28/04/2017 00:01 GMT+7

Thay thế thử nghiệm thuốc trên động vật bằng chip sinh học

Trước khi một loại thuốc được FDA phê duyệt, công ty sản xuất phải chứng tỏ thuốc này hoạt động hiệu quả ở động vật - đặc biệt là phải chứng minh không độc hại.

Một tương lai mà các nghiên cứu sẽ không cần thử nghiệm trên động vật đã không còn xa. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đồng ý hợp tác nghiên cứu và phát triển với Emulate, một công ty chuyên về công nghệ chip các "bộ phận cơ thể".

Hy vọng được đưa ra là thay vì thử nghiệm các loại thuốc mới hoặc bổ sung trên động vật, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng chip của Emulate. Mỗi con chip có kích thước của một ngón tay cái và chứa các kênh nhỏ bao gồm tế bào sống với khả năng bắt chước các chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể người.

Emulate có thể xây dựng một chip tái tạo mô hình hoạt động của một cơ quan nào đó để có thể phản ứng với loại thuốc nhất định trong quá trình thử nghiệm. Kết quả của thí nghiệm sử dụng các chip lý tưởng sẽ là chính xác hơn khi tiến hành sử dụng các tế bào hoặc cơ quan của động vật sống. Thử nghiệm trên động vật là một phần quan trọng của sự phát triển thuốc. Trước khi một loại thuốc được FDA phê duyệt, công ty sản xuất phải chứng tỏ thuốc này hoạt động hiệu quả ở động vật - đặc biệt là phải chứng minh không độc hại.

Các nhà khoa học sẽ thử nghiệm trên nhiều động vật khác nhau và đưa dữ liệu đó để FDA phê duyệt dưới dạng một ứng dụng dược phẩm mới. Nếu FDA thông qua, công ty sau đó có thể bắt đầu thử nghiệm thuốc ở người.

Để bắt đầu, quá trình hợp tác giữa FDA và Emulate sẽ tập trung vào chip mô phỏng gan của công ty này, loại chip này để thay thế cho gan của động vật và có thể phản ứng như gan thật với một loại thuốc nào đó. Nguyên nhân đơn giản cho việc lựa chọn gan làm cơ quan đầu tiên là vì gan là nơi mà hầu hết các loại thuốc được phân tách trước khi ra khỏi cơ thể.

Thử nghiệm động vật có thể không được loại trừ hoàn toàn, nhưng nếu sự hợp tác sử dụng chip thành công, ít nhất nó có thể giảm số lượng các loài động vật được sử dụng trong nghiên cứu tiền lâm sàng.

Tin liên quan:

Vietnam Mobile Day 2017 khởi động với sự hội ngộ của hàng trăm diễn giả tên tuổi

Apple được cấp phép thử nghiệm xe không người lái

Cách sửa lỗi iPhone không thể sạc pin

Công nghệ nano sẽ giúp hàng tỷ người có nước sạch