Hủ tiếu Sài Gòn – món ngon “vạn người mê”

Hủ tiếu không phải món ăn có xuất xứ từ Sài Gòn nhưng chỉ ở tại nơi này, những món hủ tiếu dân dã này mới trở nên hấp dẫn và đa dạng đến thế.

Nguồn: diadiemanuong.com.

Ngày nay, hủ tiếu đã không còn quá xa lạ đối với người dân Sài Thành. Món ăn quen thuộc này xuất hiện khắp nơi từ vỉa hè, các quán ăn bình dân cho đến những hàng quán sang trọng.

Nếu phải kể ra Sài Gòn có bao nhiêu loại hủ tiếu thì quả thật là khó vì ở cái xứ hội tụ ẩm thực này, bất cứ món ăn từ mọi miền du nhập vào đều được đón nhận một cách nồng hậu.

Có thể kể đến như hủ tiếu Nam Vang từ Campuchia, hủ tiếu Sa Đéc, Mỹ Tho, hủ tiếu sa tế của người Hoa và còn vô vàng những biến tấu khác làm nên những phong vị đặc trưng của món ăn này nữa. Nghe kể tên thôi mà đã cảm giác không kìm được bụng dạ rồi, còn chần chờ gì nữa mà bạn không khám phá những món hủ tiếu “muôn hình vạn trạng” trên vương quốc ẩm thực Sài Gòn ngay thôi nào!

#1. Hủ tiếu Mỹ Tho

Nguồn: pressonline.vn.

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn làm nên tên tuổi của xứ Định Tường ngày xưa. Thoạt nhìn, hủ tiếu Mỹ Tho có hình thức không khác mấy so với các loại hủ tiếu khác, nhưng đến khi thưởng thức mới cảm nhận sự đặc biệt.

Tô hủ tiếu Mỹ Tho có đủ màu sắc hấp dẫn thực khách từ màu đỏ của ớt, tôm, sắc xanh của cần tây, cải cúc, màu vàng ươm của tỏi băm nhỏ được phi thơm, nổi bật trên nền trắng ngần của sợi hủ tiếu đặc trưng làm từ hạt gạo Gò Cát, điều này đã tạo ra cái độ dai giòn vừa phải.

Điểm nổi bật nhất của món này phải kể đến loại nước lèo trong vắt mang hương thơm quyết rũ đến nao lòng của thật nhiều tôm, mực khô được nướng vàng trên lửa nhỏ. Đó chính là cái đặc sắc nhất tạo nên hương vị đậm đà khó quên của một món ăn vùng miền vang danh được thực khách Sài Gòn yêu thích.

#2. Hủ tiếu Sa Đéc

Nguồn: diadiemanuong.com.

Hủ tiếu Sa Đéc cũng được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc như tôm, thịt, gan nhưng sợi hủ tiếu to, màu trắng đục, mềm đặc trưng của xứ bột Sa Đéc và hơi giòn hơn so với hủ tiếu Nam Vang.

Với nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương heo, tô hủ tiếu Sa Đéc lúc nào cũng có hành lá và rau mùi để làm dậy lên mùi thơm của món ăn.

Bên cạnh loại hủ tiếu nước quen thuộc, Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tiếu khô với món nước sốt đặc trưng được nấu từ cà chua tươi mà không nơi nào có được. Chính điểm nhấn này đã làm nên thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nức tiếng khi du nhập vào Sài Gòn.

#3. Hủ tiếu cá

Nguồn: bepgiadinh.com.

Loại hủ tiếu này thường được bán phổ biến trong các tiệm mì Tàu hoặc ở phố người Hoa. Sợi hủ tiếu cá trơn mềm như bánh phở nhưng lại có bản to gấp đôi. Hủ tiếu cá đặc biệt thu hút thực khách bởi nguyên liệu không sử dụng thịt mà thay vào đó là thịt cá lóc phi lê tươi ngon.

Tuy vậy nước lèo của món hủ tiếu này lại được nấu bằng xương heo kết hợp hài hòa với xương gà nhằm mang lại vị ngọt đậm nhưng thật thanh cho tô hủ tiếu. Món này được dùng kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và nước tương.

Nếu muốn thử cảm giác mới, hủ tiếu cá sẽ là món ngon phù hợp và bổ dưỡng cho những bạn yêu thích sự thanh đạm đấy!

#4. Hủ tiếu Hồ

Nguồn: blogspot.com.

Hủ tiếu Hồ hay còn gọi là “bánh canh của người Tiều” là món ăn gốc người Triều Châu. Chữ “Hồ” ở đây được hiểu là khi nấu nước dùng, người Tiều thường cho ít bột năng vào để tạo độ sệt như khuấy hồ, chính vì vậy, tên của món này từ đó mà ra đời.

Không như những loại hủ tiếu nào khác, sợi hủ tiếu Hồ trông giống với bánh ướt được cắt thành từng sợi vuông, ăn kèm với lòng heo và cải chua kho hơi sệt. Hủ tiếu được ăn kèm lòng, lưỡi heo cùng với cải chua lạ miệng hay có thêm huyết heo và thịt nạc thái mỏng. Đây lại là một biến tấu lạ của món hủ tiếu nhưng lại rất được ưa chuộng ở những khu phố người Hoa Sài Gòn.

#5. Hủ tiếu Sa tế

Nguồn: foody.vn.

Hủ tiếu sa tế cũng là món ăn của người Tiều. Điểm đặc biệt của món hủ tiếu này là sợi hủ tiếu trông như sợi bánh phở Bắc. Với món hủ tiếu sa tế bạn có thể thưởng thức được đến gần 20 loại gia vị khác nhau, nào là hành tím, sả, tỏi, hồi, quế, sa tế, ớt khô, gừng,… tất cả chứa đựng trong một tô nhỏ.

Tất cả đã tạo nên phần nước lèo sánh sệt có đủ 5 vị vẹn tròn từ béo, mặn, ngọt, chua đến vị cay the độc đáo ngay đầu lưỡi có một không hai. Món này thường ăn kèm thịt nai nhưng thỉnh thoảng vẫn có chỗ kết hợp với thịt heo hoặc lòng heo.

“Tín đồ” ăn cay đâu rồi? Còn chần chờ gì nữa mà không lập kèo rủ ngay hội ăn cay của mình thưởng thức món hủ tiếu trứ danh này ngay thôi nào!

#6. Hủ tiếu bò kho

Nguồn: vcmedia.vn.

Không giống như hầu hết các loại hủ tiếu khác, hương vị của món hủ tiếu này khá đậm đà. Hủ tiếu bò kho là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò trơn mền và sợi hủ tiếu bột gạo tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà.

Tô hủ tiếu chất lượng với nạm bò vừa chín tới, cà rốt ngọt ngào, nước dùng sánh đỏ bắt mắt cùng mùi ngũ vị hương và sả thơm lừng sẽ giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng và giúp no lâu hơn. Hủ tiếu bò kho sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ thịt bò đấy!

#8. Hủ tiếu nam vang

Nguồn: locfoods.com.vn

Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer dày công chế biến đã trở thành món ăn nức tiếng ở đất Sài Gòn từ lâu. Khác với tô hủ tiếu chỉ có thịt bằm và thịt heo thái mỏng truyền thống ở Campuchia, khi du nhập vào Việt Nam món ăn này có những biến tấu mới lạ hơn bằng cách cho thêm tôm, gan, mực, trứng cút ăn cùng.

Nước dùng được nấu từ lòng heo và thịt bằm nên vị ngọt thanh đặc biệt. Món ngon này đã trở thành “hủ tiếu quốc dân” vì độ phổ biến và phù hợp với đại đa số người dân Sài Thành.

Nói Sài Gòn thật tuyệt vời và vĩ đại quả thật không ngoa khi nơi đây luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận tất cả những món ngon đặc sản từ mọi miền Tổ quốc, trong đó có cả những biến tấu vô cùng độc đáo của món hủ tiếu kể trên. Và điều đặc biệt hơn cả là những món đặc sản quê hương này sẽ luôn bên cạnh những người con xa xứ sinh sống ở mảnh đất này khi nhớ về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình.  

Nguồn: Tổng hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here