30/06/2017 10:26 GMT+7

5 thói quen sinh hoạt cần thay đổi cho gia đình trẻ

Ngủ muộn, chuộng thức ăn nhanh, ít vận động, ngại chia sẻ, lạm dụng thuốc Tây... có thể khiến sức khỏe gia đình bạn ngày càng giảm sút.

Người trẻ dễ chịu ảnh hưởng bởi lối sống công nghiệp và xu hướng công nghệ mới. Cuộc sống hiện đại, nhiều ông bố bà mẹ lao vào guồng xoáy công việc mà thiếu thời gian cho bản thân và con cái. Nếu bạn có những thói quen dưới đây, hãy thay đổi chúng để cuộc sống vui khỏe hơn.

Ngủ muộn

Thời điểm lý tưởng để đi ngủ là 20-21h tối. Thức khuya sẽ khiến bạn mệt mỏi, sinh stress, suy giảm miễn dịch và chức năng các cơ quan. Trẻ nhỏ ngủ muộn sẽ thiếu minh mẫn và chậm cao lớn, bởi hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất từ 22h. Vậy nên cần ăn uống và tắm giặt sớm, để buổi tối được đi ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Ngủ muộn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Pure Family Chiropractic

Ngủ muộn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Pure Family Chiropractic

Chuộng thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh chứa nhiều muối, chất béo trans fat có hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ tim mạch và ung thư. Nếu bạn có thói quen tạt vào cửa hàng mua giăm bông, thịt hun khói, xúc xích, bia rượu..., hãy giảm bớt lại. Những bữa ăn đơn giản nhưng lành mạnh, nóng sốt, đầy đủ dinh dưỡng, được chế biến tại nhà là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, quây quần bên bữa ăn còn giúp bạn gắn kết gia đình hơn.

Ít vận động

Người trẻ ngày nay có xu hướng chọn nghề nghiệp trí óc nhiều hơn chân tay. Họ ngồi phòng kín, bên máy tính và trong môi trường máy lạnh. Thời gian rảnh rỗi, nhiều người ôm điện thoại, xem tivi thay vì ra ngoài vui chơi, luyện tập thể thao và rèn luyện sức khỏe. Việc ngồi nhiều, vận động ít làm gia tăng các bệnh chuyển hóa, tim mạch, béo phì, mỡ máu, tâm thần...

Tập thể thao có thể cải thiện được những nguy cơ này. Mỗi ngày, chỉ cần dành 30 phút tập thể dục cũng đủ làm cơ thể tỉnh táo và sảng khoái. Việc này cũng làm bạn ngủ sâu hơn nếu có một thời khoá biểu tập luyện nghiêm túc và đều đặn.

Ngại chia sẻ

Thời buổi công nghệ, hầu như ai cũng có tài khoản facebook cá nhân. Nhiều người thừa nhận rằng, họ chia sẻ tâm trạng trên mạng xã hội nhiều hơn là nói chuyện trực tiếp với gia đình, bạn bè, người thân. Tâm lý ngại chia sẻ có thể khiến bạn dần trở nên thụ động, khép kín, dễ stress, đồng thời tạo khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Để đời sống tinh thần thêm phong phú, bạn hãy nói chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp, tâm sự với bạn đời và lắng nghe cảm xúc của con trẻ.

Lạm dụng thuốc Tây

Một số người có thói quen dùng thuốc ngủ, an thần, giảm đau khi căng thẳng stress. Các bậc cha mẹ thiếu kinh nghiệm cũng thường xuyên lạm dụng kháng sinh và corticoid khi trẻ ốm vặt. Chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách, sai liều, chưa được bác sĩ chỉ định. Tốt nhất nên thăm khám để phát hiện và điều trị bệnh phù hợp. Để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình trẻ, bạn nên tham gia bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe hàng năm.

 

Tin liên quan:

Máy giặt có giúp bạn tiêu diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh trong quần áo?

5 cách chống muỗi tự nhiên mà hiệu quả

Chuyên gia chia sẻ 8 bí quyết uống rượu để không hại gan, say khướt

10 kỹ năng sơ cứu không thể thiếu với gia đình có trẻ nhỏ