04/05/2017 10:53 GMT+7

Nhóm máu liên quan đến nguy cơ tim mạch, đột quỵ

Dù biết rằng nhóm máu và bệnh tim mạch có mối liên hệ nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân.

Một phân tích trên hơn 1,3 triệu người cho thấy những người có các nhóm máu khác O + hoặc O- có nguy cơ tim mạch cao hơn 9%. Nghiên cứu thú vị này được trình bày vào tuần trước tại Heart Failure 2017.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Tessa Kole, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Groningen, Hà Lan nói: "Người ta cho rằng những người có nhóm máu không phải O (tức A, B, AB) có nguy cơ cao sẽ bị các cơn đau tim và tử vong do tim mạch hơn… Nếu điều này được xác nhận, nó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với y học”.

Nhóm máu của chúng ta dựa trên sự kết hợp đặc biệt của các kháng thể và kháng nguyên có trong tế bào máu và được xác định trước khi chúng ta chào đời, phụ thuộc vào nhóm của cha mẹ. Nhóm máu phổ biến nhất, chiếm khoảng 45% dân số Hoa Kỳ, là O + hoặc O-, nhưng hơn một nửa dân số còn lại có một nhóm máu khác O: A, B, AB.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng có thể tồn tại mối liên hệ giữa các nhóm máu khác O và nguy cơ bệnh tim - một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy những người có nhóm máu A có cholesterol cao hơn các nhóm máu khác. Nhưng nguyên nhân sinh học của điều này vẫn chưa rõ ràng.

Để biết thêm về vấn đề này, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã xem xét dữ liệu của hơn 1,3 triệu cá nhân lấy từ 11 nhóm nghiên cứu khác nhau. Trong đó có 519.743 người có nhóm máu O và 771.113 người nhóm máu khác O.

Thật thú vị, họ phát hiện ra rằng khoảng 14 trong số 1.000 người nhóm máu O đã bị một sự cố sức khỏe liên quan đến tim mạch - bao gồm mọi biểu hiện từ đau tim và đột qụy, đến bệnh động mạch vành và suy tim. Tỷ lệ này đối với những người nhóm máu khác O là khoảng 15 trên 1.000.

"Chứng tỏ rằng việc có nhóm máu khác O liên quan đến nguy cơ tim mạch tăng 9% và tăng 9% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim," ông Kole nói.

Đó là một sự gia tăng rủi ro khá nhỏ nếu tính theo từng cá nhân, nhưng nếu tính trên toàn bộ dân số thì không hề đơn giản. Do vậy, nhóm nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm ra các yếu tố có thể làm tăng tương quan trên.

Người ta tạm đưa ra một giải thích là do thực tế các nhóm máu khác O có nồng độ protein đông máu đông gọi là yếu tố Von Willebrand - liên quan đến huyết khối, như bị đột quỵ - cao hơn. Mức cholesterol cao hơn trong các loại máu A cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chung. Ngoài ra, ở những người nhóm máu khác O, phân tử galectin-3 liên quan đến chứng viêm cũng cao hơn.

Nhưng tất cả mới chỉ là giả thuyết, và nhóm nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm chúng trong tương lai để tìm ra cách giảm nguy cơ đau tim. "Trong tương lai, nhóm máu nên được xem xét trong phần đánh giá rủi ro để phòng ngừa bệnh tim mạch, cùng với yếu tố về cholesterol, tuổi tác, giới tính và huyết áp. Có thể là những người nhóm máu A cần ngưỡng điều trị thấp hơn đối với chứng rối loạn lipid máu hoặc tăng huyết áp chẳng hạn ", Kole nói.

Nhưng tin tốt là ngay cả khi nhóm máu có vai trò gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thì thực tế lcòn nhiều yếu tố nguy cơ quan trọng khác mà chúng ta có thể chủ động kiểm soát. "Hầu hết đánh giá nguy cơ tim mạch của một người được xác định theo tuổi tác, di truyền học (lịch sử gia đình, chủng tộc) và các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh khác như chế độ ăn uống, trọng lượng, mức độ hoạt động thể chất, hút thuốc, huyết áp, cholesterol và đái đường", Mike Knapton, Tại Tổ chức Heart của Anh, nói với BBC.

Bởi vậy, bất kể là nhóm máu gì thì cũng cần phải làm những bước tương tự nhau nếu muốn giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, như hoạt động thể chất thường xuyên, không hút thuốc, kiểm soát huyết áp, cholesterol và tiểu đường.  

Tin liên quan:

Chỉ cần 1 cái thìa và 1 phút, bạn sẽ biết ngay mình mắc bệnh gì!

Thời gian biểu quá trình lão hóa của cơ thể

Tình cờ phát hiện khả năng ăn túi nilon của 1 loài sâu bướm phổ biến

Nghiên cứu khoa học phát hiện giả dược chữa thất tình