15/04/2017 13:44 GMT+7

Khoa học chứng minh, hình dạng mũi của con người do thích ứng với khí hậu

Các hình dạng của mũi là kết quả của sự tiến hóa chọn lọc để hít thở không khí thuộc các điều kiện khắc nghiệt lạnh và khô, hoặc ấm áp và ẩm ướt.

Mặc dù hình dáng mũi rất dễ phân biệt trong vương quốc động vật, tuy nhiên kích thước và chiều rộng của mũi trong các loài khỉ lớn - bao gồm cả con người - không có gì là rõ ràng. Giả thuyết trước đây đã gợi ý rằng điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của không khí đi qua phổi là yếu tố quyết định của hình dạng lỗ mũi.

Nhưng một nghiên cứu năm 2016 không đồng ý với giả thuyết này. Kết quả cho thấy, khoang mũi của chúng ta không có nhiều ảnh hưởng đến sự điều tiết không khí đi vào phổi, do đó hình dạng mũi khác thường của con người có lẽ là một sự ngẫu nhiên gây ra bởi những thay đổi của khuôn mặt trong quá trình tiến hóa.

Một nhóm các nhà nhân chủng học hiện nay đã tiến hành phân tích so sánh các tính năng như khoảng cách giữa hai lỗ mũi và điều kiện của khí quyển bao gồm nhiệt độ, độ ẩm tương đối, và độ ẩm tuyệt đối.

Trong khi các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện nhưng đây là lần đầu tiên khuôn mặt của con người đang còn sống được kiểm tra để tìm ra mối quan hệ giữa khí hậu mà chúng ta phải thích nghi và hình dạng của mũi.

"Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm các vấn đề trên với các phép đo của hộp sọ, nhưng chưa ai thực hiện các phép thí nghiệm trên những người sống", nhà nghiên cứu Mark Shriver từ Đại học bang Pennsylvania cho biết.

Có thể là sự đa dạng mà chúng ta thấy ở kích thước và hình dạng của mũi chỉ đơn giản được gây ra bởi sự trôi dạt di truyền - sự thay đổi tần số gen nhất định trong các nhóm nhỏ do cái chết ngẫu nhiên và di cư.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu quét khuôn mặt của 476 tình nguyện viên từ bốn vị trí địa lý: Tây Phi, Đông Á, Nam Á, và Bắc Âu. Sử dụng kết quả các mô hình kỹ thuật số 3D, họ đo biến thể của các đặc điểm như các dạng lồi của đầu mũi, chiều rộng cơ sở của các phần thịt của lỗ mũi thuộc về cánh mũi, chiều rộng của lỗ mũi, và áp dụng một bài kiểm tra thống kê để xác định khả năng trôi dạt di truyền cho mỗi tính năng.

Theo đó, chỉ có hai đặc điểm dường như được định hình bởi chọn lọc tự nhiên là chiều rộng của cánh, và lỗ mũi. Các đặc điểm như độ cao của mũi có thể đã tiến hóa dưới áp lực chọn lọc trong mỗi người dân. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu lưu ý địa điểm khai sinh cha mẹ của 140 phụ nữ trong nghiên cứu và thu thập từ các tình nguyện viên dựa trên các điều kiện khí hậu của khu vực, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm của nó.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, độ rộng của lỗ mũi của các tình nguyện viên liên quan chặt chẽ với nhiệt độ trung bình của vị trí và độ ẩm tuyệt đối, đó là tổng lượng hơi nước trong không khí mà không bị ảnh hưởng đến nhiệt độ. Về cơ bản, mũi rộng hơn đã trở thành phổ biến hơn ở các vùng nóng ẩm, trong khi mũi hẹp trở nên phổ biến hơn trong lạnh, khí hậu khô hơn.

"Tất cả đều dẫn chúng ta về với định luật của Thompson", Shriver đề cập đến nhà giải phẫu học người Anh Arthur Thompson: "Vào cuối những năm 1800, ông cho rằng, mũi dài và mỏng xảy ra ở các vùng lạnh khô, trong khi mũi ngắn và rộng xảy ra ở những nơi nóng, ẩm".

Sẽ không phải là cuối cùng chúng ta sẽ nghe về những câu hỏi tại sao con người hiện đại và tổ tiên của họ có cái mũi kỳ quặc như vậy, nhưng có dữ liệu mới chi tiết các hình dạng khác nhau của khuôn mặt mà chúng tôi đã tìm ra thì sẽ có thêm rất nhiều thứ để thảo luận. Điều đó cũng có khả năng rằng, có những áp lực khác lớn hơn là khí hậu đã góp phần xây dựng mũi của loài người. 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ bao gồm các quần thể từ một đa dạng hơn các chủng tộc gốc, bao gồm cả những người có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với hy vọng cuối cùng xác định các gen có trách nhiệm tới hình dạng mũi.

Tuy nhiên, đối với tất cả các sự khác nhau của con người thì nghiên cứu cho thấy khi nói đến mũi người, tất cả chúng ta có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt.

Tin liên quan:

Đây chính là bộ phận tạo nên các giấc mơ khi chúng ta ngủ

Bạn có hiểu thế nào là mỹ phẩm Organic?

Khoa học chứng minh đây mới là hình dáng môi gợi cảm nhất

5 lí do bạn sẽ bị thu hút bởi một cô nàng tập yoga