10/07/2017 16:08 GMT+7

Những món ngon lạ không thể bỏ qua trong mùa vải chín rộ

Sẽ thật tuyệt vời khi kết hợp mùi vị ngọt thanh của quả vải với vị mát lạnh của những viên kem hay thêm vào thành phần của món cà ri hoặc salad, vải thiều được xem như viên ngọc quý trong các loại trái cây mùa hè.

Vải thiều là một thành viên trong họ thực vật sapindaceae và có họ hàng với quả chôm chôm và nhãn. Loại cây này có nguồn gốc ở miền Nam Trung Quốc nhưng hiện tại chúng đã có thể phát triển ở hầu hết các vùng đất ôn đới, ẩm ướt và cả vùng nhiệt đới. Đây là loại trái cây có lịch sử lừng lẫy ở Trung hoa, nó được những vị hoàng đế và vương phi ưa chuộng cũng như góp mặt trong nhiều tác phẩm văn học với hình ảnh mang tính biểu tượng cũng như được lưu giữ trong các loại hình nghệ thuật và đồ gốm,...

Hương vải đầu tiên trong ký ức của tôi mang hương vị thanh mát và ngọt đậm của một buổi trưa hè rực nắng. Mặc dù lúc ấy hương vị của loại trái cây này có phần thơm ngon nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi kết hợp loại trái cây tươi này với viên đá mát lạnh trong những ngày oi ả. Cơm vải trắng và trong như thạch, tương tự như thịt của quả nho nhưng kết cấu bên trong nhiều hơn đi cùng hương vị ngọt ngào với hương thơm tinh tế. Loại quả này được chế biến thành món cà ri độc đáo, rất ngon khi kết hợp trong loại salad với các rau gia vị tươi ngon và cực kỳ hợp với thịt vịt. Chúng cũng phù hợp với các loại trái cây nhiệt đới khác và vô cùng hòa quyện với vị thơm béo của những viên kem vani.

Những công thức dưới đây mà O Tama đề xuất sẽ cho bạn có những biếu tấu mới lạ với loại trái cây này.

Thạch vải hoa hồng với quả hồ trăn

Lấy cảm hứng từ ý tưởng món tráng miệng của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng kết hợp thêm nhiều hương vị tinh tế, đây sẽ là một món tráng miệng đơn giản nhưng vô cùng hài hòa và làm nổi bật hương tự nhiên của các loại hoa quả. Loại thạch có chứa cơm vải trắng trong như pha lê với vị thơm giòn của quả hồ trăn nghiền nhỏ.

Salad vải

Đây sẽ là một salad rất tươi mới, kết hợp cùng vị thanh giòn của vải, cay nồng của ớt và đầy hương vị của các loại thảo mộc. Thịt quả vải thiều vừa mang đến vị ngọt vừa làm cho tất cả các hương vị hòa quyện lại với nhau. Đây là món ăn hoàn hảo cho bữa trưa vào một ngày mùa hè nóng.

Vải thiều ướp lạnh ăn kèm kem dừa và kẹo vừng phủ đường

Đây là một món tráng miệng mát lạnh giải nhiệt cho mùa hè mà không cần phải sử dụng máy làm kem hoặc hoặc máy đánh sữa. Các hương vị của kem dừa sẽ kết hợp hoàn hảo với vải thiều ướp lạnh. Kẹo vừng phủ đường sẽ là một điểm nhấn ngọt ngào và theo sau đó là vị mằn mặn cực kỳ thú vị.

Vịt quay cuộn bánh tráng

Những món cuốn nhỏ xinh và đáng yêu và cực kỳ lý tưởng cho bữa trưa ăn trưa trong tiết trời đầy nắng. Những quả vải tươi mát, thanh nhẹ và mọng nước là sự bổ trợ hoàn chỉnh mà không phải ngâm chúng trong bất kỳ nước sốt nào. Vải thiều ngọt thơm sẽ là một điểm nhấn hoàn hảo cho hương vị vịt quay thêm phong phú.

Photography: Benito Martin.

Food styling: O Tama Carey.

Prop styling: Lynsey Fryers.

Food preparation: Nick Banbury.