04/05/2017 10:56 GMT+7

Sử dụng kem chống nắng có thể gây thiếu hụt vitamin D

Mặc dù kem chống nắng có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư da nhưng sử dụng kem chống nắng có thể khiến bạn bị thiếu hụt vitamin D, yếu cơ và dễ bị gãy xương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hội Xương khớp Mỹ cho thấy gần một tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, liên quan tới sử dụng kem chống nắng.

Theo Kim Pfotenhauer, trợ giảng tại Đại học Touro, California, ở những người ít khi ra ngoài trời và khi đi lại sử dụng kem chống nắng, khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể giảm. Mặc dù chúng ta muốn bảo vệ bản thân tránh ung thư da nhưng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ở mức độ vừa phải giúp tăng cường vitamin D.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường týp 2 và những bệnh liên quan đến giảm hấp thu, bao gồm bệnh thận, bệnh Crohn và celiac có thể ức chế khả năng chuyển hóa Vitamin D từ thực phẩm.

Vitamin D được sản sinh khi da tiếp xúc với ánh nắng. Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với nhiều hoạt động của cơ thể như điều tiết sự phát triển tế bào, chức năng thần kinh cơ và khả năng miễn dịch, giảm viêm.

Hãy dành 2 lần/tuần để tắm nắng với mỗi lần từ 5-30 phút để giúp tăng cường và duy trì hàm lượng vitamin D lành mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên dùng kem chống nắng trong thời gian này vì chỉ số chống nắng SPF 15 hoặc cao hơn làm giảm 99% khả năng sản xuất vitamin D3.

Pfotenhauer cho biết: “Bạn không cần tắm nắng trên bãi biển để đạt được hiệu quả cao nhất. Đi bộ để tay và chân tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là đủ”.

Tin liên quan:

Một giờ chạy bộ có thể tăng 7 tiếng tuổi thọ

6 bí quyết khoẻ đẹp với cách uống nước khoa học của người Nhật

Cà phê không có hại như nhiều người lầm tưởng

Nguy hại từ thói quen trang điểm khi tập thể dục