Làm thế nào để “hô biến” căn phòng nhỏ trở nên rộng rãi hơn?

Một không gian nhỏ không nhất thiết sẽ khiến bạn cảm thấy chật hẹp. Với cách thiết kế bố cục tinh tế và chọn đồ nội thất đúng đắn, ngay cả căn phòng nhỏ nhất, bạn cũng có thể mở rộng không gian một cách dễ dàng.

Nguồn hình: Courtesy Holly Hickey Moore.

Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ có những tuyệt chiêu trong việc làm thế nào để một không gian nhỏ bé trông rộng hơn. Dưới đây là những lời khuyên chuyên môn nhưng cực kỳ dễ áp dụng của họ dành cho các bạn.

1. Tạo ra những khu riêng biệt

Nguồn hình: Courtesy Black Lacquer Design.

Nhà thiết kế nội thất Caitlin Murray cho rằng, việc tạo ra những khu vực khác nhau cho những mục đích sử dụng khác nhau chỉ trong một căn phòng có thể đem đến ảo giác về không gian rộng rãi hơn.

“Thực tế là không gian sẽ có cảm giác rộng hơn nếu bạn có thể sắp xếp được những vật dụng khác nhau trong không gian nhỏ như vậy. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn khi một không gian nhỏ chứa đựng nhiều thứ hơn, nhưng chúng phải được bố trí gọn gàng, không phải theo một cách bừa bãi”, Caitlin nói.

Bên cánh đó, giải pháp hoàn chỉnh cho căn hộ nhỏ chính nằm ở cách thiết kế. Điều bạn cần làm là tránh tối đa kiến trúc sặc sỡ hoặc ít nhất là bạn cần đồng bộ hóa nội thất và thiết kế trong nhà. Hãy tối giản hóa nhất có thể, đồng bộ màu sắc cho toàn bộ tường và cánh cửa. Nếu bạn thích những màu sắc rực rỡ, hãy chỉ tô điểm cho một bức tường hoặc một cánh cửa duy nhất tạo điểm nhấn trong nhà.

2. Bố trí căn phòng với những món đồ nội thất lớn nhưng phải phù hợp

Nguồn hình: Courtesy Max Humphrey.

Nghe có vẻ trái ngược với suy nghĩ của chúng ta khi cho rằng không nên lấp đầy một không gian nhỏ bằng những đồ dùng lớn, nhưng thực tế nếu được bố trí phù hợp, chúng sẽ khiến cho căn phòng của bạn có cảm giác rộng rãi hơn nhiều.

“Bạn thấy có rất nhiều đồ đạc và ghế sofa có kích thước lớn dành cho căn hộ ở nhiều cửa hàng kinh doanh nội thất và tôi luôn khuyên những khách hàng của mình dùng đồ nội thất lớn nhất nếu họ có thể. Nó khiến cho căn phòng trở nên rộng rãi thoải mái hơn và không ai thích nằm trên một chiếc sofa nhỏ hẹp cả.”, nhà thiết kế nội thất Max Humphrey chia sẻ.

Tuy nhiên, để mang lại cảm giác cho căn phòng trở nên thoáng hơn, bạn cần tạo thêm khoảng không nhỏ ngăn cách giữa các đồ nội thất và bức tường. Tận dụng không gian tường hay dùng giá đỡ để bố trí chiếc ti vi là một giải pháp tuyệt vời thay cho bộ tủ ti vi cồng kềnh. Nếu bạn chọn cách tô điểm cho bức tường phòng khách một bức tranh sơn dầu yêu thích cỡ lớn, phải chấp nhận đó là tác phẩm nghệ thuật duy nhất trong phòng.

3. Thu hút sự chú ý về phía trên

Nguồn hình: Courtesy Holly Hickey Moore.

Nhà thiết kế nội thất Holly Hickey Moore chia sẻ rằng những điểm trang trí cao hơn đặc trưng để làm cho căn phòng cảm giác rộng hơn bằng cách thu hút ánh mắt lên phía trên. Có một số cách để đạt được hiệu quả này: lắp đặt những kệ cao và treo thanh rèm ở trên khung cửa sổ và gần hơn với trần nhà.

Cô cho rằng: “Mục đích chính là hướng ánh mắt của bạn lên phía trên của căn phòng, nơi mà bạn muốn nó trông cao, to và rộng rãi hơn”. Nhưng một điều cần lưu ý ở đây là bạn không nên lựa chọn các loại đèn chùm cho trần nhà của mình. Đèn chùm phong cách cổ điển sẽ tạo ra sự sang trọng nhưng nó chiếm không ít diện tích trong căn phòng. Hãy tận dụng khoảng không trên trần nhà dành cho những chiếc đèn treo để căn phòng trở nên tinh tế và trẻ trung hơn.

4. Ma thuật từ những chiếc gương

Nguồn hình: Afamily.vn.

Gương treo tường làm căn phòng sáng hơn, vật dụng này trông giống như chiếc cửa sổ thứ hai. Sử dụng gương làm tăng ánh sáng và không gian luôn là lựa chọn đầu tiên của mọi kiến trúc sư. Gương tạo thêm một không gian mở khiến ngôi nhà trông rộng gấp đôi. Gương không chỉ phản chiếu ánh sáng, dùng gương trong phòng còn là một cách để đánh lừa thị giác, tạo ra thêm một khoảng không trong nhận thức của người nhìn.

5. Thông thoáng lối đi

Nguồn hình: Afamily.vn.

Nhà thiết kế rất khéo léo đặt tất cả bàn ăn và tủ về một phía, tạo khoảng trống riêng cho lối đi, khiến phòng ăn trông rộng hơn rất nhiều so với thực tế.

Ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà có diện tích khiêm tốn luôn khiến các kiến trúc sư vắt óc suy nghĩ nhiều phương pháp. Việc tạo ra một lối đi thông thoáng nối kết các khu riêng trong từng góc nhỏ của căn nhà nhỏ xinh sẽ là một giải pháp tuyệt vời để bạn tham khảo. Hãy đẩy tất cả các vật dụng qua một góc, tạo lối đi “đường thông hè thoáng” là phép màu hô biến khiến căn phòng rộng và quang đãng hơn.

Và cuối cùng, đơn giản vẫn là quan trọng nhất, bạn cần phải ưu tiên cho phong cách thiết kế nội thất đơn giản, sử dụng chất liệu và màu sắc mát mẽ giúp mang không khí tươi mát tràn ngập trong căn phòng nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự ngột ngạt và bức bối của không gian sống nhỏ của mình đấy!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here