“Mắt chữ O, mồm chữ A” trước những tác phẩm nghệ thuật từ cà phê dưới đây!

Nhâm nhi tách cà phê là một thói quen đặc trưng trong văn hóa của người Việt Nam, nhưng nếu bạn đã quá nhàm chán với những xu hướng pha chế cà phê thường ngày thì xu hướng pha chế mới mẻ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khác.

Pha chế cà phê ngày nay đã không đơn thuần là việc tạo ra một thức uống thông thường, mà đây còn là cả một quá trình để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.

Nếu bạn có cơ hội nhìn thấy những tách cà phê do Barista đẳng cấp quốc tế người Hàn Quốc, Lee Gang-Bin, người đồng chủ sở hữu của Café C.THROUGH tạo ra, bạn sẽ “mắt chữ O mồm chữ A” trước vẻ đẹp vô cùng tinh tế của những tác phẩm này.

Bằng cách sử dụng phương pháp đánh bông kem đặc biệt do chính anh nghĩ ra – kỹ thuật mà anh ưu ái đặt tên cho nó là “kem bông nghệ thuật” – Lee đã biến đổi tách cà phê macchiato được trang trí theo cách quen thuộc thành những tác phẩm nghệ thuật lạ thường. “Cà phê là một câu chuyện thần tiên đối với tôi”, anh nói. “Nó giúp tôi thể hiện chính xác những gì tôi tưởng tượng và mang những ước mơ của tôi đến với cuộc sống. Những người theo trường phái latte art thông thường chỉ sử dụng hai màu đen và trắng, nhưng tôi muốn phá vỡ giới hạn màu sắc này cho những tách cà phê của mình”. 

Barista người Hàn Quốc Lee Gang-Bin, chủ quán Café C.THROUGH của Seoul, người biến đổi tách cà phê quen thuộc thành những tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị.

Những sáng tác ngẫu hứng trên nền tách cà phê thơm nồng này đã giúp anh có được gần 200.000 lượt theo dõi Instagram. Mặc dù những tác phẩm của anh thường lấy cảm hứng từ những tuyệt tác nghệ thuật lớn và phổ biến nhất – bao gồm “The Starry Night” của Van Gogh, “The Scream” của Edvard Munch và nàng “Mona Lisa” của danh họa Leonardo DaVinci – Tuy nhiên, anh vẫn phục vụ loại hình nghệ thuật độc đáo này theo yêu cầu riêng từ các khách hàng của mình. 

Những tác phẩm của anh đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, bao gồm các nhân vật truyện tranh, chẳng hạn như Little Prince, tới bìa tạp chí Vogue Korea. Mặc dù theo đuổi giá trị chứa đựng cả bầu trời nghệ thuật trong từng thiết kế, nhưng Lee nói rằng điều quan trọng với anh là các tác phẩm nghệ thuật thực thụ này có thể được tiêu thụ.

“Đó là quy luật của tôi để không tạo ra những tách cà phê mà mọi người không thể uống”, anh nói. “Tôi chỉ có thể trang trí trên nền cà phê lạnh, nếu tôi dùng cà phê nóng, hương vị sẽ bị thay đổi khi tách cà phê nguội và tôi hoàn toàn không muốn điều đó xảy ra”. 

Chi phí cho mỗi cách cà phê kem nghệ thuật này là 7.500 won (6.63$). Bởi vì mỗi cốc có thể mất đến một giờ đồng hồ để trang trí và điều lưu ý là anh ấy chỉ tạo ra tác phẩm cho ba ngày một lần và phải thông qua việc đặt hàng trước.

Tuy nhiên, với anh những tác phẩm latte art thông thường là ngoại lệ, vì nó cực kỳ dễ dàng và có thể được anh thực hiện chỉ trong vòng 40 giây. Menu của C.THROUGH cũng bao gồm các mặt hàng cà phê truyền thống khác phục vụ cho khách hàng mang đi.

“Chúng tôi là Barista chứ không phải chỉ là những nghệ sĩ vẽ tranh trên cà phê”, anh nói. Không chỉ được mệnh danh là ‘anh chàng cà phê’, công việc của Lee đã gắn liền với cà phê trong 10 năm qua và anh quyết định theo đuổi con đường latte art chuyên nghiệp từ 7 năm trước đây.

“Tôi bắt đầu tìm hiểu về cà phê khi tôi 18 tuổi”, anh nói. “Tại thời điểm đó, nghề barista không nổi tiếng ở Hàn Quốc, vì vậy tôi đã lo lắng một chút. Tuy nhiên, chẳng bao lâu những mối lo lắng này đã biến mất khi tôi dành hết tâm huyết cho công việc của mình”.

“Mọi người xung quanh đã không ủng hộ khi tôi quyết định theo con đường cà phê này”, Lee nói. “Nhưng tôi vẫn kiên trì với quyết định của mình, giống như nhiều người Hàn Quốc, tôi muốn chứng tỏ mình có thể thành công với cà phê”. 

Chìa khóa thành công của anh, đó chính là niềm đam mê và sự kiên trì. “Tôi không được học mỹ thuật một cách bài bản, nhưng tôi luôn xem nó như một sở thích của mình”, Lee nói. “Sau khi nghiên cứu về cà phê, tôi nhận ra rằng không chỉ có các yếu tố kỹ thuật mà cả nghệ thuật cũng có thể được đưa vào loại thức uống hấp dẫn này, điều này tạo ra sự kết nối hài hòa giữa cà phê và các khía cạnh nghệ thuật”. 

Với sự thành công này, anh cho rằng công việc này có thể góp phần đem một mặt mới của nền văn hoá Hàn Quốc ra thế giới. “Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây nhờ K-pop”, Lee nói. “Có ít người biết về văn hoá cà phê của Hàn Quốc, một số người cho rằng cà phê chỉ là cà phê, nhưng đối với tôi, đó là một phương tiện luôn có thể kết nối người này với người khác”.

Nếu bạn có cơ hội đến với xứ sở kim chi và muốn tận mắt chiêm ngưỡng những những tác phẩm lung linh này, bạn hãy tìm đến quán Cafe C. QUA, 403-3 Itaewon-dong, Yongsan-gu, Seoul, Hàn Quốc. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy cho mình những tác phẩm nghệ thuật từ cà phê đặc biệt nhất được chế tác bởi “bậc thầy cà phê” Lee Gang-Bin.

Nguồn hình: edition.cnn.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here