06/07/2017 09:18 GMT+7

10 món ăn Việt làm người nước ngoài rùng mình không dám ăn

Việt Nam để lại ấn tượng không nhỏ đối với thực khách nước ngoài bằng những món ăn Việt truyền thống cùng những đặc sản có một không hai.

Mỗi quốc gia đều sở hữu một nền văn hóa riêng biệt từ đó hình thành bản sắc và đặc trưng ẩm thực khác nhau ở các quốc gia nói chung và vùng miền nói riêng. Đặc sản của nước này cũng có thể là nỗi sợ của thực khách nước khác. Việt Nam cũng vậy, bên cạnh những món truyền thống được yêu thích trên thế giới như phở, bún chả, bánh mì, cơm tấm,… món ăn Việt sở hữu nhiều hơn những món “khoái khẩu” nhưng khiến người nước ngoài phải bỏ chạy.

1. Chân gà

Chân gà nướng, chân gà ngâm sả ớt, chân gà luộc,…là các món được yêu thích và “săn đón” bởi hầu hết người Việt Nam. Nó trở thành món ăn đường phố điển hình với đại đa số giới trẻ. Tuy nhiên với nhiều người nước ngoài nhất là các thực khách Tây, họ cho rằng chân gà là bộ phận gồm da và sụn mềm, vốn không mang lại giá trị dinh dưỡng nào. Đồng thời việc tiếp xúc giữa chân gà và mặt đất khiến nhiều người phương Tây e ngại cho vấn đề vệ sinh và sức khỏe của mình. Nhưng hơn hết, điều khiến họ cảm thấy sợ hơn là vì chân gà khiến họ liên tưởng đến…bàn tay người.

2. Trứng bách thảo

Trứng là một thứ nguyên liệu quen thuộc và gần như xuất hiện trong các buổi ăn của người phương Tây. Nhưng khi đến Việt Nam và “gặp mặt” trứng bách thảo, họ lại nhăn mặt và bỏ chạy. Thậm chí, người nước ngoài còn gọi bách thảo là “trứng quỷ” vì nó mang sắc nâu trong ở ngoài và đen sậm ở lòng không khác gì quả trứng bị nhuộm màu. Khi ăn vào mùi lại nồng và hắc đến tận sống mũi khiến nhiều người e sợ. Ở Việt Nam, trứng bách thảo lại là món ăn đặc biệt ngon miệng khi ăn kèm với cháo thịt, súp hoặc làm món nhắm cùng tôm khô và củ kiệu ngâm chua – đây là món được dùng trong các ngày Tết truyền thống.

3. Hột vịt lộn

Bên cạnh hột vịt bách thảo thì hột vịt lộn cũng được xếp vào hạng “những quả trứng” đáng sợ đối với thực khách nước ngoài. Trứng vịt lộn được đánh giá là món ăn khoái khẩu, giàu giá trị dinh dưỡng đối với dân bản xứ Việt. Trứng sau khi sinh sẽ được ấp từ 19-20 ngày rồi mang đi luộc, bóc vỏ, ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh ớt. Tuy được yêu thích bởi các thế hệ người Việt nhưng việc ăn một con vịt chưa phát triển toàn vẹn hình hài và còn nằm trong giai đoạn phôi thai lại là sự “kinh hoàng” với người phương Tây. Món ăn này trở thành thử thách nan giải trên nhiều chương trình nước ngoài như Buzzfeed, Fear factor...

4. Sầu riêng

Dù được mệnh danh là “trái cây vua” và là một trong những món đặc sản của miền Tây Việt Nam nhưng sầu riêng cũng không thể làm “hài lòng” tất cả mọi người, ngay cả người Việt. Vỏ ngoài sần sùi, chi chít gai cùng mùi hương ngào ngạt và thịt múi mềm, béo ngậy khiến sầu riêng một là cực kì được yêu thích hai là cực kì ghê sợ. Loại trái cây này trở thành nỗi ám ảnh với các vị khách phương Tây và được xem là một trong những món ăn “đáng sợ” nhất thế giới. Không khó để thấy biểu cảm “ói lên ói xuống” cùng gương mặt nhăn nhó, chật vật chiến đấu với múi sầu riêng trong các đoạn clip thử thách của du khách nước ngoài.

5. Yến sào

Yến được đánh giá là món ăn Việt đắt tiền bậc nhất và từng được xem là cao lương mỹ vị cho các bậc vua chúa thời xưa. Yến có màu trắng, thành mảng, có độ dòn như đa số loại nấm. Yến được dùng nấu súp, thêm vào cháo hoăc chưng với đường phèn,…mang giá trị dinh dưỡng cao. Có lẽ bởi lý do được làm từ nước bọt chim yến đã khiến người Châu Âu và Mỹ dè chừng. Và việc ăn yến tạo cho họ cảm giác như đang nuốt vào người nước dãi của chim yến vậy.

6. Đuông dừa

 

Đuông dừa là tên gọi một loại ấu trùng của bọ kiến dương dưới dáng dấp của sâu non, thân hình trắng sữa, mềm nhũn với các khứa bụng xung quanh. Đây là loại đặc sản của xứ dừa Đồng bằng Sông Cửu Long. Đuông dừa thường được ăn sống cùng nước mắm, hấp nước dừa hoặc chế biến thành món đuông nướng. Những con đuông núc ních, ngọ nguậy, cuộn mình trong dĩa thức ăn lại trở thành nỗi ám ảnh khiến các thực khách nước ngoài và một bộ phận khách Việt phải sởn da gà trước món ăn có phần “kinh dị” này. Đuông dừa được nhiều người yêu thích cho rằng  nó mang vị béo, bùi bùi, tan ra trong miệng như lòng đỏ trứng. Những người lần đầu muốn  thử nghiệm mùi vị thì phải vượt qua cơn sợ hãi “thị giác” trước đã.

7. Mắm tôm

Mắm tôm là loại gia vị đặc trưng của Việt Nam được được làm từ tôm, muối và ủ lên men trong nhiều ngày. Đây là loại gia vị không thể thiếu và là linh hồn của nhiều món ăn Việt như bún đậu, bún riêu, bún thang, giò heo giả cầy,…Sở hữu mùi rất nặng và khó ngửi, mắm tôm đã khiến nhiều người chỉ mới thoảng qua đã phải quay đầu bỏ chạy. Thứ màu tím sền sệt ấy không dễ ăn chút nào, nhưng một khi đã ăn rồi thì khó thể tránh được cơn “nghiện” về sau. Nhiều người nước ngoài đã thử và “phải lòng” với loại gia vị khó ăn này.

8. Tiết canh

Tiết canh là món ăn sử dụng tiết (máu) tươi động vật pha chút nước mắm mặn hoặc muối được làm đông nhờ trộn chung với phần thịt và sụn xay nhuyễn. Tiết canh gồm hai loại chính: tiết canh heo và tiết canh vịt, thường ăn kèm cùng đậu phộng giã nhuyễn và rau thơm. Đây là món ăn riêng biệt và chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Màu sắc đỏ tươi cùng vị khá tanh của tiết khiến nó trở thành món ăn kinh dị đối với người nước ngoài.

9. Món từ nội tạng

Lưỡi bò luộc, óc heo chưng, bao tử hầm,…là các món ăn từ nội tạng được ưa chuộng và yêu thích bởi người Việt ta. Nhưng đối một vài nước, họ chỉ dùng phần thịt lưng và bụng là chủ yếu còn về nội tạng động vật sẽ được bỏ đi toàn bộ. Ngược lại, Việt Nam chúng ta lại chế biến và gần như không bỏ sót bộ phận nào của động vật. Điều này không chỉ gây ngạc nhiên cho các thực khách nước ngoài mà còn khiến họ “xanh măt” khi phải thử các món ăn làm từ nội tạng động vật ấy.

10. Ngầu pín

Ngầu pín là món ăn thường được cánh đàn ông Việt Nam săn đón. Với tác dụng bổ dương, ngầu pín được chế biến dưới nhiều món ăn khác nhau: pín luộc, pín nướng, pín hầm, pín nhồi,…và thường xuất hiện trên các bàn nhậu Việt. Ngầu pín tuy phổ biến ở nước ta nhưng là món ăn “sởn gai óc” và kỳ dị với người nước ngoài mỗi khi nhắc đến tên.

Tin liên quan:

Những con hẻm thú vị làm nên vẻ đẹp Sài Gòn

Ngôi sao sắp phát nổ lớn hơn Mặt Trời 1.400 lần

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật?

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói