04/07/2017 09:37 GMT+7

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói

Một nghiên cứu của Đại học Stirling khám phá ra rằng, chúng ta có xu hướng thay đổi giọng nói tùy thuộc vào người mà họ đang nói chuyện...

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.

Bất kể tự nhận thức tình trạng xã hội như thế nào, mọi người có khuynh hướng nói chuyện với các cá nhân có trình độ cao bằng cách sử dụng âm điệu cao hơn.

Tiến sĩ Viktoria Mileva tại Đại học Stirling, nói: "Nếu ai đó cảm nhận được người phỏng vấn mình có ưu thế hơn, họ nâng cao giọng. Đây có thể là tín hiệu của sự phục tùng, để cho người nghe thấy rằng bạn không phải là mối đe dọa, và để tránh những cuộc chạm trán có thể xảy ra.

Mặt khác, "những thay đổi (về cao độ) trong bài phát biểu của chúng ta có thể có ý thức hoặc vô thức nhưng đặc điểm tiếng nói dường như là một cách quan trọng để truyền đạt vị thế xã hội. Chúng tôi thấy cả nam và nữ thay đổi tông giọng để đáp ứng với những người mà họ cho là nổi trội và có uy tín”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người tham gia nghĩ rằng họ chiếm ưu thế - sử dụng các phương pháp như thao túng, ép buộc và hăm dọa để đạt được vị thế xã hội - ít khi thay đổi âm điệu và sẽ nói thấp hơn khi giao tiếp với người có địa vị xã hội cao.

Các cá nhân đánh giá cao uy tín của bản thân - tin rằng mọi người nhìn và đánh giá cao ý kiến ​​của họ, qua đó tạo cho họ địa vị xã hội - không thay đổi cách nói dù nói chuyện với ai đi chăng nữa. Điều này cho thấy rằng họ bình tĩnh và kiểm soát được tình huống.

Những người tham gia trả lời các câu hỏi giới thiệu, cá nhân và phỏng vấn cá nhân giảm âm điệu giọng nói nhiều nhất để đáp lại các câu hỏi phức tạp hơn, cá nhân hơn, ví dụ như khi giải thích tình huống xung đột với người sử dụng lao động.

Tiến sĩ Mileva nói thêm: "Tín hiệu và nhận thức về vị thế xã hội có ảnh hưởng đến hầu hết mọi tương tác của con người, từ các đặc điểm hình thái như hình dạng khuôn mặt đến tư thế của cơ thể, sử dụng ngôn ngữ cụ thể, biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói.

Hiểu được những tín hiệu này là gì và những hiệu ứng của chúng là gì, sẽ giúp chúng ta hiểu được một phần thiết yếu trong hành vi của con người".

Các chuyên gia tin rằng, những thay đổi giọng nói được xác định trong nghiên cứu này có thể đúng trong các tình huống khác khi nhận thức được vị trí xã hội được giữa hai người nói chuyện. Điều này bao gồm tình huống nói chuyện với một đối thủ trên sân bóng đá hoặc tương tác với một đồng nghiệp…

Tin liên quan:

16 điều chỉ có ở Nhật Bản khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ

Lái máy bay trên các hành tinh khác sẽ như thế nào?

Ngôi sao sắp phát nổ lớn hơn Mặt Trời 1.400 lần

Khả năng con người sống mãi là hoàn toàn có thật?