hương vị cho món ăn.

  1. Rau Sắn
Nộm rau sắn – Ảnh: vnngon.

Rau sắn chính là búp sắn non của cây sắn lấy củ (khoai mì) mà mọi người vẫn hay ăn. Loại búp sắn non sau khi ngâm nước cho bớt nhựa thì đem vò nát, trộn muối và ủ chua khoảng 4 đến 5 ngày. Rau sắn muối có thể đem làm nộm, xào, nấu canh cá đồng… đều rất đưa cơm.

  1. Bánh Tai
Bánh tai – Ảnh: wanderlusttips

Hầu như làng quê nào cũng có những món ăn vặt khá dân dã, người dân Phú Thọ cũng vậy, và đó chính là món bánh tai được làm từ bột gạo tẻ, thịt heo băm nhuyễn làm nhân trộn cùng gia vị, sau đó đem hấp lên.

Bánh tai được nặn rất khéo, có hình dáng giống cái tai, chấm thêm nước mắm ngon thì quả là hương vị làng quê đang đong đầy trong từng miếng ăn.

  1. Tằm Cọ
Tằm cọ béo ngậy – Ảnh: readzo.

Nhìn qua tằm cọ, chắc có lẽ mọi người sẽ thấy hơi “sợ”, nhưng nhắm mắt thưởng thức rồi mới biết món ăn trân phẩm này cực ngon và bổ. Những con tằm cọ đem nướng lên than hoa đốt từ thân cọ già, bén lửa và chuyển màu vàng óng. Món này mang đượm hương rừng núi, đồi nương của làng quê Phú Thọ mộc mạc, yên bình.

  1. Quả Trám Đen Kho Cá
Trám om kho cá – Ảnh:thegioiamthuc.com.

Đặc sản quả trám đen kho với cá chắc chắn là món ăn siêu đặc biệt của Phú Thọ. Quả trám xấu xí nhưng nấu lên có vị chua thơm ngấm vào thịt cá mềm mềm, hòa quyện với mùi tương đậm đà. Ăn món này, người ta không chỉ ăn cá mà nhiều người còn rất thích ăn miếng trám bùi bùi, béo ngậy.

  1. Xôi Nếp Gà Gáy Mỹ Lung
Xôi nếp gà gáy thơm dẻo từng hạt – Ảnh: DânViệt.com

Một thứ nếp đặc sản của Phú Thọ có cái tên rất lạ: Nếp gà gáy. Loại nếp này có cây thân dài, hạt lúa to, khi đồ xôi thì chín nhanh hơn các loại nếp khác. Xôi nấu từ loại nếp gà gáy có độ dẻo thơm đặc biệt, chấm muối vừng hoặc tươm tất hơn thì ăn kèm với gà đồi nướng, bạn sẽ thấy xôi ngon tuyệt mà quyện cả hương thơm và dư vị núi rừng.

  1. Cọ Ỏm
Cọ ỏm – Ảnh: Báo Phú Thọ.

Những quả cọ được thả vào nồi đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút, đổ ra để ráo, cách thức giống như luộc cọ nhưng tiếng Phú Thọ gọi là ỏm. Cọ ỏm xong có màu nâu sậm, ruột vàng ruộm ăn rất bùi, là món ăn mà du khách nào đến Phú Thọ cũng muốn thưởng thức.

  1. Rêu Đá Thanh Sơn

Nghe món rêu có vẻ lạ lẫm và không được sạch sẽ, nhưng người Phú Thọ rất chú ý khâu sơ chế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn món này.

Đặc sản rêu đá Thanh Sơn – Ảnh: dulichphutho.

Rêu được lấy từ những bãi đá trên suối, rửa sạch, trộn tỏi, gia vị, nước mỡ, gói trong lá đu đủ và ủ than nóng cho tới khi lớp lá bị cháy đen nhưng người ta nướng nem. Rêu đá lúc ấy quyện mùi thơm của hành tỏi, gia vị tạo nên một hương vị đặc biệt không lẫn với bất kỳ món nào khác.

  1. Xáo Chuối Lâm Thao
Xáo chuối Lâm Thao – Ảnh: Kinh Tế Đô Thị.

Xáo chuối cũng tương tự như các món om có chuối của miền Bắc, nhưng ở Lâm Thao, người dân thường ăn món này vào các bữa tiệc, các đám cưới, ăn uống… đều không thể thiếu xáo chuối. Vị chuối thơm bùi, rau thơm, ớt cay và cá om đều rất hòa hợp, tạo nên vị ngon khó quên cho món ăn.

Có thể nói, Phú Thọ không phải là vùng đất quá nổi bật về cảnh sắc, nhưng ẩm thực, văn hóa, con người Phú Thọ đều khiến những ai từng đến đây, thưởng thức ẩm thực nơi này đều muốn quay lại đây, đến chốn linh thiêng đền Hùng để thấy tâm hồn bình an, thanh thản và có những phút giây trải nghiệm ẩm thực thật đặc sắc nhưng lại bình yên, nhẹ nhàng.

Đức Thịnh tổng hợp (Theo: Mytour.vn).

15 BÌNH LUẬN

  1. “Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I provide credit and sources back to your website? My blog is in the very same niche as yours and my visitors would genuinely benefit from a lot of the information you provide here. Please let me know if this okay with you. Thank you!”

  2. “There are actually numerous details like that to take into consideration. That could be a great level to bring up. I offer the ideas above as general inspiration but clearly there are questions just like the one you convey up the place crucial thing shall be working in trustworthy good faith. I don?t know if finest practices have emerged around issues like that, but I am positive that your job is clearly recognized as a fair game. Both boys and girls really feel the influence of just a moment’s pleasure, for the rest of their lives.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here