18/06/2017 09:15 GMT+7

9 khả năng cơ bản của người có chỉ số EQ cao

Chỉ số thông minh về Cảm Xúc (Emotional Quotient), gọi tắt chỉ số EQ, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng một cá nhân có thể nhận ra và thấu hiểu cảm xúc của mình cũng như người xung quanh.

Nhiều người vẫn cho rằng trong kinh doanh hay các lĩnh vực chuyên nghiệp khác, chúng ta phải tách biệt cảm xúc để duy trì tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên các nghiên cứu mới cho biết chỉ số thông minh xúc cảm thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành tổ chức, quản lý nhóm, nhân sự và kinh doanh nói chung cũng như trong các mối quan hệ cá nhân, gia đình và xã hội khác.

1. Tự nhận diện và quản lý cảm xúc của bản thân cùng người xung quanh

Người có chỉ số EQ cao thường có vốn từ vựng phong phú về các loại cảm xúc. Họ hiểu được thế nào là giận, thế nào là thương, thế nào là tham sân si, thế nào là ghen ngược, ghen xuôi, đố kị, cảm thông, tự tin… Từ đó xác định rõ bản thân và người xung quanh đang nghĩ gì, tự quản lý cảm xúc, tinh thần để thích nghi và ứng xử với tình huống hiện tại.

2. Không có những mong đợi vô lý

Những mong đợi vô lý thường tạo ra sự căng thẳng và thất vọng với chính mình và cả mọi người xung quanh. Tất cả những gì người có chỉ số EQ cao thường làm là thảo luận, tạo ra các kế hoạch, thực hiện theo kế hoạch và hy vọng vào một kết quả tốt.

3. Biết chấm dứt liên hệ không lành mạnh

Chấm dứt liên hệ không đồng nghĩa với việc chạy trốn. Chạy trốn tình huống hay cảm xúc không bao giờ có thể giải quyết được tình hình bởi chúng ta có thể rời xa những mối quan hệ không tốt một cách tạm thời về thể chất nhưng về tâm lý và xúc cảm, người đó vẫn có thể hiện diện trong tâm trí chúng ta – gây cảm xúc bất ổn. Chấm dứt liên hệ rõ ràng, minh bạch nhất là mối liên hệ tinh thần và tình cảm, khi chúng ta bình thản và không quan tâm nữa lúc đó dù thể chất người đó có hiện ra trước mắt ta, tâm trạng ta vẫn hoàn toàn ổn định. Đó mới là cách chấm dứt liên hệ hoàn hảo nhất.

4. Đứng ngoài những tiêu cực

Đối với những người có chỉ số cảm xúc thông minh cao, tiêu cực không có cơ hội tồn tại xung quanh họ hay bên trong họ. Những cá nhân hoặc việc làm tiêu cực thường xuất phát từ sự ghen tị, đố kị, tham sân si, tàn nhẫn… Tránh những liên hệ không cần thiết bằng cách tránh tham gia vào các tình huống vô lý, vô tình, vô cảm và vô duyên.

5. Biết cách nói không hợp lý

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người có chỉ số thông minh xúc cảm là khả năng từ chối hợp lý. Đặc biệt là khi chúng ta phải nói không với chính mình. Nói không với sự tự tin mà không có định kiến chính là khả năng từ chối hiệu quả.

6. Thiết lập ranh giới

Thiết lập giới hạn và ranh giới là cần thiết để tránh những mong đợi vô lý hoặc những ảo tưởng cho người liên quan và cũng tránh để mình và mọi người không bị lợi dụng hay gây phiền nhiễu về xúc cảm cũng như vật chất.

7. Không vơ vào mình

Người xúc cảm thông minh không lấy hành động hay cuộc sống của người khác để vơ vào mình. Họ không thấy tủi thân trươc thành công của người khác hay để người khác ảnh hưởng đến mình một cách thiếu kiểm soát.

8. Biết rút kinh nghiệm từ người đi trước hoặc trải nghiệm cũ

Người xúc cảm thông minh chuẩn bị cho cuộc sống của mình bằng việc học từ kinh nghiệm người đi trước hoặc ghi nhớ những trải nghiệm cũ gây cảm xúc tiêu cực để lường trước những tình huống như vậy xảy ra trong tương lai.

9. Yêu thương tôn trọng bản thân

Người có chỉ số xúc cảm thông minh biết tôn trọng và yêu thương bản thân. Họ biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc. Yêu thương và tôn trọng bản thân không có nghĩa là lúc nào cũng cố gắng đạt được những gì thuận lợi nhất cho mình, mà còn là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại những xúc cảm tích cực với những người xung quanh.

Rõ ràng rằng việc dành thời gian để xác định và xác nhận cảm xúc của mình là cách sống tích cực có tính xây dưng hơn rất nhiều so với việc lảng tránh và giấu diếm cảm xúc. Điều tồi tệ hơn nữa là ai đó cố gắng kìm nén cảm xúc bằng chất kích thích như rượu thuốc lá hay ma túy. Càng cố gắng hiểu cảm xúc hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống càng trở nên tích cực, đơn giản và nhẹ nhàng. Không có một loại chất kích thích nào có thể giúp bạn thoát ra khỏi những rối ren cuộc đời hơn là tự chính bạn vực dậy bản thân.

Tin liên quan:

Tác động tích cực của nỗi buồn không phải ai cũng biết

Tại sao đàn ông không còn mang giày cao gót?

9 phát minh kỳ lạ đến ngớ ngẩn khó đỡ của loài người

16 địa điểm tuyệt vời để du lịch cùng nhóm bạn thân