26/04/2017 13:37 GMT+7

Vì sao bạn nên vứt bỏ ngay lập tức thức ăn bị ruồi bám?

200 loại vi khuẩn bám trên chân của ruồi có thể gây ra bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, là lý do bạn nên vứt bỏ thức ăn đã bị loài côn trùng này bám vào.

Ruồi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Mặc dù nhiều người chỉ cảm thấy một chút khó chịu khi những con ruồi đậu lên thức ăn, nhưng ngay cả khi chúng chỉ đậu lên đồ ăn trong một giây cũng có thể truyền những mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

Theo nhà côn trùng học Ron Harrison, ruồi thường tiếp xúc với những nơi xú uế như: thức ăn thối rữa, phân, rác thải nên có tới hơn 200 loại vi khuẩn có hại bám trên hàng nghìn chiếc lông nhỏ ở chân của chúng.

Ăn thức ăn có ruồi bám vào có thể mắc các bệnh qua đường tiêu hóa như bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, lỵ trực trùng, lỵ amip, giun đũa. Ảnh: Shutterstock/Protasov AN.

Ruồi có thể ăn thực phẩm và chất thải của người, động vật. Do không thể nhai, chúng tiết ra các enzyme tiêu hoá để hóa lỏng thức ăn trước khi hút vào cơ thể bằng vòi. Ruồi thường “nôn ra” rồi lại ăn vào, trong chất nôn hoặc phân của chúng chứa rất nhiều mầm bệnh.

Ăn thức ăn có ruồi bám vào có thể mắc các bệnh qua đường tiêu hóa như bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, lỵ trực trùng, lỵ amíp, giun đũa, giun tóc, ấu trùng sán lợn; các bệnh về mắt như đau mắt hột, nhiễm khuẩn mắt và một số bệnh ngoài da khác.

 

Tin liên quan:

Lợi ích của khoai sọ đối với sức khỏe

Hiệu quả đáng ngạc nhiên nếu mỗi sáng uống một ly nước dứa pha với mật ong

Khi nào gạo - cơm trở thành "chất độc"?

6 bí quyết khoẻ đẹp với cách uống nước khoa học của người Nhật