Đừng bỏ qua các món ngon từ gấc đỏ tươi cho những ngày đầu năm may mắn

Nguồn hình: Hello Bacsi

Là người Việt Nam, hẳn rằng không ai là không biết quả gấc, hay ít nhất một lần trong đời mỗi người đều ăn qua món xôi gấc. Vậy thì đã bao giờ bạn để ý đến cái màu đỏ của gấc chưa? Đây cũng là cách để nhận ra một mùa xuân mới đang đến.

Cây gấc ra hoa từ mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới cho quả chín. Khi gấc bắt đầu chín đỏ thì Tết cũng cận kề. Đấy cũng chính là lúc mà các dì, các mẹ chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu cam, mỡ màng để dành cho nấu nồi xôi gấc thắp hương tổ tiên chiều 30 Tết. Theo quan niệm của ông bà từ ngàn đời truyền lại, đĩa xôi gấc đỏ thắm sẽ mang theo một năm mới tràn đầy may mắn, hạnh phúc đủ đầy.

Nguồn hình: giadinhvietnam.com.

Với các món ăn từ gấc, xưa nay, ông bà ta đều không chế biến quá cầu kỳ, cốt yếu để giữ lại các giá trị dinh dưỡng thuần túy của loại quả này, ấy thế mà món nào cũng ánh lên sắc đỏ rạng rỡ, không thể thiếu được trong những ngày Tết.

Không chỉ là món ăn chính đãi khách như mứt gấc, xôi gấc, bánh gấc…, gấc còn là một loại màu thực phẩm tự nhiên tuyệt vời để làm nên màu đỏ óng ánh của các loại nước sốt, làm nên màu đỏ cam bắt mắt của món mứt dừa thơm ngậy… Sắc đỏ của gấc luôn mang đến cảm giác đủ đầy, yên ấm, để lòng lại xốn xang mỗi mùa gấc mới, như đang rạo rực đón một mùa xuân mới, một cái Tết hạnh phúc vẹn tròn.

Nguồn hình: aMeovat.com.

Gấc cũng nằm trong số ít các loại trái cây quý, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm β-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất đồng thời bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Nguồn hình: Labsatu News.

Ở các nước châu Mỹ, gấc còn được đặt cái tên rất hoa mỹ: loại quả đến từ thiên đường. Nhìn quả gấc gai góc, xù xì thế thôi, nhưng cả phần thịt gấc, hạt gấc đều có thể sử dụng để làm món ăn, bài thuốc chữa bệnh bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ…. Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin, đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

Lựa chọn và bảo quản trái gấc:

Trái gấc ngon được gọi là gấc nếp, có nhiều hạt, đỏ thẫm, thịt gấc ngọt và béo. Để chọn được gấc nếp, nên chọn trái có hình tròn, chắc tay, gai nở đều. Khi chín, vỏ gấc chuyển sang màu đỏ cam. Bổ ra mỗi trái thường có sáu múi, thịt gấc màu đỏ cam và hạt gấc màu nâu thẫm. Gấc già sẽ có cơm dày và béo.

Nguồn hình: Báo Mới.

Muốn dùng được lâu, có thể để trái gấc tươi ở nơi thoáng mát, khô ráo. Bạn cũng có thể bảo quản bằng cách trữ đông: Nạo sạch phần hạt gấc, dùng một chút rượu đánh đều cho thịt gấc tan và lên màu đỏ đẹp, sau đó chia thành các phần vừa ăn, đựng vào túi nylon và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Rã đông tự nhiên trước khi sử dụng.

Bánh trôi gấc. Nguồn hình: cgvdt.vn.
Cơm cuộn gấc. Nguồn hình: Alan.vn.
Xôi gấc. Nguồn hình: phunutre.info.
Bánh gấc. Nguồn hình: bepgiadinh.com.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về loại “quả thiên đường ” này cũng như là công dụng của nó. Trong dịp Tết 2018 này, tại sao bạn lại không bảo vệ sức khỏe cũng như phòng và chữa bệnh với một loại quả thần kỳ như gấc phải không nào!

Đức Thịnh tổng hợp.

8 BÌNH LUẬN

  1. An interesting discussion is worth comment. I do think that you need to write more on this subject matter, it might not be a taboo matter but generally
    folks don’t talk about such issues. To the next! Best wishes!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here