07/08/2017 13:05 GMT+7

Đừng bỏ qua 10 ngon của ẩm thực Việt Nam được CNN bình chọn

Việt Nam có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Trang CNN của Mỹ đã công bố top 10 món ngon đặc sắc mà du khách phải thử khi đến với Việt Nam.

Nơi rẻ nhất và thuận tiện nhất để tìm thấy những món ngon độc đáo của nền ẩm thực Việt nằm có lẽ trong những khu chợ trời truyền thống – nơi chứa đựng những những nét văn hóa lâu đời gắn liền với thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam. Tại nơi này, các quầy hàng ăn uống vô cùng hấp dẫn và phong phú nhưng lại chứa đựng sự mộc mạc và hào sản tương tự như nét tính cách đặc trưng của các mẹ, các dì, những người làm ra các món ăn một cách thủ công và đầy tinh tế với những bí quyết gia truyền qua bao thế hệ.

Việc cần làm của bạn là sẵn sàng ngồi vào một chiếc ghế nhựa ở những quầy hàng lụp xụp và hòa mình vào nếp sống của người dân nơi đây dể thưởng thức trọn vẹn những hương vị ngon lành và cực kỳ độc đáo của mảnh đất hình chữ S. Dưới đây là 10 món ăn được CNN đề xuất để bạn có thể tìm đến những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo về các món ăn phố đặc sắc nhất ở Việt Nam:

1. Phở

 

Danh sách các món ăn trong bản đồ ẩm thực Việt sẽ không được hoàn thiện mà không có phở. Phở xuất hiện phổ biến từ nơi thôn quê xa xôi rồi len lỏi vào trong khắp các ngõ ngách của các thành phố tại Việt Nam. Món quen thuộc và nổi tiếng khắp thế giới này có sức hấp dẫn mãnh liệt, khiến biết bao thực khách phải xếp hàng chờ đợi để thưởng thức một bát phở ngon lành. Món ăn nhìn bề ngoài vô cùng đơn giản nhưng lai là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu phong phú, bao gồm nước lèo được ninh trong nhiều giờ, sợi bánh tươi, cho thêm các loại rau gia vị đặc trưng và thịt gà hay thịt bò, tùy theo phong vị của ẩm thực từng địa phương. Chỉ đơn giản vậy thôi, phở không chỉ là món thay thế cho những ngày “chán cơm”, mà mỗi khi nhắc đến nền ẩm thực Việt, bạn bè quốc tế lại nghĩ ngay đến phở.

2. Bún chả

 

Phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, nhưng bún chả là sự lựa chọn hàng đầu để ăn trưa ở vúng đất thủ đô. Chỉ cần nhìn thấy những đám khói mang theo hương thơm quyến rũ của lát thịt heo ướp đậm đà, được nướng trên than củi tại các hàng quán bên đường ở Hà Nội, bạn sẽ không thể chối từ món ăn hấp dẫn này. Bún chả thường đi kèm với bát nước mắm chấm loãng đặc trưng kết hợp với đu đủ  và cà rốt ngâm chua cùng với món nem rán cua bể sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại vị ngon đến nao lòng của món này.

3. Xôi

 

Nguồn hình: Monngonmoingay.com

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú và món xôi nếp dẻo thơm luôn là lựa chọn của nhiều thực khách cho những bữa điểm tâm sáng. Bên cạnh đó, xôi còn là món không thể thiếu cho những ngày lễ, tết hay đám cưới trong văn hóa của nhiều vùng miền tại Việt Nam. Xôi thường được ăn kèm với thịt gà, ruốc hay trứng cùng với hành phi thơm nức mũi, đôi khi những thực khách ăn chay có thể chọn dùng món xôi đậu ngọt bùi thay cho các loại xôi mặn.

4. Bánh xèo

 

Nguồn hình: Nhommua.com

Bánh xèo là sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh vàng giòn với thịt lợn, tôm và đậu xanh, cùng với các món rau thơm tươi mát góp phần làm nên đặc trưng của các món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn, thực khách nên dùng tay cuốn nó lên bánh tráng hoặc lá cải xanh và chấm vào loại nước chấm đặc biệt được người đầu bếp pha chế theo công thức riêng biệt của từng vùng miền.

5. Nem rán

 

Món ăn này chứa đựng sự biến tấu đa dạng của nét ẩm thực vùng miền, ở miền Bắc gọi là Nem rán, về miền Trung gọi là ram còn khi đến miền Nam gọi là chả giò. Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu và hương vị sẽ có sự gia giảm và bổ sung để phù hợp với những sản vật độc đáo của miền đó. Món này được gói bên ngoài bằng lớp bánh tráng mỏng, bên trong là nhân gồm thịt hoặc hải sản băm nhỏ trộn cùng miến, nấm, gia vị,... cuốn tròn rồi chiên với dầu. Món ăn sẽ ngon và đậm đà nếu ăn kèm với loại nước mắm pha nước, đường, tỏi và ớt với tỉ lệ thích hợp. Mùi thơm và hương vị của món ăn này sẽ bùng nổ trong miệng, điều làm cho người thưởng thức nhớ mãi không quên.

6. Bún bò Nam bộ

 

Món này bắt nguồn từ Nam bộ nhưng lại trở nên khá phổ biến ở Hà Nội, điều khác biệt của bún bò Nam Bộ so với các loại bún quen thuộc khác là bún không chan nước dùng mà được dùng như món trộn với mục đích chính là làm tăng hương vị đậm đà và hòa quyện chung với nhau. Nguyên liệu chính của món này đương nhiên phải có bún, một vài lát thịt bò thái mỏng được xào lên thơm lừng, kết hợp với tỏi phi, giá đỗ, đậu phộng rang kèm một số rau gia vị. Tùy vào nhu cầu của thực khách có thể cho thêm tương ớt và nước mắm và ớt tươi.

7. Cao lầu

 

Món này được mọi thực khách công nhận như một trong những món ăn phổ biến nhất ở khu vực miền Trung Việt Nam, cao lầu là sự kết hợp tinh tế giữa các yếu tố từ các nền văn hoá khác nhau. Món mì trộn này ở Hội An giống như sự giao thoa của những nền văn hoá khác nhau, nơi đã từng là thương cảng sầm uất diễn ra các hoạt động kinh tế tấp nập trong những thế kỷ trước. Sợi cao lầu tương tự như Udon của Nhật Bản nhưng lại dầy hơn, bánh đa chiên giòn và thịt lợn ninh mềm xuất phát từ một món ăn Trung Hoa, trong khi đó nước dùng và các loại rau thơm rõ ràng là nét riêng của nền ẩm thực Việt.

8. Bánh mì

 

Bánh mì là món ăn bắt nguồn từ nước Pháp được du nhập vào Việt Nam, nhưng món này đã được người Việt biến hóa thành món ăn đường phố phổ biến và nổi tiếng trên khắp thế giới. Tùy theo vùng miền và nhân bánh mì có thể khác nhau, điều này tạo ra vô vàn các loại bánh mì với hương vị vô cùng phong phú. Điển hình như các laoị bánh mì pate với bơ, bánh mì kẹp xúc xích, bánh mì thịt nướng, bánh mì xíu mại, bánh mì chả cá... Cùng với phở, món này rất đa dạng và cũng nổi danh trên toàn thế giới, không riêng gì ở Việt Nam, bạn tha hồ chọn loại bánh mì ưa thích để thưởng thức ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

9. Bột chiên

Món ăn nhẹ đường phố ưa thích của thành phố Hồ Chí Minh, bột chiên nổi tiếng với bao thế hệ học sinh như một món ăn vặt sau giờ tan trường và được bán tận đến sau nửa đêm. Món này được làm từ bột gạo kêt hợp với bột năng được chiên trong chảobằng gang lớn cho đến khi giòn, sau đó được thêm trứng gà và hành lá thái nhỏ. Khi hoàn thành, món ăn đơn giản nhưng dễ gây nghiện này được ăn kèm với đu đủ xanh bào sợi ngâm chua, trước khi thưởng thức bạn có thể thêm vào với nước sốt ớt và xì dầu pha cùng dấm gạo để làm tăng hương vị.

10. Cà phê trứng

"Cà phê trứng" ở Hà Nội đã trở thành một nét chấm phá thú vị giữa vô vàn các loại cà phê khác nhau tại Việt Nam, đất nước được xem là thủ phủ cà phê. Về mặt kỹ thuật pha chế món này giống thức uống hơn, nhưng cũng sẽ phù hợp nếu bạn xem như nó là món tráng miệng. Với lớp bọt mềm mịn, thơm thoang thoảng mùi trứng béo ngậy nằm trên nền của những giọt cà phê Việt Nam truyền thống sánh đặc và đậm vị, điều làm say lòng người thưởng thức đến tận giọt cuối cùng.

Nếu có cơ hội, bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn nào trong danh sách này, đây sẽ là một cuộc trải nghiện hương vị tuyệt vời trong hành trình khám phá nét độc đáo của kho tàng ẩm thực Việt Nam.

Tin liên quan:

Ngắm nhìn cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Cha đẻ Re:Monster sang giao lưu cùng độc giả Việt Nam

Hà Nội giành lại vỉa hè: Sau rầm rộ là... "thất thủ"

Nhiếp ảnh gia 50 tuổi gây choáng với thân hình hoàn mỹ và vẻ đẹp nam thần