23/12/2016 09:16 GMT+7

3 rắc rối thường gặp với các bà mẹ khi cho con bú lần đầu tiên

Cho con bú là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ và cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của mình. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em được bú sữa mẹ thường tương đối khỏe mạnh

Với những ai lần đầu mang thai và nuôi con, các bà mẹ phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với bất kỳ thách thức nào trong việc chăm sóc con nhỏ. Trong đó, việc cho con bú có thể khiến họ gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Các bà mẹ có thể mất một thời gian để cả mẹ và con thích nghi với việc cho bú sữa.

Dưới đây là 3 vấn đề các bà mẹ phải đối mặt khi lần đầu cho con bú.

1. Ngực lớn hơn nhiều

Do sự biến động nội tiết tố xảy ra trong cơ thể của người phụ nữ trước và sau khi mang thai, ngực của các bà mẹ có thể trở nên to hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu người mẹ không thể cho con bú thường xuyên, sữa có thể tích trong ngực, khiến nó càng to hơn, thậm chí gây đau nhức. Lúc này việc cho con bú có thể gây đau đớn.

Sau khi sinh, ngực của các bà mẹ có thể to hơn rất nhiều.

2. Tắc sữa

Thi thoảng, các tuyến sữa có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do khác nhau, khiến sữa bị ứ đọng thành các khối cứng trong ngực. Khi điều này xảy ra, sữa không thể thoát ra ngoài thông qua núm vú, gây nhiều đau đớn ở ngực. Khi đó, các bà mẹ phải chườm nóng hoặc cố gắng hút sạch sữa thừa ở bên trong.

Tắc tia sữa khiến các bà mẹ cảm thấy đau đớn ở ngực.

3. Núm vú phẳng

Một vấn đề khác các bà mẹ phải đối mặt khi cho con bú là núm vú phẳng. Để bé có thể ngậm được núm vú, núm vú của các bà mẹ phải dựng được lên giúp bé bú hiệu quả. Nếu núm vú bị phẳng và tụt vào trong, người mẹ có thể cần sự trợ giúp từ các y bác sĩ.

Tin liên quan:

Cách nuôi dưỡng trẻ trong thời kỳ bú mẹ

5 “thủ phạm” không ngờ làm mẹ mất sữa

Những "khổ đau" chỉ mẹ cho con bú mới "thấm"

Chiêu giảm cân không cần đến phòng tập cho mẹ cho con bú