17/07/2017 17:54 GMT+7

Đừng có con trước khi bạn đối mặt với những vấn đề sau một cách trung thực nhất

Một số người biết cuộc sống của họ ra sao dù họ có muốn có con hay không, nhưng nếu bạn đang còn phân vân không thể quyết định, có rất nhiều điều để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định vĩ đại này.

Hãy bày tỏ với người bạn đời của bạn về những suy nghĩ của bạn, đặc biệt là những câu hỏi mà các bạn đã trả lời khác nhau và hãy quyết định nếu đã hoàn toàn cùng nhau thỏa hiệp những câu hỏi đó.

1. Bạn có thích dành thời gian cho trẻ không?

Nguồn hình: Kid101.com

Bạn cực thích đi chơi với những đứa trẻ của bạn bè và người thân trong gia đình? Trả lời "có" không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để có con và hoàn toàn có thể chấp nhận nếu câu trả lời của bạn là "không" - một số người sẽ không thích trẻ em cho đến khi họ có một đứa trẻ của chính họ. Bất kể như thế nào, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn đã trả lời như vậy trước khi cam kết có con của riêng bạn. 

2.Bạn có đủ điều kiện tài chính để lo cho một đứa trẻ?

Không ai thích nói đến chuyện tiền bạc - thật là khó chịu và không thoải mái đúng không? Nhưng hãy trung thực với bản thân về thu nhập của bạn và nếu bạn có đủ tài chính để lo được tất cả những thứ mà đứa trẻ cần. Hãy chuẩn bị tinh thần để nghĩ đến một số hy sinh tài chính của chính mình, chẳng hạn như không đi nghỉ hè đắt tiền hoặc phải dùng bữa ở nhà thường xuyên hơn.

3.Bạn có một mối quan hệ cực tốt với những người xung quanh để hỗ trợ tinh thần?

Nguồn hình: Infudoors.com

Một điều quan trọng cần cân nhắc trước khi có con chính là xét đến những người xung quanh chúng ta. Đôi khi các bà mẹ và các ông bố chỉ muốn trút giận lên con cái của họ, hoặc ngược lại, họ muốn nói về một cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến con để bộc lộ cảm xúc của chính mình. Hãy chắc chắn rằng bạn có bạn bè và gia đình có thể  là nơi để giải bày tâm tư cho bạn khi mọi thứ trở nên khó khăn khi có con - bạn sẽ cần đến chúng.

4. Bạn đang nghĩ đến việc có một đứa trẻ chỉ để “cứu” mối quan hệ của chính mình?

Nguồn hình: Hiveminer.com

Này, đôi khi những đứa trẻ có thể cứu vãn một mối quan hệ đang lưng chừng đỗ vỡ, nhưng hầu hết đều không thành công. Nếu bạn đang muốn cố gắng cứu lấy tình yêu giữa hai người, đó là điều bạn nên làm trước khi quyết định có con với nhau.

5. Bạn đã bao giờ giữ trẻ, và cảm thấy hứng thú?

Bạn đã chăm sóc trẻ với mức lương 20 đô la, được ăn snack miễn phí và xem phim thoải mái sau khi trẻ ngủ hoặc bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi chăm sóc trẻ cũng như bởi vì hoàn toàn yêu thích việc đó? Nếu đó là lần đầu tiên, bạn có thực sự thích khoảng thời gian bạn dành với những đứa trẻ trước khi đi ngủ và bạn có nghĩ rằng bạn sẽ giải quyết được tất cả các công việc phức tạp khi chăm sóc trẻ một cách êm xuôi hết không? Chỉ cần xem xét đến khía cạnh… bạn sẽ phải làm cha mẹ là 24/7 và chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không được trả lương cho việc đó.

6. Bạn có nhận thấy cuộc sống xã hội của mình luôn đặt trên hết mọi thứ hay không?

Nguồn hình: Pinterest

Nếu bạn là loại người phải tham gia hàng triệu sự kiện với mọi người vào hằng ngày để sống hết mình, không phí hoài tuổi trẻ, hãy nghĩ tới việc đó là chính là thứ bạn sắp chuẩn bị từ bỏ đấy. Cuộc sống xã hội của bạn chắc hẳn sẽ bị xáo trộn lớn sau khi sinh, vì vậy nếu có con là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời bạn, bạn có thể muốn chờ đợi lâu hơn một chút.

7. Liệu điều đó có làm phiền bạn là khi trở thành người đầu tiên trong nhóm bạn có con không?

Bạn không cần phải có con chỉ vì bạn bè của bạn đã có, nhưng nếu bạn là người đầu tiên trong nhóm của bạn có con, hãy nhớ rằng bạn có thể không có nhiều quá thời gian để dành cho họ - hoặc mối quan tâm của các có thể sẽ thay đổi, sẽ không có nhiều điểm chung như trước - một khi bạn dắt đứa bé đến. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ bỏ lỡ quá nhiều thứ trong mối quan hệ bạn bè, đó là một cảm giác cần nghĩ đến trước khi đưa ra quyết định.

8. Giấc ngủ ngon có quan trọng với bạn không?

Nguồn hình: Pinterest

Nếu bạn đang ưu tiên nuông chiều bản thân cho giấc ngủ sớm, ngủ thoải mái vào cuối tuần, và ngủ trưa, có thể sẽ phải xem xét lại một cách thực tế hơn. Đó là nếu bạn đang còn chìm đắm, thích thú trong giấc ngủ  đó là vì bạn biết rằng bạn sẽ chưa có ý định sinh con, nhưng nếu bạn thực sự đề cao giấc ngủ và không sẵn sàng dành ra những khoảng thời gian trống thì một kế hoạch có con có thể sẽ chưa phù hợp lắm với bạn.

9. Bạn có dễ bị khó chịu bởi tiếng trẻ em khóc và phá quấy ở nơi công cộng không?

Nguồn hình:Kid101.com

Thật dễ dàng trả lời câu hỏi này bằng cách nói rằng, "Vâng, tôi cảm thấy mệt mỏi khi thấy những đứa trẻ ở nơi công cộng, nhưng con tôi sẽ không bao giờ làm điều đó". Như một lời cảnh tỉnh dành cho bạn: con của bạn có thể sẽ là một đứa trẻ bơ vơ ở nơi công cộng vào một thời điểm nào đó bất kể kỹ năng làm cha mẹ của bạn có tốt đến mấy. Tất nhiên, không có gì lạ khi nói không thích tiếng ồn áo của những đứa trẻ đang la hét trong khi bạn đang thoải mái thưởng thức bữa ăn hoặc đang nghỉ ngơi trên một chuyến bay dài, nhưng nếu mỗi lần bạn chứng kiến ​​hành vi này sẽ đưa bạn đến một “cuộc chiến” căng thẳng, tốt hơn hết là bây giờ bạn nên cảm thấy hài lòng khi ở một mình.

Tin liên quan:

Phụ nữ hiện đại là những người không cô đơn

Sức khỏe tốt mang lại sự giàu có và thành đạt

Vốn có thể sống an nhàn, nhưng tại sao người ta lại cần cố gắng?

6 yếu tố giúp bạn có nhân duyên tốt trong quan hệ xã hội