14/03/2017 09:25 GMT+7

Hóa ra 'gen ham chơi' thực sự tồn tại trên đời

Dưới góc nhìn khoa học, người muốn đi du lịch nhiều không chỉ là sở thích cá nhân hay nhu cầu, mà còn bị gen quyết định.

Mỗi con người là một cá thể độc lập, không ai giống nhau và điều đó làm cho cuộc sống thú vị.  

Có những người trong suốt cuộc đời chỉ sống, sinh hoạt tại địa phương và cảm thấy hoàn toàn hài lòng với điều đó, nhưng một số khác thì ngược lại. Họ không thể ngồi yên một chỗ mà luôn tò mò, muốn vượt qua mọi khuôn khổ về địa lý, luôn khao khát được đi khắp nơi và nhìn ngắm mọi thứ trên thế giới.  

Với những người này, đi du lịch như một phần mục đích sống của họ.    

Khoảng 20% dân số thế giới mang DRD4-7R, loại "gen ham vui ham chơi". Ảnh: Genhp.     

Nhưng đó không chỉ là sở thích hay nhu cầu cá nhân. Dưới góc nhìn khoa học, những người sinh ra đã đam mê đi du lịch có một loại gen, gọi là “gen ham chơi”. Loại gen này có tên khoa học là DRD4-7R, khiến người mang gen không thể ngồi yên.  

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy những người có gen DRD4-7R thường có xu hướng thích khám phá các địa điểm mới, luôn tò mò về mọi thứ, dễ kết bạn hơn. DRD4-7R tác động đến nồng độ chất truyền dẫn thần kinh dopamine trong não, gây ra cảm giác hưng phấn và muốn tìm những cảm giác mạnh.  

Khoảng 20% dân số trên thế giới mang một biến thể của gen này.  

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết những người có gen DRD4-7R cũng dễ bị mắc ADHD (Attention Deficit Hyperactive Disorder), bệnh rối loạn tăng động và giảm chú ý. 

Tin liên quan:

Tại sao các phi hành gia bị cấm uống rượu ngoài không gian?

Điều "khủng khiếp" gì sẽ xảy ra nếu Trái đất của chúng ta ngừng quay?

Những địa danh nghiêm cấm phụ nữ đến gần

Những công việc kỳ cục nhất hành tinh