15/09/2017 11:41 GMT+7

Những sự thật "ngược đời" chỉ được tìm thấy ở loài tôm hùm

Từ lâu, tôm hùm là một trong những loài sinh vật có vẻ đẹp độc đáo trên thế giới. Trong thế giới sinh vật đầy bí ẩn, những điều thú vị đằng sau loại hải sản cực ngon này sẽ được Viewnews cùng bạn khám phá ngay dưới đây.

Bạn thường nghĩ rằng món tôm hùm khoái khẩu luôn có lớp vỏ màu đỏ trước khi được nấu chín? Và chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những miếng thịt tôm hùm thơm ngon, chấm cùng souce bơ ấm, điểm thêm vài giọt nước chanh để bạn có thưởng thức trọn vẹn vị ngọt của thịt tôm giòn sừng sực ngon miệng. Tuy nhiên, sau khi bạn biết được những bí mật cực thú vị của loài giáp xác này, điều tin chắc rằng bạn sẽ khám phá được những chi tiết bất ngờ đằng sau loại thực phẩm đắt đỏ này nhé!

1. Tôm hùm đã từng là món ăn của các tầng lớp thấp kém

Nguồn hình: JEFFREY GREENBERG / UIG VIA GETTY IMAGE

Tôm hùm ban đầu được xem như một món ngon vật lạ trong thời Trung Cổ ở châu Âu và thậm chí loài vật này còn được biết đến như một phương thuốc chữa bệnh. Vỏ và một số các bộ phận của loài này được nghiền và sử dụng như một dược phẩm giúp mọi người vượt qua những cơn đau do sỏi thận.

Tuy nhiên, điều này đã không còn chính xác trong vài trăm năm sau khi thái độ của mọi người về loài sinh vật thay đổi mạnh mẽ. Vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, tôm hùm ở New England dồi dào đến nỗi chúng có thể dễ dàng bị bắt ngay bên bờ và điều hiển nhiên, chúng trở thành loại thực phẩm quen thược với người nghèo và các tù nhân hay thậm chí, tôm hùm còn trở thành thức ăn cho lợn và vỏ của chúng được sử dụng làm phân bón.

Nhưng vào cuối những năm 1800, khi những người dân thành thị giàu có đổ xô đến bãi biển và họ trở nên thích thú với hương vị ẩm thực mới được khám phá từ thịt tôm hùm. Đồng thời, nhờ những tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực đông lạnh cho phép những nhà cung cấp vận chuyển loại hải sản này trên toàn quốc mà vẫn đảm bảo được độ tươi vốn có. Chính vì thế, khi nhu cầu tăng, nguồn cung giảm, điều này làm tăng giá của loại hải sản này theo thời gian, ngày nay tôm hùm được coi là một loại thực phẩm ưa thích của nhiều người và cực kỳ đắt đỏ.

2. Không phải lúc nào vỏ tôm cũng có màu đỏ trước khi nấu chín

Nguồn hình: BORUT FURIAN/WATERFRAME/THINKSTOCK

Trong tự nhiên, hầu hết các tôm hùm đều có màu nâu lục nhạt. Chúng chỉ  thường chuyển sang màu đỏ khi nấu chín, điều này được giải thích thông qua quá trình tăng nhiệt độ khi nấu dẫn đến sự phá vỡ sự liên kết giữa sắc tố và protein tồn tại trong lớp vỏ cứng.

Nhưng một sự thật khác còn bất ngờ hơn, một số ít cá thể tôm hùm vẫn có thể có màu đỏ trước khi nấu chín - cũng như các màu cam, vàng, xanh lục, xanh lam. Trong một số trường hợp nhất định, các sắc thái này được xem như là vấn đề đột biến di truyền. Những trường hợp khác, điều này còn liên quan đến thức ăn trong môi trường sinh sống mà chúng hấp thụ.

3. Hệ thống tiêu hóa ở phần đầu

Nguồn hình: JOHN GREIM / LIGHTROCKET VIA GETTY IMAGES

Bạn có thể nhìn ra một chút khác biệt kế tiếp ở loài tôm hùm khi bạn nhìn thấy và hiểu được quy luật bài tiết lạ lùng của chúng. Điều may mắn là đầu bếp có kinh nghiệm đã loại bỏ tuyến bài tiết đặc thù này trước khi phục vụ những món ăn khoái khẩu từ nguyên liệu cực kỳ sang chảnh này cho thực khách. Bên cạnh đó,lượng chất thải sau khi tiêu hóa của tôm hùm cũng có thể được thải ra từ các nơi khác trên cơ thể của chúng, bao gồm cả mang và tuyến tiêu hóa.

4. Sinh vật đặc biệt khi có đến hai dạ dày

Nguồn hình: Sean Gallup / Getty

Tôm hùm là loài sinh vật có tới hai dạ dày. Một dạ dày nằm bên trong đầu của tôm hùm - ngay phía sau mắt của nó. Dạ dày này có chứa các đặc điểm giống như răng và được sử dụng để chia nhỏ các mẫu thức ăn của tôm hùm. Một khi thức ăn được nghiền nhỏ, thức ăn sẽ được vận chuyển sang dạ dày khác; nơi đây được xem như một tuyến tiêu hóa thứ hai có chức năng như hệ thống lọc chất dinh dưỡng sau đó thải chất được vận chuyển theo hướng ngược lai ở phần đầu tôm.

5. Chức năng của cặp càng khủng là khác nhau

Nguồn hình: Chris Bennett / Getty

Càng tôm hùm được ví như hai cái kìm có kích thước khác nhau. Bộ phận lớn hơn nằm ở cả hai càng có công dụng tương đương một chiếc máy nghiền, với vai trò nghiền nát cả bộ phận vỏ và xương con mồi. Mẩu còn lại nhỏ hơn của hai càng có thể linh hoạt dùng để xé nhỏ thức ăn thành các mảnh vụng, đồng thời đưa thức ăn vào miệng chúng.

Điều đặc biệt là khi tôm hùm bị mất một phần càng hoặc chân, loài sinh vật này có khả năng phát triển lại chi đã mất sau khi quá trình lột xác diễn ra. Bất kỳ chi bị thiếu nào sẽ khôi phục trong thời gian này và chắc chắn sẽ giống với bản gốc. Chính vì vậy, một con tôm hùm cũng có thể bỏ đi một chi hoặc càng trong trường hợp cần thiết để bảo vệ tính mạng của mình, chẳng hạn như để trốn thoát khỏi kẻ thù.

6. Sinh vật không phát ra tiếng ồn

Nguồn hình: Nick Daly / Cultura / Getty Images

Một số người thường ngại vấn đề chế biến món tôm hùm tại nhà vì những âm thanh ghê rợn chúng phát ra mỗi khi cho chúng vào nước sôi. Hầu hết các bà nội trợ cảm thấy kinh hoàng bởi những âm thanh phát ra từ bên trong nồi - tiếng ồn mà họ tin là tôm hùm đang la hét một cách đau đớn trước khi nó chết. Tuy nhiên thực tế là, tôm hùm chẳng có dây thanh quản hoặc bất kỳ cách nào gây tiếng ồn. Những âm thanh ghê rợn chẳng qua chỉ là âm thanh của không khí thoát ra từ vỏ tôm hùm mà thôi.

7. Loài sinh vật ăn thịt đồng loại

Nguồn hình: Jeff Rotman / Getty Images

Đây là một trong những lý do giải thích cho việc không có quá nhiều con tôm hùm con tồn tại đến tuổi trưởng thành. Vì trong suốt những giai đoạn phát triển của mình, các sinh vật này có thể ăn thịt lẫn nhau mà không có bất kỳ nghi ngại nào. Hành vi này là một phần lý do tại sao tôm hùm không thường bị nuôi nhốt - chúng phải được tách thành các thùng chứa cá nhân.

8. Tuổi thọ cực cao

Nguồn hình: SEAN GALLUP / GETTY IMAGE

Tuổi tho tôm hùm không giống với hầu hết các loài động vật khác - chúng không bị yếu hoặc mất đi khả năng sinh sản, đồng thời loài này sẽ tiếp tục bị lột xác và phát triển. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các sinh vật này sống mãi mãi. Ngay cả khi chúng không bị bắt và iếp tục tồn tại trong môi trường hoang dã, chúng cũng có thể chết do các nguyên nhân tự nhiên. Thường thì điều này là bởi vì chúng hết năng lượng để lột xác dẫn đến các bệnh gây tử vong.

Vì vậy, chúng ta biết rằng tôm hùm vẫn sẽ chết, nhưng chỉ là không chắc chắn điều đó xảy ra khi nào. Một số nghiên cưú ước tính rằng tôm hùm trong tự nhiên có thể sống đến 50 năm.

9. Tôm cái có thể lưu trữ được tinh trùng đến tận 2 năm

Nguồn hình: EAN GALLUP/HULTON ARCHIVE/GETTY IMAGES

Khi loài tôm hùm giao phối, con đực đưa tinh trùng của mình vào con cái trước khi nó rời đi, nhưng điều đó không có nghĩa là trứng của chúng được thụ tinh ngay. Trong một số trường hợp, nếu con đực không cung cấp đầy đủ tinh trùng để thụ tinh hàng chục nghìn trứng của con cái, nó có thể tìm một hoặc nhiều con đực bổ sung để có thể thực hiện công việc này. Nhưng thậm chí sau đó, trứng của loài này có thể không được thụ tinh, bởi vì con cái có thể quyết định điều kiện phù hợp nhất cho việc sinh sản. Loài này có thể dự trữ tinh trùng sống trong cơ thể trong khoảng hai năm trước khi sử dụng chúng để thụ tinh trứng cho quá trình sinh sản.

Sau khi nở, ấu trùng nổi trong nước một tháng trước khi lắng xuống đáy biển để phát triển. Chỉ có 1% ấu trùng xuống đáy tương đương với 2 trong số 50.000 trứng sống đủ lâu để trở thành tôm hùm trưởng thành mà thôi.

Tin liên quan:

Những địa điểm bị bỏ hoang đẹp khó cưỡng trên thế giới

17 bức ảnh thú vị trong lịch sử nhiếp ảnh

Khám phá vẻ đẹp huyền bí hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới

Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm chức năng có thực sự tốt?