11/04/2017 00:00 GMT+7

Hy vọng mới trong điều trị chứng bốc hỏa cho phụ nữ mãn kinh

Những cơn bốc hỏa thường xuyên diễn ra trong suốt thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ có thể giảm gần 3/4 nhờ vào một hợp chất thuốc điều trị mới.

Trong một cuộc thử nghiệm được thực hiện tại Imperial College - London, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ phải chịu đựng các cơn bốc hỏa từ bảy lần/ngày trở lên có thể giảm 73% tần suất, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng và tác động tiêu cực của chúng. Nhóm nghiên cứu công bố một loại thuốc tập trung vào thụ thể trong não, mang đến hy vọng cho những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các cơn bốc hỏa thường xuyên. Cách điều trị này có tên gọi là liệu pháp thay thế hormon (HRT) và không thể áp dụng cho đối tượng dị ứng với các thành phần của thuốc.

Ông Waljit Dhillo – Giáo sư Viện Nghiên cứu Sức khỏe trực thuộc Bộ Y tế Anh quốc, cho biết: "Nếu một phụ nữ mãn kinh đang phải trải qua hơn 7 lần bốc hỏa mỗi ngày thì loại thuốc này sẽ loại bỏ được 3/4 trong số đó. Đây là kết quả mang lại tác động tích cực đáng kể đối với sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống của phái nữ.”

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai (lần thứ nhất là dậy thì) trong đời sống sinh dục của người phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh xảy ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng. Dần dần buồng trứng ngưng hoạt động và ngưng tiết các nội tiết tố nữ, dẫn đến các thay đổi về thể chất, bao gồm chảy máu mãn kinh và đổ mồ hôi nhiều. Đối với nhiều phụ nữ, những cơn bốc tuổi mãn kinh chỉ tạo nên sự bất tiện khó chịu. Nhưng đối với không ít người khác tình trạng này còn khiến họ không ngủ được, suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần. HRT có thể là một cách điều trị hiệu quả đối với một số phụ nữ nhưng sẽ không thích hợp cho tất cả mọi người. Liệu pháp này bao gồm việc bổ sung estrogen thường xuyên để giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của nó là có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc tạo cục máu đông.

Trong nghiên cứu gần đây nhất đối với 28 phụ nữ, Giáo sư Dhillo và cộng sự đã đưa ra một loại thuốc mới có tên MLE4901. Trọng tâm của phương pháp này là ngăn chặn chất hóa học neurokinin B (NKB) bởi vì khi phân tích mô não ở phụ nữ mãn kinh, các nhà khoa học nhận thấy nồng độ NKB trong não của họ tăng cao. Nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện: khi đưa một lượng NKB vào căn phòng được kiểm soát nhiệt độ, nhóm phụ nữ trẻ tuổi trở nên bốc hỏa.

Kết hợp tất cả những suy luận trên, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng ngăn chặn hoạt động của NKB có thể là một liệu pháp điều trị ảnh hưởng mãn kinh hiệu quả. Để kiểm tra ý tưởng này, các tình nguyện viên nữ tuổi mãn kinh được cho sử dụng thuốc MLE4901, ngăn chặn các thụ thể NK3 của não, nơi NKB hoạt động nhằm kiểm soát bốc hỏa cũng như các dấu hiệu mãn kinh khác. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên tiếp theo, các tình nguyện viên tiếp nhận giả dược - tức là không hề chữa trị thực sự về mặt lâm sàng nhưng lại được bác sĩ kê đơn dưới danh nghĩa thuốc hay trị liệu tương ứng. Nhóm này là phụ nữ mãn kinh tuổi từ 40 đến 62, trải qua bảy cơn bốc hỏa mỗi ngày và không có kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hợp chất MLE4901 làm giảm đáng kể tổng số nhấp nháy trong suốt thời gian điều trị kéo dài bốn tuần cũng như mức độ nghiêm trọng của chúng so với khi bệnh nhân tiếp nhận giả dược trong 4 tuần. Nó cũng giúp giảm tác động của bốc hỏa lên cuộc sống và cải thiện giấc ngủ.

Tiến sĩ Julia Prague, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nhận xét: "Mặc dù thực tế cho thấy có hàng triệu phụ nữ khổ sở với chứng bốc hỏa mãn kinh nhưng đa số đều chịu đựng trong im lặng vì đây là một chủ đề kín đáo và các lựa chọn điều trị còn hạn chế. Thật ý nghĩa khi nhìn thấy cuộc sống của những người tham gia nghiên cứu được cải thiện theo hướng tích cực. Họ có thể ngủ qua đêm, và ít xấu hổ vào ban ngày, họ chia sẻ rằng mình đã sống lại đời sống con người một lần nữa.” Giáo sư Dhillo nói thêm: "Đây là những phát hiện có thể thay đổi thực tiễn. Kế hoạch bây giờ là tìm hiểu xem liệu thuốc NK3R, MLE4901, có thể sử dụng an toàn và hiệu quả trong một thời gian dài với nhóm bệnh nhân lớn hơn hay không!”.

Tin liên quan:

Cụ bà trăm tuổi tập yoga dẻo dai hơn cả thanh niên

9 hành động có thể gây hại 'núi đôi'

Những thói quen vào sáng sớm giúp bạn trẻ ra 5 tuổi

Chú ý nằm điều hòa đúng cách cho phụ nữ ở cữ mùa hè