17/07/2016 06:00 GMT+7

5 khác biệt giữa tình yêu và sự ràng buộc

Thực ra, yêu vẫn luôn là một thứ khó định nghĩa, bằng chứng là các ông nhà văn nhà thơ mấy trăm năm nay tìm cách định nghĩa hoài mà có ra đâu.

Sự ràng buộc cũng vậy, thực ra rất khó để xác định được lằn ranh giữa tình yêu và sự ràng buộc. Khi nào mình yêu một người thực sự? khi nào đó chỉ là sự ràng buộc mà thôi?

1. Tình yêu là sự vị tha, ràng buộc là sự ích kỉ

Khi yêu, chúng ta toàn tâm toàn ý muốn người mình yêu hạnh phúc. Chúng ta sẽ tự nghĩ cách để làm người ấy vui vẻ, sẽ không tính toán, chấp nhặt, không so đo thiệt hơn, không càu nhàu kiểu “Hôm nay tôi rửa chén thì cô phải lau nhà”. Chuyện tiền bạc cũng vì thế mà sòng phẳng hơn, không phung phí cũng không lợi dụng, đó là quy tắc của tình yêu.

Khi tình cảm giữa 2 người chỉ đơn thuần là sự ràng buộc, chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc người kia làm gì để cho mình hạnh phúc. và trở nên phụ thuộc vào tình cảm, dẫn đến việc cố gắng kiểm soát đối phương vì sợ bị bỏ rơi.

Thay vì tự đối đầu với các vấn đề ngoài cuộc sống, người ta thường biến người yêu thành một công cụ để lấp khoảng trống và khiến chúng ta  cảm thấy an toàn. Người ta sẽ luôn có cảm giác rằng người kia phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình và tức giận khi không cảm thấy hài lòng.

2. Tình yêu là sự tự do, ràng buộc là sự kiểm soát

Tình yêu cho phép 2 người được là chính mình. 2 người yêu nhau không bao giờ ngại để lộ những điểm tốt và xấu, họ tin tưởng lẫn nhau, xem đó là một chất xúc tác cho quan hệ của cả hai. Chính vì tin tưởng lẫn nhau, những người thực sự yêu nhau cũng sẽ không cố gắng kiểm soát cuộc sống của đối phương.

Sự ràng buộc thì ngược lại, đầy sự kiểm soát. Chúng ta sẽ cấm cảm người yêu mình đi chơi với bạn bè, nói móc, khó chịu khi thấy họ không dành thời gian cho mình. Những điều này đều bắt nguồn từ sự không tin tưởng. Một mối quan hệ bị kiểm soát thì làm sao tìm được lối ra?

3. Tình yêu là cùng nhau trưởng thành, ràng buộc ngăn cản tình yêu trưởng thành

Khi yêu thật lòng, nàng sẽ vừa là chỗ dựa vừa là động lực để chàng cố gắng, và ngược lại cũng vậy. Bởi cả 2 đều hiểu rất rõ rằng: cố gắng cho bản thân mỗi người là cố gắng cho tương lai của cả 2.

Còn khi ở trong một mối quan hệ ràng buộc, chàng sẽ luôn có cảm giác sợ người yêu trưởng thành nhanh hơn mình, dẫn đến việc cấm đoán, cản trở sự phát triển của đối phương. Khi đó, thay vì chỗ dựa, 2 người sẽ trở thành rào cản dẫn đến thành công của người yêu. Một mối quan hệ dậm chân tại chỗ như vậy thì có thể đi được đến đâu?

4. Tình yêu có sự bền vững, ràng buộc chỉ là thoáng qua

Tình yêu thực sự sẽ vượt qua được thách thức của thời gian. Không phải tình yêu nào cũng là trường tồn, rồi sẽ có lúc 2 người thực sự yêu nhau chia tay. Nhưng nếu yêu thật, các chàng sẽ luôn cảm thấy người ấy ở trong tim, và sẽ thành tâm chúc phúc cho họ đến cuối đời (Hoặc trù ẻo, khi bị phản bội).

Ràng buộc thì ngược lại, chia tay trở thành sự giải thoát cho những mối quan hệ ràng buộc như vậy. Và dù ai đúng ai sai, các chàng cũng sẽ luôn có cảm giác mình bị phản bội. Bởi như tôi đã nói lúc đầu, khi ở trong một mối quan hệ ràng buộc, chàng và nàng đều đòi hỏi người kia phải đem lại hạnh phúc cho mình, và khi chia tay tức là họ đã không làm tròn nghĩa vụ.

5. Tình yêu làm giảm cái tôi để hướng tới cái ta, ràng buộc khiến cho cái tôi trở nên “bành trướng”

Trong tình yêu, các chàng sẽ tự khắc không còn coi mình là cái rốn của vũ trụ. Chàng sẽ tự khắc biết cách hạ bớt cái tôi để hướng tới cái ta với người yêu của mình, chàng sẽ trở nên ít ích kỉ hơn và yêu trọn vẹn hơn. Quan trọng nhất, cả 2 sẽ dễ dàng chia sẻ những điểm yếu, thể hiện những phần dễ bị tổn thương nhất trong tâm hồn, và kết nối với nhau bằng cả trái tim.

Những mối quan hệ ràng buộc lại thường khiến cái tôi của 2 người trở nên “bành trướng”. Đó chính là lý do nhiều người cứ mãi thất bại trong những mối quan hệ, vì những lý do từa tựa như nhau. Sâu thẳm nhất, sự thất bại đó bắng nguồn từ việc anh em không thể hạ thấp cái tôi để nhìn sâu vào tâm hồn người yêu của mình. Khi mà cái tôi của 2 người đã quá lớn, trong tim mặc nhiên sẽ không còn chỗ cho tình yêu.

Ở trên là một số khác biệt cơ bản nhất của tình yêu và sự ràng buộc đơn thuần. Thực tế khi yêu, tình yêu và sự ràng buộc sẽ thế chỗ cho nhau liên tục, có nhiều mối quan hệ khởi đầu là tình yêu nhưng sau thời gian trở thành sự ràng buộc, ngược lại, có những mối quan hệ đến với nhau từ sự ràng buộc nhưng lại kết thúc với tình yêu. 

Tin liên quan:

Bức thư tình 29.000 lượt thích của anh chồng chê vợ bụng xệ.

Bộ ảnh nghẹn lòng cha mẹ cùng cậu con trai sơ sinh sắp qua đời

Khi hai ta về cùng một nhà...!