17/07/2017 11:03 GMT+7

Con người có thể được đóng băng và hồi sinh sau đó không?

Chúng ta thường xuyên xem nó trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Một người bị đóng băng sau đó được rã băng trong tương lai mà không bị lão hóa hay gọi hoa mỹ hơn là được hồi sinh. Vậy nó có thật không?

Đôi khi điều này xảy ra có mục đích, như với một người có bệnh nan y đang hy vọng một phương pháp chữa bệnh tồn tại trong tương lai, hoặc đôi khi do tai nạn, như một người bị đông cứng trong sông băng.

Có lời giải thích khoa học nào cho sự kiện này không?

Có lời giải khoa học cho sự việc này và ứng dụng thực hành nó được gọi là cryonics. Đó là một kỹ thuật được sử dụng để lưu trữ cơ thể người ở nhiệt độ rất thấp với hy vọng một ngày nào đó phục hồi được chúng. Kỹ thuật này đang được phát triển ngày nay, nhưng công nghệ đằng sau nó vẫn còn rất mới.

Một người nào đó được bảo quản theo cách này được cho là đang trong giai đoạn cryonics- làm lạnh. Mọi người hy vọng rằng nó sẽ giúp ta đạt đến sự trường tồn như là nếu ai đó chết vì bệnh tật hoặc gặp tình trạng hiện đang không có thuốc chữa, họ có thể bị "đóng băng" và sau đó hồi sinh trong tương lai khi một phương pháp chữa bệnh được phát hiện.

Tại sao phải chờ đợi đến khi chết rồi mới được đông lạnh? Sẽ không quá trễ chứ?

Hiện tại vẫn còn bất hợp pháp khi thực hiện đông lạnh đối với một ai đó vẫn còn sống. Những ai muốn được đông lạnh trước tiên phải được tuyên bố là đã chết hợp pháp - có nghĩa là trái tim họ đã ngừng đập. Mặc dù vậy thì nếu họ chết, làm thế nào họ có thể được hồi sinh?

Theo các công ty thực hiện các thủ tục, 'chết hợp pháp' không giống như 'hoàn toàn chết' Hoàn toàn tử vong là điểm mà tại đó tất cả các chức năng não ngừng hoạt động. Họ cho rằng sự khác biệt là dựa trên thực tế là một số chức năng tế bào não vẫn còn ngay cả sau khi tim ngừng đập. Phương pháp cryonics( đông lạnh) sẽ giúp bảo vệ một số chức năng tế bào đó, do đó, ít nhất về mặt lý thuyết, người ta có thể được đưa trở lại cuộc sống vào một ngày sau đó.

Qúa trình này được diễn ra như thế nào?

Sau khi trái tim bạn ngừng đập và bị thông báo là đã chết hợp pháp, công ty mà bạn ký kết sẽ tiếp quản từ đây. Một nhóm phản ứng khẩn cấp từ cơ sở này sẽ ngay lập tức làm việc. Họ ổn định cơ thể của bạn bằng cách cung cấp cho não của bạn với đủ oxy và máu để vẫn giữ chức năng tối thiểu cho đến khi bạn có thể được vận chuyển đến cơ sở. Cơ thể bạn bị đóng băng và tiêm chất chống đông máu để ngăn máu bạn đông máu trong suốt chuyến đi. Một nhóm y tế sẽ ở trạng thái chờ cơ thể của bạn được đưa đến.

Sau khi bạn đến cơ sở, công việc đóng băng bắt đầu.

Có phải họ sẽ thả bạn trong một nồi khổng lồ chứa nitơ lỏng không?

Họ có thể, và trong khi chắc chắn bạn sẽ bị đông cứng, hầu hết các tế bào trong cơ thể sẽ vỡ và chết.

Khi nước đóng băng, nó sẽ mở rộng. Vì các tế bào được tạo thành từ nước chủ yếu, sự đông cứng mở rộng "thứ" bên trong phá hủy thành tế bào và chúng sẽ chết. Các công ty cryonics cần loại bỏ hoặc thay thế thứ nước này. Họ thay thế nó bằng một thứ gọi là chất bảo vệ lạnh. Giống như chất chống đông trong ô tô. Chất glycerol này sẽ bảo vệ các mô của cơ quan bạn bằng cách cản trở sự hình thành tinh thể băng. Quá trình này được gọi là "đông lạnh" và cho phép các tế bào sống trong một loại hoạt hình bị ngưng trệ.

Sau khi đông lạnh, cơ thể bạn sẽ được làm lạnh bằng đá khô cho đến khi đạt nhiệt độ là -202 độ Fahrenheit. Sau khi làm lạnh, đây sẽ là khoảng thời gian để đưa cơ thể của bạn vào trong buồng nằm được đặt trong một thùng kim loại chứa đầy ni tơ lỏng. Điều này sẽ làm mát cơ thể bạn xuống đến nhiệt độ khoảng -320 độ Fahrenheit.

Thủ tục này không phải rẻ. Nó có thể tốn đến $200,000 để giữ toàn bộ cơ thể của bạn.Với góc nhìn lạc quan hơn, chỉ cần 60.000 đô la để duy trì bộ não của bạn bằngmột phương pháp được gọi là hồi phục thần kinh. Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này trong tương lai sẽ cho phép họ nhân bản hoặc tái sinh các phần còn lại của cơ thể.

Vậy nó có khả thi không?

Nhiều nhà phê bình nói rằng các công ty thực hiện cryonics chỉ đơn giản là lừa dối khách hàng của họ với giấc mơ về sự bất tử mà họ sẽ không cung cấp được. Các nhà khoa học thực hiện cryonics nói rằng họ đã chưa thể hồi sinh thành công bất cứ ai, và không mong đợi có thể làm được như vậy trong khoảng thời gian sớm. Trở ngại lớn nhất là nếu quá trình làm lạnh không đúng tốc độ và nhiệt độ chính xác, các tế bào có thể hình thành các tinh thể băng và bị phá hủy .

Từ một thực tế rằng chưa có người nào sử dụng phương pháp cryonic được hồi sinh, một số sinh vật sống có thể được, và đã được, mang về từ một trạng thái chết hoặc gần chết. CPR và Máy khử rung tim có thể mang nạn nhân bị tai nạn và đau tim trở lại từ cái chết.

Phẫu thuật thần kinh thường làm mát cơ thể bệnh nhân để họ có thể hoạt động mà không làm hỏng hoặc vỡ các mạch máu gần đó. Phôi người được đông lạnh trong các phòng khám sinh sản, được làm tan và cấy vào tử cung của người mẹ phát triển thành những con người hoàn toàn bình thường. Một số loài ếch và lưỡng cư khác có một protein được sản xuất bởi các tế bào của chúng hoạt động như một chất chống đông tự nhiên có thể bảo vệ chúng nếu chúng bị đông lạnh hoàn toàn.

Các nhà sinh lý học hy vọng rằng một ngày nào đó công nghệ nano sẽ làm cho sự phục hưng trở nên khả thi. Công nghệ nano có thể sử dụng các máy siêu nhỏ để tạo nên các nguyên tử đơn lẻ để giúp xây dựng hoặc sửa chữa hầu như bất cứ thứ gì, bao gồm các tế bào và các mô của người. Họ hy vọng một ngày nào đó, công nghệ nano sẽ chữa không chỉ thiệt hại tế bào gây ra bởi quá trình đóng băng, mà còn chữa khỏi thiệt hại do lão hóa và bệnh tật gây ra.

Và một số nhà sinh lý học tiếng tăm đã dự đoán rằng sự hồi sinh cryonic đầu tiên có thể xảy ra vào đầu năm 2045. Hãy cùng chờ xem nhé!

 

Tin liên quan:

Tốc độ Internet di động của Mỹ kém hơn các nước đang phát triển

5 bằng chứng cho thấy robot vượt xa con người

Trải nghiệm du lịch tối ưu với trang thương mại điện tử du lịch lớn nhất châu Á

13 sự thay đổi khi bạn cài phiên bản IOS mới