11/05/2017 12:14 GMT+7

Tìm ra cách chế ngự ‘cơ quan đầu não’ khiến tế bào ung thư không thể phát triển

Nhờ công nghệ chỉnh sửa gene, giới khoa học đã tìm được cách nhắm trúng "trung tâm chỉ huy" các khối u ung thư...

Công cụ chỉnh sửa gene CRISPR (Clustered regularly interspaced short palindromic repeats - nhóm các đoạn ngắn đối xứng lặp lại thường xuyên) cho phép các nhà khoa học cắt và dán các phần ADN cụ thể, có nhiều tiềm năng giúp bác sĩ điều trị các bệnh cứng đầu nhất.

Hiện các nhà khoa học sử dụng phương pháp này để nhắm vào "trung tâm chỉ huy" các khối u ung thư, ngăn chặn sự phát triển và nhờ đó tăng tỉ lệ sống sót ở chuột mắc bệnh.

CRISPR đã được sử dụng để tăng cường sức mạnh cho các tế bào miễn dịch trong cuộc chiến chống lại một số loại ung thư nhất định. Ở nghiên cứu này, nhóm khoa học lại tìm ra một trong những nguyên nhân tăng trưởng, mở ra một cách mới để giải quyết căn bệnh này.

Họ dùng CRISPR nhắm đến đích là một loại gene dung hợp MAN2A1-FER (được xác định bởi chính nhóm nghiên cứu này khi nó hiện diện trong một số loại ung thư xâm lấn ở tuyến tiền liệt, gan, phổi và buồng trứng).

Lou giải thích: "Cách điều trị ung thư khác nhắm vào “binh lính” trong khi hương pháp tiếp cận của chúng tôi là nhằm vào “trung tâm chỉ huy”, do đó không có cơ hội nào để quân đội của đối phương tập trung và trở lại chiến trường nữa".

Một khi đã được sửa đổi, gene diệt ung thư được tiêm vào những con chuột mang tế bào ung thư tiền liệt tuyến và ung thư gan ở người. Kết quả cho thấy, các khối u giảm kích thước đến 30% mà không hề có tăng trưởng thứ cấp nào được ghi nhận. Tất cả các con chuột sống sót cho đến khi kết thúc 8 tuần thử nghiệm.

Ngược lại, ở nhóm đối chứng không được điều trị, các khối u ung thư đã tăng gần 40 lần về kích thước, di căn hoặc lan truyền và tất cả cá thể bệnh chết trước khi nghiên cứu kết thúc.

Thậm chí phương thức chữa trị này còn thể hiện tốt ngoài mong đợi bởi các gene chỉnh sửa chỉ tác động trong tế bào ung thư, tế bào khỏe mạnh không bị mảy may chạm tới. Điều này mang lại cho kỹ thuật mới một lợi thế lớn hơn hóa trị, vốn có nhiều tác dụng phụ trên các phần cơ thể khỏe mạnh.

Tuy xử lý các gene dung hợp không giết chết hoàn toàn căn bệnh ung thư, nhưng hi vọng rằng một quá trình tinh chế có thể tạo ra khả năng đó trong tương lai.

Vẫn cần tiến hành thực hiện nhiều nghiên cứu cần thiết khác để xem nếu phương thức này có tác dụng tốt ở người giống như ở chuột hay không. Tuy nhiên ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cấy các mầm bệnh ung thư của con người vào chuột, do đó hứa hẹn thành công nhiều hơn so với các nghiên cứu chuột truyền thống trước đó. 

Tin liên quan:

Chỉ cần 1 cái thìa và 1 phút, bạn sẽ biết ngay mình mắc bệnh gì!

Tại sao nước đá có viên trắng đục, số khác lại trong veo?

Nhóm máu liên quan đến nguy cơ tim mạch, đột quỵ

Thế giới cổ tích kỳ thú tại công viên Tượng Cát đầu tiên của Việt Nam