17/07/2017 09:14 GMT+7

Quốc gia nào "lười" nhất thế giới?

Người dân ở các quốc gia phát triển hơn sẽ có mức độ vận động trung bình cao hơn so với người dân ở các quốc gia ít phát triển hơn, và đây cũng có thể xem là ranh giới phân chia sự giàu-nghèo ở các quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hoạt động thể chất của những người sử dụng điện thoại thông minh tại 111 quốc gia và phát hiện ra những nguy cơ về vấn đề sức khỏe mà người dân tại các quốc gia đó vẫn còn nhiều người chưa biết đến.

Phân tích mức độ vận động của hơn 700.000 người, nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ vận động trung bình ở các quốc gia giàu-nghèo khác nhau thì khác nhau.

Mức độ này ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà cụ thể là nguy cơ béo phì.

Nhà khoa học Scott Delp của Đại học Stanford cho biết, người dân ở các quốc gia phát triển hơn sẽ có mức độ vận động trung bình cao hơn so với người dân ở các quốc gia ít phát triển hơn, và đây cũng có thể xem là ranh giới phân chia sự giàu-nghèo ở các quốc gia.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đưa những tình nguyện viên tham gia dự án một phần mềm theo dõi vận động và phần mềm này sẽ tự ghi nhận lại số bước chân mà người tham gia đã đi trong ngày, cùng với thông tin về chiều cao, cân nặng, tuổi, giới tính,…

Sau khi thu thập dữ liệu và tiến hành phân tích, các nhà khoa học thấy được rằng người dân ở các quốc gia ít tỷ lệ béo phí thường đi bộ nhiều hơn mức trung bình mỗi ngày được khuyến nghị. Trong khi đó, ngược lại ở những đất nước có tỷ lệ béo phì cao, người dân đi bộ rất ít, thậm chí chưa được vài phút trong ngày.

Trong số 46 quốc gia có ít nhất 1.000 tình nguyện viên thì 5 quốc gia có hoạt động thể chất cao nhất là Saudi Arab, Úc, Canada, Ai Cập (tất cả đồng hạng hai) và sau hạng nhất là Hoa Kỳ.

Trong khi những quốc gia ở mức ‘lười’ vận động hơn gồm có Hồng Kông dẫn đầu danh sách, tiếp theo là Trung Quốc, Thụy Điển, Hàn Quốc và CH Séc. Sau cùng là các nước rất ít vận động, tập trung ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, thống kê còn cho thấy phụ nữ ít vận động cơ thể hơn nam giới, do đó nguy cơ béo phì thường đến với phụ nữ nhiều hơn là đàn ông. Các nhà khoa học cũng thừa nhận nghiên cứu này không chính xác 100%, bởi có nhiều yếu tố như phần cứng thiết bị cũng sẽ ảnh hưởng gây sai sót đến kết quả.

Tuy vậy, qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên siêng năng vận động cơ thể để hạn chế các căn bệnh có thể xảy ra nếu cơ thể quá béo. Số bước chân trung bình được khuyến cáo mỗi ngày là 5000, bạn đã bước đi đủ đến con số này chưa?

Tin liên quan:

18 Điều tuyệt vời chỉ có ở Dubai

Những món ăn đường phố Thái Lan khiến người Việt sẵn sàng “móc hầu bao”

16 Sự thật thú vị về Trái Đất ( phần 2 )

16 Sự thật thú vị về Trái Đất ( phần 1 )