07/04/2017 16:26 GMT+7

Tâm hồn tươi trẻ sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Hãy tiếp tục “lừa dối” bản thân về độ tuổi của chính mình vì nó có thể là điều giúp bạn sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học London vừa công bố kết quả nghiên cứu về tuổi thọ con người. Theo đó, khi bạn cảm thấy bản thân mình trẻ hơn so với tuổi thực trên giấy khai sinh, bạn sẽ thuộc vào nhóm người có tỉ lệ tử thấp hơn.

Nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 6.489 người với độ tuổi trung bình là 65.8. Điều thú vị là hầu hết những người tham gia nghiên cứu không quan tâm đến độ tuổi thật sự của họ. Đa số cảm thấy bản thân trẻ hơn 3 tuổi. Có người còn cảm thấy mình trẻ hơn 10 năm tuổi đời. Và chỉ có một phần nhỏ, khoảng 4.8%, cảm thấy mình già hơn tuổi thật nhưng cũng chỉ hơn 1 tuổi.


Các nhà khoa học tiếp tục theo dõi những người này trong tám năm tiếp theo. Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 14% những người cảm thấy mình trẻ hơn qua đời. Trong khi đó, kết quả của những người sống đúng với độ tuổi hoặc cảm thấy mình già hơn lần lượt là 24% và 18%.

Tại sao việc cảm thấy mình trẻ hơn giúp bạn sống khỏe mạnh?

Các nhà nghiên cứu cũng chia sẻ về điều tạo nên sự khác biệt cho nhóm những người cảm thấy mình trẻ hơn.

"Cảm thấy mình trẻ hơn tuổi thật đồng nghĩa với việc bạn có một trái tim và tâm hồn tươi trẻ. Điều đó dẫn theo các hành vi sức khỏe tốt như biết duy trì cân nặng hợp lý và tuân thủ các lời khuyên y tế. Cảm giác làm chủ độ tuổi của mình giúp họ lạc quan và có khả năng phục hồi cao”.


Nghiên cứu về mối liên hệ giữa tính cách và tuổi già này cho thấy có hai đặc điểm chính có thể giúp người ta sống lâu hơn, đó chính là sự tận tâm và lạc quan. Những người hội tụ cả hai tính trạng này sẽ có nhiều ý chí để làm điều tốt đẹp và để sống lành mạnh. Chính những điều đó giữ cho họ khỏe mạnh lâu vào độ tuổi xế chiều. 

Tin liên quan:

Trẻ ra vài tuổi chỉ nhờ rèn luyện những thói quen này

8 lợi ích của nụ cười đối với sức khỏe

Những thói quen vào sáng sớm giúp bạn trẻ ra 5 tuổi

Phụ nữ ngoài 30 ăn thế nào để kéo dài tuổi xuân