11/07/2017 11:38 GMT+7

16 Sự thật thú vị về Trái Đất ( phần 1 )

Trái Đất là hành tinh mẹ, là ngôi nhà của tất cả chúng ta. Đã bao giờ bạn tự hỏi về những bí ẩn ẩn chứa trong Trái Đất chưa? Hãy cùng xem những sự thật thú vị về ngôi nhà của chúng ta nhé!

"Chúng tôi đã thành công trong việc chụp được bức ảnh đó, và, nếu bạn nhìn vào bức ảnh, bạn sẽ thấy một dấu chấm. Đó là nơi này. Đó là nhà. Đó là chúng ta. Trên đó là tất cả những gì mà bạn từng nghe về, mỗi con người đã từng sống, sống cuộc sống của họ. Sự kết hợp của tất cả niềm vui và nỗi đau của chúng ta, hàng ngàn niềm tin tôn giáo, hệ tư tưởng và các vị anh hùng,...đều sống ở đó - trên một hạt bụi nhỏ"-Carl Sagan 1994. Sagan đã làm chúng ta nhận ra rằng chúng ta nhỏ bé đến nhường nào. Chúng ta thậm chí còn biết rằng một số dấu chấm chúng ta thấy có thể là các hành tinh khác. Chúng ta không biết gì về các hành tinh khác, nhưng dưới đây là một số sự thật thú vị về chấm xanh mà chúng ta gọi là nhà.

 1. Rác trong không gian

Hiện có hơn 100 triệu mảnh rác quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 17.000 dặm một giờ (27.000 km / giờ). Nó bao gồm những vật thể do con người tạo ra như các vệ tinh đã chết và đá. Hiện có hơn 22.000 vật thể nhân tạo  đang thể quay quanh Trái đất trong những quỹ đạo dự kiến.

2. Một sự khởi đầu đầy bạo lực

Trái đất được tạo thành bởi một lượng lớn các hạt (một số nhỏ như hạt cát) và các vật thể khối lượng lớn hơn (tiểu hành tinh) va đập vào nhau khi chúng quay quanh Mặt Trời. Khi khối rác không gian này phát triển, nó tạo ra trường hấp dẫn kéo mọi thứ trong quỹ đạo của nó về phía nó, dẫn đến nhiều tác động lớn hơn và sức ép trọng lực tăng cao. Những tác động này phát ra một lượng năng lượng khổng lồ, phần lớn là ở dạng nhiệt. Lượng nhiệt rất lớn đến nỗi nó thực sự làm  tan chảy toàn bộ khối lượng mà chỉ được giữ lại bởi trọng lực riêng của nó. Cuối cùng, lớp ngoài cùng khô lại và trở thành lớp vỏ trái đất. Chính năng lượng này đã tạo ra và điều khiển các lớp bên trong nóng chảy của trái đất.

 3. Làm ấm, sống sót

Đó là nhiệt nội tại của trái đất giúp hành tinh của chúng ta có thể sống được và giữ nó theo cách đó. Hoạt động dưới bề mặt đã dẫn đến việc giải phóng khí và các khoáng chất khác trong cuộc đời dài của Trái đất (việc phun trào). Những vụ phun trào của khí tạo ra bầu khí quyển mang lại cho chúng ta sự sống và bảo vệ chúng ta khỏi khoảng chân không ngoài không gian cho đến nay.

4. Trái Đất tuyết

Giả thuyết về trái đất tuyết đề xuất rằng bề mặt trái đất đã gần như hoàn toàn bị đóng băng ít nhất một lần, đôi khi sớm hơn 650 triệu năm trước. Người ta tin rằng giai đoạn này của lịch sử Trái Đất là nguyên nhân gây ra sự tiến hóa của các sinh vật đa bào dẫn tới vụ nổ Cambri (thời điểm sự sống phức tạp bắt đầu xuất hiện). Trái đất đã có thể thoát khỏi việc hóa thành Trái Đất Tuyết do những vụ phun trào dưới đáy biển đã giải phóng một lượng CO2 lớn vào bầu khí quyển, tạo ra hiệu ứng nhà kính. Một số hiệu ứng nhà kính = tốt, hiệu ứng nhà kính quá nhiều = xấu. Nếu không có hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ toàn cầu của Trái Đất sẽ là 0 độ Fahrenheit (-18 độ C).

5. Ôxi

Không khí chúng ta đang hít thở bao gồm 78% nitơ, 21% ôxy và 1% các khí khác. Vậy Ôxy đến từ đâu? Hiệu ứng nhà kính giúp Trái đất chống lại thời kỳ băng giá (do lượng CO2 cao trong bầu khí quyển vào thời điểm đó) làm ấm hành tinh đến một điểm mà cuộc sống có thể phát triển mạnh. Những dạng sống sớm nhất là các sinh vật quang hợp. Những sinh vật này sử dụng ánh sáng mặt trời và để sản xuất carbohydrate (năng lượng) từ CO2 và nước. Sản phẩm phụ của quá trình quang hợp này là oxy. Trải qua hàng triệu năm, có nhiều sinh vật quang hợp như cây cối, giải phóng rất nhiều oxy trong thành phần của bầu khí quyển đã thay đổi cho phép các sinh vật thở ôxy bắt đầu phát triển.

6. Người bạn sấm sét

Sét đánh được tạo thành do sự tích tụ tĩnh điện, nhưng trên quy mô toàn cầu. Sét đánh vào Trái Đất hơn 8,6 triệu lần mỗi ngày. Mỗi bu lông có thể chứa tới một tỷ volt điện.

7. Bắt sóng

Lớp vỏ trái đất được làm bằng nhiều lớp như tấm lướt ván nổi trên một lớp magma được gọi là lớp phủ. Các dòng đối lưu trong lớp vỏ phủ làm cho các lớp di chuyển. Các lớp di chuyển chỉ vài inch một năm - nhanh như móng tay của một người. Dựa trên dòng di chuyển hiện tại của các lớp, trong 250 triệu năm nữa, một siêu lục địa mới sẽ được ra đời.

8. Khám phá

Con người chỉ mới khám phá được 5% đại dương của trái đất. Do đó có ít người đi thăm dò ở nhiều nơi trên trái đất hơn trên mặt trăng. Người ta tin rằng có khoảng 60 tỷ đô la kho báu bị mất do đắm tàu nằm rải rác trong đại dương nên nó không phải là một ý tưởng tồi để bắt đầu khám phá đại dương.

(Xem tiếp phần 2 tại đây)

 

Tin liên quan:

Lái máy bay trên các hành tinh khác sẽ như thế nào?

Ngôi sao sắp phát nổ lớn hơn Mặt Trời 1.400 lần

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật?

Ngạc nhiên với lý do đuôi cánh máy bay lại thường được làm cong lên?