09/03/2017 00:01 GMT+7

Ngưỡng mộ sự tận tâm khi giúp người trong hoạn nạn của người Nhật

Khi nhận được những lời khen cho sự cố gắng của mình, người Nhật chỉ mỉm cười: Chúng tôi muốn người dân làng phải có tương lai lâu dài, ổn định trong sự an toàn, chúng tôi không nghĩ chúng tôi đã làm được gì lớn lao cả.

Đã nhiều thập kỷ nay, những người dân làng Khumjung tại Nepal đã hỗ trợ nhiệt tình chăn ấm, nhu yếu phẩm cho nhiều người Nhật có tham vọng chính phục Himalayas.

Và tất nhiên, người Nhật luôn giữ văn hoá cho - nhận. Khi họ nhận lòng tốt từ người khác, họ sẽ luôn kiếm cơ hội để đáp lại. Nepal đã phải hứng chịu trận động đất mạnh vào tháng 4/2015 với cường độ lên đến 7,8 độ richte và khiến 9.000 người thiệt mạng. Hậu quả của trận động đất cho đến giờ vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn.

Tất nhiên những người leo núi Nhật không bỏ rơi người trước đây từng giúp đỡ họ. Nhiều nhóm người ưa thích leo núi Nhật đã ngay lập tức tìm đến hiện trường nơi xảy ra động đất cung cấp thuốc men, thực phẩm và rất nhiều tiền cho nạn nhân vùng động đất. Và họ không chỉ đến Nepal 1 lần. Hiện tại đã gần 2 năm từ khi trận động đất xảy ra, họ vẫn theo sát tình hình ở đây để xem có thể hỗ trợ được gì nhiều hơn.

Họ đồng thời đứng ra kêu gọi nhiều tầng lớp xã hội Nhật cùng đóng góp ý tưởng và tiền bạc để mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho nạn nhân vùng động đất. Kết hợp với giáo sư và sinh viên đại học Doshisha, họ mang đến cả công nghệ Nhật bản xây nên nhiều căn nhà trú ẩn khi có động đất kiểu Nhật để giúp giảm mạnh thương vong khi thảm họa thiên nhiên xảy ra.

Ngôi làng Khumjung nằm ở độ cao 3.800 mét so với mực nước biển, địa điểm này vô cùng phổ biến với những người leo Everest. Ngôi làng có ngôi trường mang tên Hillary, tên của trường được đặt theo tên của Edmuns Hillary, người đầu tiên trên thế giới chính phục Everest.

Khi người Nhật đến ngôi làng với mục tiêu xây dựng những căn hầm trú ẩn khi động đất, họ đã gặp vô vàn khó khăn bởi địa hình quá hiểm trở của Everest. Tuy nhiên những kỹ sư và nhà leo núi Nhật không nản lòng.

Họ quyết tâm mang công nghệ Nhật để phòng ngừa thương vong trong tương lai cho dân làng bởi họ rất sốc khi chứng kiến với một đất nước phải hứng chịu nhiều động đất như Nepal nhưng nhà chủ yếu xây bằng đá hoặc lều bạt - vốn có khả năng chống chọi rất yếu khi có động đất xảy ra.

Nhiều tháng sau thảm họa động đất, trẻ em tại làng vẫn phải học trong những ngôi trường gần như sụp đổ bởi đơn giản tiền của chính phủ đế với những vùng xa xôi như vậy quá chậm.

Người Nhật đồng thời góp tiền để xây lại trưởng học địa phương với kiến trúc và vật liệu chống động đất của Nhật. Toàn bộ số tiền hơn 10 triệu yên (khoảng hơn 20 tỷ đồng Việt Nam) được quyên góp bởi những người yêu thích leo núi Nhật cũng như nhiều giáo sư và sinh viên đại học Nhật.

Khi nhận được những lời khen cho sự cố gắng của mình, người Nhật chỉ mỉm cười: Chúng tôi muốn người dân làng phải có tương lai lâu dài, ổn định trong sự an toàn, chúng tôi không nghĩ chúng tôi đã làm được gì lớn lao cả.

Những căn hầm trú ẩn cùng với lớp học mới do người Nhật xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4 năm nay. Người dân làng Khumjung sẽ có cuộc sống tốt đẹp và an toàn hơn trong dài hạn - nhờ vào sự hỗ trợ cẩn thận của người Nhật.

Tin liên quan:

Chuyện nước ngập và văn hóa CEO Nhật

Lý do các em bé Nhật Bản không bao giờ 'ăn vạ'

Trị bệnh lười theo cách người Nhật bằng 60 giây mỗi ngày

Làng thần kỳ Nhật Bản: Từ nghèo nhất nước tới thu nhập hơn 200.000 USD/năm