11/07/2017 11:41 GMT+7

16 Sự thật thú vị về Trái Đất ( phần 2 )

Trái Đất là hành tinh mẹ của chúng ta, là ngôi nhà của mỗi con người. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng Trái Đất rốt cuộc tồn tại bao nhiêu bí ẩn ẩn chứa trong nó không? Hãy cùng xem những sự thật thú vị về ngôi nhà của chúng ta nhé!

 (Xem phần 1 tại đây)

9. Bắc Cực

Bắc cực là điểm mà trong đó trục quay của Trái Đất giao với bề mặt. Bạn sẽ tìm thấy gì ở đây? Không có gì ngoài băng, không có các địa điểm nổi tiếng nào đã được tạo ra do vị trí gần cực của nó. Tuy nhiên có một Bắc cực thứ hai, Bắc từ. Đây là điểm mà trong đó các điểm từ trường của Trái đất hướng xuống trên hành tinh. Nó cũng là nơi la bàn trỏ đến. Đây là lý do tại sao la bàn có thể sai, đặc biệt là khi bạn di chuyển về phía bắc.

10. Trái Đất không tròn

Trái đất thực sự không hoàn toàn tròn. Về mặt kỹ thuật, trái đất là một hình cầu tròn, hãy tưởng tượng một quả cầu mà bạn đã phủ lên trên và dưới cùng. Điều này là do lực ly tâm của trái đất khi quay. Các lực tạo ra từ sự quay của trái đất làm cho nó phồng lên ở xích đạo. Cùng một lý do tại sao chất lỏng sẽ bay ra khỏi bát nếu bạn trộn nó quá nhanh.

11. Không phải của hành tinh này

Bởi vì Nam Cực có ít thảm thực vật và có cảnh quan đầy tuyết, đây là một trong những nơi tốt nhất để tìm thiên thạch. Nhiều thiên thạch đã được tìm thấy ở Nam Cực hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

12. Nước ngọt và sạch

Chỉ có 0.0003% lượng nước của Trái đất có thể được được sử dụng. Hơn 68% trong số đó .0003% được đông lạnh trong băng vĩnh cửu, trong các tảng băng của núi băng và sông băng. Nam Cực trữ khoảng 90% lượng băng của trái đất và 70% lượng nước ngọt của trái đất. Các mực nước biển trên trái đất sẽ tăng lên khoảng 60 m (200 ft) nếu tất cả băng ở Nam Cực tan chảy. Hồ Baikal ở Nga giữ hơn 20% lượng nước ngọt chưa đông của trái đất. Đây là hồ nước sâu nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

13. Nhiệt độ khó lường

Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi lại trên bề mặt trái đất là 136 độ Fahrenheit ở El Azizia, Libya vào năm 1922. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là ở trạm Vostok của Nam Cực tại nơi lạnh lẽo giá tuyết là âm 128 độ Fahrenheit.

14. Hành trình đến trung tâm Trái Đất

Nếu có một đường hầm dẫn từ một đầu của trái đất này tới một đầu khác, thì sẽ mất khoảng 42 phút để đi xuyên qua. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không rơi khi đi qua. Một khi bạn vượt qua trung tâm trái đất, trọng lực sẽ bắt đầu kéo bạn lại theo cách khác. Bạn sẽ rơi trở lại và bị đẩy ra cho đến khi bạn cuối cùng ở trong trung tâm của trái đất.

15. Ngôi sao

Trái đất có khoảng 7 quintillion, năm trăm quadrillion nhỏ như hạt cát. Tuy nhiên, vũ trụ được biết đến có chứa hơn 70.000 triệu triệu triệu ngôi sao có thể quan sát được, có nghĩa là có khoảng 10.000 ngôi sao cho mỗi hạt khi nhìn lên bầu trời.

16. Ba vệ tinh

Trái đất có 1 mặt trăng (Mặt Trăng) và có thêm 2 tiểu hành tinh bị kéo vào quỹ đạo cùng với Trái Đất có tên là 3753 Cruithne và 2002 AA29. 3753 Cruithne cách trái đất 5 km, và đôi khi được gọi là mặt trăng thứ hai của trái đất. Nó không thực sự quay quanh Trái Đất, nhưng có một quỹ đạo đồng bộ với hành tinh của chúng ta. Nó có một quỹ đạo làm cho nó trông giống như nó đi theo quỹ đạo Trái đất, nhưng nó thực sự theo con đường riêng của nó, khác biệt quay quanh Mặt Trời .2002 AA29 chỉ cách trái đất 60 m và tạo ra một vòng tròn phía dưới Trái Đất khiến nó đến gần hành tinh mẹ của chúng ta cứ 95 năm một lần. Trong khoảng 600 năm, nó sẽ xuất hiện xung quanh trái đất trong quĩ đạo vệ tinh bán dẫn. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng nó có thể là mục tiêu tốt để thám hiểm không gian.

Tin liên quan:

Những con hẻm thú vị làm nên vẻ đẹp Sài Gòn

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật?

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói

Ngạc nhiên với lý do đuôi cánh máy bay lại thường được làm cong lên?