25/05/2017 10:39 GMT+7

Uống nước chanh ấm có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn hay không?

Dù một số chuyên gia khẳng định nước chanh nóng không phải là "đồ uống thần dược" cho sức khỏe như bạn trông đợi, nhưng dù sao nó vẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Những ảo tưởng về nước chanh ấm

Nước chanh ấm có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất? Không. Nước chanh ấm có thể có tác động gián tiếp nhưng không đáng kể.

Nước chanh ấm có thể kích thích gan? Không bởi vì chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh được điều này.

Nước chanh ấm giữ cân bằng độ pH trong cơ thể? Không bởi vì không có đồ ăn nào có thể thay đổi độ pH trong máu.

Sự thật về nước chanh ấm

Nước chanh ấm giúp giữ ẩm cơ thể? Đúng, vì nước chanh ấm cũng là một loại nước nên có thể giữ độ ẩm cơ thể.

Nước chanh có thể làm tăng hàm lượng Vitamin C? Một chút, tùy thuộc vào lượng chanh cho vào nước. Ngoài Vitamin C, chanh còn chứa canxi, sắt và kali.

Nước chanh có phải là một loại nước tuyệt vời có thể uống thay thế cho nước trái cây hay cà phê? Chắc chắn rồi. Không có đường trong nước chanh nên nó là một loại nước uống lành mạnh hơn những loại sinh tố trái cây hay cà phê đường.

Trong chanh có chứa hợp chất flavonoid, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và thậm chí hỗ trợ kháng ung thư cũng như chống bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy nước nóng có thể chiết xuất hợp chất có lợi này từ chanh và giúp cơ thể dễ dàng hấp thu flavonoid hơn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn hãy cắt chanh ra và ngâm nước nóng trong ít nhất nửa tiếng đồng hồ trước khi uống, để tận dụng được đầy đủ lợi ích từ nước chanh ấm.

Thời điểm trong ngày nên uống nước chanh ấm

Hiện nay, uống nước chanh ấm đang được coi là phương hướng chung tốt cho sức khỏe vì những lợi ích kỳ diệu của nó. Tuy nhiên, uống nước chanh ấm vào thời điểm nào là tốt nhất?

1. 7 giờ sáng khi mới thức dậy

Uống nước chanh ấm khi mới thức dậy là một ý tưởng hay vì thời gian ngủ 8 tiếng bạn đã không được cung cấp nước. Bạn có thể bị mất nước qua việc toát mồ hôi và qua hơi thở.

2. 11h30 sáng khi bạn cảm thấy đói

Nếu bạn cảm thấy đói, đó có thể là do bạn đang mất nước. Lúc ấy, bạn hãy thử uống một ly nước chanh trước khi quyết định xem có cần ăn gì hay không. Nếu bạn đang có ý định giảm cân và muốn ăn ít hơn trong bữa ăn, hãy uống nước ngay trước bữa ăn có thể là một cách tốt giúp bạn có cảm giác no bụng, nhờ đó sẽ không bị cám dỗ vì những thứ khác.

3. 17h30 sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục là khoảng thời gian quan trọng để bù nước. Hãy thử mang một chai nước pha chanh đến phòng tập thể dục và cố gắng uống những ngụm nhỏ trong suốt thời gian tập thể dục (để tránh bị chuột rút), cơ thể của bạn chắc chắn giữ được độ ẩm ngay cả lúc tập.

4. 8 giờ tối cùng với đồ uống có cồn

Chuẩn bị một cốc nước chanh ấm khi uống rượu bia là một ý tưởng hay. Rượu bia là loại đồ uống lợi tiểu, có nghĩa là nó làm cho cơ thể bạn mất nhiều chất lỏng hơn bình thường bởi bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Khi đó, uống nước chanh ấm cùng với đồ ống có cồn sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng chất lỏng đó.

Tin liên quan:

7 lời khuyên của chuyên gia trang điểm khiến bạn bất ngờ

5 loại thực phẩm giúp chống lão hóa từ bên trong

Uống sữa vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

​Vai trò quan trọng của vitamin C trong việc giảm mỡ bụng