21/06/2017 14:23 GMT+7

12 loại thực phẩm bạn nên mua dạng hữu cơ (organic)

Mới đây, The Environmental Working Group đưa ra danh sách Dirty Dozen gần đây nhất về việc xếp hạng 12 loại sản phẩm chứa hàm lượng cao nhất các dư lượng thuốc trừ sâu.

Để tạo danh sách 12 loại thực phẩm bạn chỉ nên mua dạng hữu cơ (organic), EWG đã xem xét trên 36.000 mẫu mà USDA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã lấy từ 48 loại trái cây và rau phổ biến. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi được trồng theo các thông thường các loại thực phẩm mang hàm lượng thuốc trừ sâu cao có hại cho con người. Cách duy nhất để tránh tình trạng này là sử dụng các loại trái cây và rau quả hữu cơ.

1. Vị trí 12 - Khoai tây

Thuốc trừ sâu không phải là lý do duy nhất để bạn nên mua khoai tây của bạn hữu cơ và rửa chúng thật sạch. Chúng thường bị nhiễm bẩn trong quá trình đưa đến chợ hoặc các quầy rau củ.

2. Vị trí 11 - Ớt chuông

Vỏ ớt chuông ngọt không đủ dày để tránh sự xâm nhập của thuốc trừ sâu. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ mua những quả ớt hữu cơ này, bất kể những màu sắc bạn muốn mua là gì.

3. Ví trị thứ 10 - Cà chua

Bởi vì bạn ăn cả vỏ cà chua, nên luôn luôn bạn phải rửa cà chua cẩn thận trước khi ăn hoặc nấu ăn với chúng. Theo những nghiên cứu về thuốc trừ sâu của USDA, loại thực phẩm này chứa đến 69 loại thuốc trừ sâu khác nhau trong cả quá trình tăng trưởng của chúng.

4. Vị trí thứ 9 - Cần tây

Vì cần tây không có lớp vỏ để bảo vệ, nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công và nhiễm thuốc trừ sâu. EWG đã tìm thấy 64 loại thuốc trừ sâu khác nhau trong loại rau này.

5. Vị trí thứ 8 - Nho

Nho được tìm thấy có khoảng 15 loại thuốc trừ sâu khác nhau bởi EWG. Đừng quên rằng nho khô cũng được làm từ nho, do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn chọc các loại nho khô  organic về dùng.

6. Vị trí thứ 7 - Quả anh đào

Quả anh đào đã tăng hạng trong danh sách thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu. Trong những năm trước, loại quả này được xếp thứ 18, và hiện tại quả anh đòa xuất hiện trong top 10.

7. Vị trí thứ 6 - Lê

Trong khi quả lê từng đứng vị trí  thứ 22 trong danh sách thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu, loại trái cây này đang đứng ở vị trí thứ sáu, nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình trồng lê phi hữu cơ ở những năm gần đây. Theo EEC từ năm 2010, lượng thuốc trừ sâu trên quả lê đã tăng hơn gấp đôi.

8. Vị trí thứ 5 - Đào

Đào cũng là loại thực phẩm nên mua dưới dạng hữu cơ.

9. Vị trí thứ 4 - Táo

Bạn nên mua táo, cũng như các loại nước sốt táo và nước táo dạng hữu cơ. Theo EEC, hơn 98% những quả táo đã kiểm tra dương tính với ít nhất một loại thuốc trừ sâu.

10. Vị trí thứ 3 - Quả xuân đào

Chương trình USDA Pesticide Data nhận định rằng 97% quả xuân đào đã được kiểm tra đã bị nhiễm ít nhất một loại thuốc trừ sâu. Ngoài ra, chương trình đã khám phá ra 33 loại thuốc trừ sâu khác nhau trong loại quả mọng này.

11. Vị trí thứ 2 - Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi được tròng theo phương pháp bình thường chứa đựng lượng dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn bất kỳ sản phẩm nào khác được thử nghiệm. Điều đáng lo ngại hơn là ba phần tư các mẫu rau này đã được thử nghiệm bị nhiễm độc do ảnh hưởng từ một loại thuốc diệt nấm độc bị cấm sử dụng ở châu Âu.

12. Vị trí thứ 1 - Dâu tây

Theo EEC, có 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau chỉ trong một mẫu dâu tây.

Một số người chế giễu mua sản phẩm hữu cơ đắt tiền, nhưng sức khoẻ là trên hết. Vì vậy, hãy cân nhắc khi mua 12 loại thực phẩm trên về sử dụng.

Tin liên quan:

7 loại cây giúp mang lại sự tươi mát cho căn nhà của bạn trong ngày hè nóng bức

7 liệu pháp tự nhiên giúp đánh bay các bệnh thường gặp

7 bài kiểm tra đơn giản để đánh giá sức khoẻ của bạn

Diệt côn trùng trong nhà bếp không cần hóa chất bằng cách dễ bất ngờ