Cà phê Việt và những “biến tấu” khác lạ

Từ bao giờ, Việt Nam đã xây dựng cho mình một nền văn hóa cà phê rất khác với các nền văn hóa cà phê ở phương Tây. Cũng chính vì thế, văn hóa cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt Nam.

0
268

Cách thưởng thức cà phê vẫn còn mang sự thưởng thức và chậm rãi, tương tự như cách uống của người Pháp. Tuy nhiên, người Pháp uống cà phê trước khi ngày làm việc bắt đầu. Còn ở Việt Nam, người ta thường bỏ ra ít nhất nửa tiếng cho mỗi lần uống cà phê và họ có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Từ đó, câu chuyện cà phê Việt trở nên phong phú và lạ lẫm hơn hẳn với bất kỳ nơi nào trên thế giới, và khi nhắc đến đây, có hàng nghìn câu chuyện để kể cho bạn nghe về nó, từ những địa điểm nơi bạn có thể thưởng thức và ngắm nhìn phố phường, hay những nơi chốn mà bạn thường lui đến để tìm một góc yên tĩnh, cho đến những phố phường tấp nập chứa đựng từng nhịp thở của cuộc sống ở Việt Nam.

Nguồn: foody.vn.

Và trong chuyến hành trình của tách cà phê Việt thân quen ấy, sẽ thật sự thiếu sót khi không nói đến những biến tấu đặc sắc và có phần khác lạ của loại thức uống được du nhập này.

1. Cà phê vợt

Nếu bạn muốn tìm một ly cà phê theo phong cách truyền thống, nhưng lại mong muốn một hương vị đặc biệt, thì cà phê vợt chính là điều bạn mà tìm kiếm. Điểm khác biệt của cách pha cà phê này là dùng vợt để lọc cà phê, thay vì dùng phin như cà phê thông thường.

Cách pha chế cà phê vợt có phần kỳ công hơn hẵn. Ban đầu, nước pha cà phê sẽ được đun sôi, sau đó cho cà phê xay nhuyễn vào chiếc vợt lọc đã được làm sạch, rồi ngâm vào nước sôi. Tiếp đó, khuấy đều vài lần rồi đậy nắp lại, chờ từ 5 đến 10 phút là lấy vợt ra, bỏ bã cà phê và phục vụ cho khách. Cách thức pha chế này mất nhiều thời gian, công sức và nguyên liệu hơn cách pha cà phê phin, nhưng giữ được trọn vẹn hương vị của cà phê.

Thay vì pha bằng phin, pha bằng vợt sẽ giúp cà phê có hương vị đặc biệt. Nguồn : iHay – Báo Thanh Niên.

Với cách pha “độc nhất vô nhị” như vậy, bạn chỉ có thể tìm thấy loại cà phê độc đáo này tại một quán duy nhất ở Sài Gòn. Ngồi nhấm nháp từng ngụm, thấy được hương vị cà phê nồng nàn, bùng nổ trong thực quản, hương vị ấy dường như cho bạn cảm nhận được sự vận động không ngừng của chốn Sài Gòn phồn hoa, náo nhiệt.

2. Cà phê trứng

Cà phê trứng được rất nhiều tín đồ cà phê thích thú và đã trở nên nổi danh trên toàn thế giới. Lý do dễ hiểu là cà phê trứng vừa mang cái vị đắng tinh tế không đổi của cà phê rang xay truyền thống, lại còn có thêm hương vị béo và chút ngọt dịu, làm dậy hương thơm nồng của một tách cà phê ấm nóng.

Có trứng vào, món cà phê trở nên béo ngậy – Nguồn: wiki-travel.

Cà phê trứng có hẳn hai phiên bản: nóng và lạnh. Khi uống lạnh, cà phê được pha chế trong một cốc thủy tinh, ăn bằng thìa và có vị như kem – giống món tráng miệng hơn là đồ uống. Khi uống nóng, cà phê được cho vào một bát nước sôi để giữ nhiệt. Cà phê đặc từ đáy cốc thấm lên lớp trứng phía trên, tạo vị ngọt đậm đà nhưng không quá gắt.

Để làm được cà phê trứng, đầu tiên phải tách hai phần lòng đỏ và lòng trắng ra riêng, đánh cho bông lên, tương tự như làm bánh bông lan nướng, thêm một ít hương vị khác, chẳng hạn như mật ong vào phần lòng trắng cho có hương vị. Sau đó cho cà phê ra ly như bình thường, cho phần lòng đỏ lên trên, rồi cuối cùng là một lớp lòng trắng phía trên cùng, hoặc nếu muốn cực kỳ béo, bạn có thể thay phần lòng trắng chỉ với lòng đỏ, bạn sẽ có một ly cà phê trứng tuyệt vời.

Lưu ý rằng cà phê và trứng nằm tách biệt, phải khuấy đều trước khi uống – Ảnh: wiki-travel.

3. Cà phê ăn luôn ly

Loại hình cà phê đặc biệt này chắc chắn dành cho các thực khách đã thưởng thức xong ly cà phê của mình, lại cảm thấy còn thòm thèm, chưa đã miệng và có mong muốn được … ăn luôn cả ly cà phê.

Chưa thỏa mãn với cà phê? Bạn có thể ăn luôn ly cũng được – Ảnh: kenhphunu.com.

Để đảm bảo an toàn cho các vị khách này, một số quán cà phê đã khéo léo biến chiếc ly với chất liệu cứng như nhựa, thủy tinh thành chất liệu ăn được như bánh mì, bánh quy, hoặc rau câu. Thực khách khi gọi món uống này sẽ được phục vụ một chiếc bánh nhỏ xinh theo hình chiếc ly, tách nhỏ, và bên trong là thức uống mà mình gọi, đôi khi bên trên còn một lớp kem tươi cho béo.

Chiếc ly này được làm từ thạch hoặc bánh mì – Ảnh: oivietnam.

Vì làm từ bánh, nên những chiếc ly này thường không để lâu được, bạn nên chú ý kết thúc món uống của mình sớm, nếu không bánh sẽ mềm dần và cà phê chảy ra ngoài đấy!

4. Cà phê cốt dừa

Món này có vẻ lạ lẫm với bạn quá phải không? Thức uống này không phải quá phổ biến và dường như cũng rất ít người biết đến, bật mí cho bạn là loại cà phê độc đáo này là một đặc sản sắp thất truyền của người dân xứ dừa Bến Tre đấy nhé.

Nguồn: Betches.

Nhưng có cơ hội bạn hãy thử một lần để rồi phải nghiện cái hương thơm đặc trưng, béo nhẹ của cốt dừa ngon đến ngất ngây!

Một lưu ý cho bạn khi dùng món này là phải sử dụng cốt dừa nguyên chất, được vắt từ cơm dừa tươi (không pha thêm nước) hay sử dụng nước cốt dừa dạng dream sẽ giúp bạn thưởng thức được một món ngon mà tránh khỏi tình trạng đau bụng đấy!

Nguồn: lozi.vn.

Trên đây là những biến tấu có phần đặc sắc và lạ lẫm giúp bạn đổi gió trước phong vị cà phê quen thuộc hằng ngày. Hãy thưởng thức và chia sẽ cảm nhận về những loại cà phê này với Viewnews nhé!

Đức Thịnh tổng hợp (Nguồn: Mytour).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here