13/04/2017 08:57 GMT+7

Hôn nhân không hạnh phúc có thể “phá vỡ trái tim” bạn theo nghĩa đen

Nếu bạn đang trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bạn nên đến gặp bác sĩ tim mạch bởi bạn có nguy cơ phải đối mặt với các căn bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan, Mỹ, nghiên cứu ảnh hưởng của hôn nhân tới các bệnh liên quan đến tim mạch. Họ tin rằng những người không cảm thấy hạnh phúc khi sống với người bạn đời sẽ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm , cao huyết áp và tim mạch cao hơn so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các thông tin về chất lượng hôn nhân, tỷ lệ người mắc bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp ở 1.200 đối tượng đã kết hôn gồm cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi 57 đến 85.

Những người trả lời đã hoàn thành cuộc điều tra về tình trạng hôn nhân của họ cũng như xét nghiệm và thông tin liên quan đến sức khoẻ tim mạch của họ, bao gồm đột quỵ, huyết áp cao và các cơn đau tim.

Sau khi tiến hành phân tích dữ liệu, họ nhận ra rằng những người thường xuyên xung đột, cãi vã, chỉ trích bạn đời có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những cặp vợ chồng hạnh phúc. Phát hiện này đặc biệt đúng đối với người vợ, có thể vì phụ nữ dễ rơi vào trạng thái tiêu cực hơn nam giới.

Theo các nhà khoa học, hôn nhân hạnh phúc giúp con người tăng cường thể chất trong khi cuộc sống lứa đôi bất hạnh khiến người trong cuộc dễ mắc chứng trầm cảm. Họ tìm đến rượu và thuốc lá, hai chất khiến hormone căng thẳng tăng cao. Căng thẳng làm giảm chức năng miễn dịch và phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh tim do đời sống gia đình bất hạnh. Ngoài ra, họ khuyên các cặp vợ chồng lớn tuổi và những người vừa bước vào hôn nhân nên gặp chuyên gia để nhận những lời tư vấn hợp lý.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiện nay, tư vấn hôn nhân chủ yếu tập trung vào các cặp vợ chồng trẻ. Trong khi đó, người già, đặc biệt là những người đã kết hôn 40 đến 50 năm, mới là đối tượng cần được tư vấn vì họ chịu ảnh hưởng từ cuộc sống hôn nhân ở mức cao hơn so với giới trẻ. 

Tin liên quan:

Câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, bạn nhất định phải đọc.

12 điều khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

Càng về già càng viên mãn chuyện lứa đôi

9 kiểu hôn phổ biến nhất trên thế giới