Huyền thoại “Lụa sơn mài” Lãnh Mỹ A – báu vật trăm năm xứ Nam Kỳ Lục Tỉnh

Người Việt đã từng tinh tế và tỉ mỉ đến tận cùng để làm nên những thứ thượng phẩm không ồn ào. Nếu có một thước đo sự giàu có bằng thẩm mỹ, bằng thói quen dùng đồ đẹp và làm ra đồ đẹp của người Việt - thì lụa Lãnh Mỹ A chính là phẩm hạnh xa xỉ đó.

Nguồn: Facebook.

Xưa nay, phàm thứ gì quý hiếm thì đều khó khăn và tốn nhiều tâm sức để có. Lãnh Mỹ A – loại lụa cầu kỳ duy mỹ số một trên dải đất hình chữ S cũng là thứ cần nhiều tâm huyết để làm nên.

Lụa sơn mài (lacquer silk) là cái tên mĩ miều mà người nước ngoài dành tặng riêng cho thứ Lãnh “độc nhất vô nhị” này, vì những hiệu ứng thẩm mỹ đỉnh cao – ẩn chứa những giá trị nghệ thuật sáng tạo kỳ công của người nghệ nhân tự tay dệt thủ công ra những tác phẩm này.

Nguồn: Hanoia

Nếu coi sợi tơ tằm là phần xác thịt sinh động thì nhựa trái mặc nưa là phần hồn tinh túy của loại lụa đen tuyền – loại lụa từng được xếp vào hàng thượng phẩm bậc nhất của nghề dệt may đất Việt: Lãnh Mỹ A.

Nguồn: dantri.com.vn.

Lụa phải luộc cho hết nhựa kén tằm mới chuyển sang nhuộm. Mỗi công đoạn làm nên Lãnh Mỹ A đều đòi hỏi sự công phu và lành nghề của người thợ.

Nguồn: Lofficiel.vn

Lãnh Mỹ A được dệt từ tơ tằm hảo hạng, nhuộm đi nhuộm lại hàng trăm lần bằng nhựa trái mặc nưa trong suốt gần nửa năm trời.

Nguồn: Lofficiel.vn

Nguyên liệu hảo hạng, thuần khiết từ tự nhiên, biết bao vất vả và tinh hoa tay nghề thủ công của nghệ nhân dệt và nhuộm lụa mới làm nên tấm vải, nên bao đời nay Lãnh Mỹ A được xem là dòng lụa sang quý nhất của người Việt.

Thứ lụa trơn láng, đen óng ả, lóng lánh, sáng, đẹp ấy mặc vào người như được vỗ về trên da thịt – mùa hè mát rượi, mùa đông ấm áp tới lạ thường, càng mặc càng giặt càng đen huyền.

Vẻ đẹp đen bóng huyền ảo của Lãnh Mỹ A sau khi nhuộm hàng trăm lần. Nguồn: Lofficiel.vn

Đến khoảng những năm 1975 các khung cửi dệt lãnh của xứ lụa Tân Châu phải nhường chỗ cho vải nilon và cotton. Bác Tám Lăng, người nghệ nhân dệt lãnh cuối cùng, vì xót xa thứ lụa vốn là huyền thoại một vùng mà vẫn cố cầm cự. Nhưng cũng chỉ được đến thập niên 1980, khung dệt lãnh cuối cùng trong xưởng dệt Tám Lăng cũng đành đóng lại.

Nguồn: Lofficiel.vn

Báu vật của tổ tiên không thể thất truyền và biến mất, một cơ duyên hi hữu đã khiến bác Tám gặp được người đồng hành. Đó là Rose Morant – nghệ sĩ đương đại, nhà thiết kế của một hãng thời trang xa xỉ của Pháp – đến Việt Nam để tìm vùng nguyên liệu thủ công và độc bản.

Cô Rose rủ bác Tám: “Hãy quay lại dệt lãnh Mỹ A! Phải dệt bằng sợi tơ tằm đẹp nhất, màu nhuộm từ thiên nhiên, làm thủ công hoàn toàn. Chỉ cần ông cố gắng dệt ra thứ vải tốt nhất, tôi sẽ cố gắng bán vải!”.

Nguồn: chudu24

Khi nghệ sĩ Rose Morant rời khỏi Việt Nam, chị đã trao gửi lại tất cả tâm huyết của mình và những dự án từ niềm say mê nền thủ công truyền thống cho Hanoia – nhà chế tác sơn mài cao cấp đầu tiên của Việt Nam. Hơn 10 năm nay, Hanoia đã sát cánh cùng gia đình nghệ nhân Tám Lăng để giữ nghề dệt Lãnh.

Một bên cố gắng làm ra những tấm lụa không thể đẹp hơn, bất kể mất bao nhiêu thời gian hay bao nhiêu khó nhọc. Một bên không ngừng nỗ lực để giới thiệu Lãnh Mỹ A tới những nhà mốt danh tiếng trên thế giới, như một niềm kiêu hãnh từ nền thủ công tinh xảo của Việt Nam.

Nguồn: Ngoisaodoanhnhan.vn

Và trong khi người Việt dường như quên lãng về sự tồn tại của một loại lụa thượng hạng vang bóng một thời ấy, thì loại lụa thuần Việt đặc trưng ấy đã có mặt trong những thiết kế xa xỉ tại Châu Âu, dưới tên gọi “lụa sơn mài” bởi hiệu ứng bóng sáng độc đáo trên màu đen ảo diệu của mặt vải.

Nguồn: Hanoia.

Lãnh Mỹ A đã và đang cố gắng tìm chỗ đứng xứng đáng của nó tại thị trường trong nước, để kể lại cho những tín đồ thời trang hôm nay câu chuyện về một sản phẩm là niềm kiêu hãnh kết tinh từ những giá trị truyền thống nguyên bản.

Người Việt cần phải thực sự hiểu rằng phải, Lãnh Mỹ A xứng đáng có một chỗ đứng vững vàng trên quê hương của dòng lụa sơn mài này. Được những người Việt nâng niu bằng sự trân trọng và tự hào khi sử dụng, chỉ có như vậy Lãnh Mỹ A mới thật sự hồi sinh.

Theo: Lofficiel.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here