27/02/2017 11:24 GMT+7

Những chợ nổi tiếng 'độc - lạ' ở Việt Nam

Dải dọc theo lãnh thổ hình chữ S, nước ta hình thành những phiên chợ rất độc đáo, mang bản sắc riêng biệt mà không đâu có được.

Chợ với người Việt Nam chính là không gian văn hóa, là nơi thể hiện rõ bản sắc dân tộc vùng miền. Vì vậy, dải dọc theo lãnh thổ hình chữ S, nước ta hình thành những phiên chợ rất độc đáo, mang bản sắc riêng biệt mà không đâu có được.

Phiên chợ dành riêng cho các quý ông ở Hà Nội

Cách Hà Nội hơn 20 km, chợ Nủa (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất) là phiên chợ quê cổ thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Chợ họp vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Phiên cuối của năm là lúc đàn ông, trẻ nhỏ đi chợ đông nhất.

Người dân xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội) ngày nay ai cũng biết câu: "Gái 22, trai 27" được lưu truyền từ xa xưa về phiên chợ Nủa. Theo đó, chợ họp vào ngày 22 dành cho phụ nữ, phiên ngày 27 (âm lịch hàng tháng) dành cho đàn ông. 

Hôm 27 tháng chạp, chợ Nủa họp phiên cuối cùng của năm và cũng là phiên chợ đông nhất cả năm. 

Đặc biệt phiên cuối cùng của năm không chỉ đa phần "quý ông" đi chợ mà các trẻ nhỏ cũng đi chơi đông nhất.

Chợ Nủa nằm trên một khu đất trống thuộc xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn mang đậm dáng dấp của chợ phiên truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Như lệ thường, phiên chợ cuối cùng của năm, ngày 27 tháng chạp, chủ yếu cánh đàn ông đi chợ.

Theo lệ xưa, những phiên họp vào ngày 27, cánh nam nhi phải có nhiệm vụ đi chợ mua sắm.

Chợ tình Khau Vai (Hà Giang)

Chợ tình Khau Vai diễn ra tại xã Khau Vai, Mèo Vạc, Hà Giang. Mỗi năm, chợ được họp 1 lần vào ngày 27/3 Âm lịch và cho đến nay đã tồn tại được hơn 1 thế kỷ. Nói là chợ, nhưng nơi đây không nổi tiếng với mặt hàng nào cụ thể mà được nhắc đến như là nơi để những người yêu nhau nhưng không đến được với nhau hẹn hò, gặp gỡ, tâm sự.

Chợ tình Khau Vai

Thường phiên chợ năm nào cũng đông người, khắp nơi vang lên tiếng khèn réo rắt gọi bạn tình, tiếng hát thiết tha của những cô gái, như gọi mời. Chợ tình chỉ thực sự bắt đầu khi màn đêm buông xuống, những đống lửa lớn được đốt lên, những can rượu ngô thơm nồng rót tràn trên các bát lớn, bát nhỏ. Lúc này, các cặp đôi xưa kia lại tìm đến nhau, tình tự sau một năm đằng đẵng nhớ nhung.

Chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai được coi như một nét đẹp văn hóa. Có những cặp đôi vợ chồng cùng đến đây, mỗi người lại đi tìm người tình cũ để gặp gỡ, trò chuyện, tâm sự mà không hề xảy ra chuyện ghen tuông, tranh cãi. Tàn phiên chợ, họ lại cùng đi về, không bận lòng về những kỷ niệm xưa.

Chợ Viềng (Nam Định)

Ở Nam Định có đến 4 địa điểm cùng mang tên chợ Viềng, nhưng nổi tiếng nhất là chợ Viềng Phủ (nằm ở gần Phủ Dầy, huyện Vụ Bản) và chợ Viềng Chùa (cách không xa chùa Bi, huyện Nam Trực). Tất cả các phiên chợ này đều được họp vào đêm mồng 7 tháng Giêng Âm lịch hàng năm với mục đích để người dân cầu may cho năm mới.

Chợ Viềng đầu năm

Chợ Viềng được họp theo kiểu chợ phiên xưa của vùng quê Bắc Bộ: hàng hóa được bày trên các tấm bạt, trong các lều tạm hoặc ở các khoảng đất trống. Các mặt hàng chủ yếu là hạt giống cây trồng, cây cảnh, đồ nông cụ, đồ cổ, các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày hay tò he cho trẻ em… Người mua thường không cò kè trả giá, người bán cũng luôn giữ tâm trạng vui vẻ để cả năm may mắn.

Chợ nổi (miền Tây)

Chợ nổi được coi là một nét văn hóa của người dân vùng Tây Nam Bộ. Do địa hình ở đây chủ yếu là sông nước nên người dân thường xuyên dùng ghe, thuyền làm phương tiện di chuyển, từ đó các hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa cũng dần được hình thành.

Trái cây được treo lên như một cách “quảng cáo”

Địa điểm người dân họp chợ nổi là những đoạn sông đông người qua lại, tiện đường di chuyển. Chợ được người dân họp cả ngày, nhưng đông vui và náo nhiệt nhất thường là vào buổi sáng. Các mặt hàng được bày trên ghe, thuyền đa phần là trái cây. Các ghe, thuyền thường không có biển hiệu. Nhưng để nhận biết, chủ hàng sẽ dựng một cây sào trước mũi thuyền, trên đó bày mặt hàng mình có.

Ở miền Tây có rất nhiều khu chợ nổi nổi tiếng như chợ nổi Cái Bè, Phụng Hiệp, Châu Đốc, Cái Răng… Các khu chợ này được hình thành từ lâu đời, phát triển tự phát. Đến các khu chợ nổi này, hành khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân miền Tây một cách chân thực nhất.

Phiên chợ trâu lớn nhất Tây Bắc

Chợ gia súc Cán Cấu ở Si Ma Cai, Lào Cai từ lâu nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc với nét độc đáo, hoang sơ.

Chợ Trâu lớn nhất Tây Bắc

Đây là một trong những chợ trâu bò lớn nhất Tây Bắc, bởi mỗi phiên có tới hàng trăm con trâu từ khắp các thôn, bản vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, thậm chí từ huyện Sín Mần, Hà Giang tụ hội về đây.

Những con trâu mộng to khỏe, lực lưỡng, thân hình đen bóng, tướng mạo dữ tợn, đứng cứ lừng lững, cặp sừng vênh vênh nhọn hoắt.

Trâu ở đây chủ yếu là trâu đực nên rất hung hăng. Chỉ một lát lại có đôi trâu ghè húc nhau khiến du khách phải hết sức dè chừng.

Tin liên quan:

Cô gái Việt sống cùng bộ lạc chăn nuôi tuần lộc ở Mông Cổ

10 món ăn Việt từng được vinh danh trên truyền thông quốc tế

Những góc sống ảo tuyệt đẹp ở Đà Lạt

Ảnh đẹp hoa xuân trên các miền Tổ quốc