23/06/2017 16:42 GMT+7

5 điều cần phải cân nhắc trước khi chia sẻ ảnh của bé yêu lên mạng xã hội

Dưới đây là 6 điều bạn nên xem xét trước khi công khai hình ảnh đầu tiên của bé yêu lên Facebook, nơi có hàng trăm người theo dõi:

Các bà mẹ bỉm sữa chắc hẳn đã phải chờ đợi 9 tháng 10 ngày để chào đón bé cưng đến với thế giới của mình. Các mẹ cũng có thể sẽ rất nôn nóng để thông báo niềm vui này đến với gia đình và bạn bè bằng cách đăng tải hình ảnh bé cưng lên mạng xã hội.

1. Hãy dành chút thời gian để máy ảnh sẵn sàng

Một lần nữa nhấn mạnh với các bà mẹ bỉm sữa rằng, chúng ta không nên vội vã! Việc ngắm nhìn bé yêu ra đời rất quan trọng với bạn. Nhưng sự thật là: có thể bạn cảm thấy phấn khích trước phép lạ của cuộc sống, trong khi đó đồng nghiệp của bạn lại không muốn nhìn một đứa bé mới ra đời vẫn còn dính máu, hay bạn bè của bạn chưa sẵn sàng để nhìn thấy một đứa trẻ mới sinh vẫn còn dính dây rốn, và bác sĩ đỡ đẻ sẽ khó tập trung vào bạn và bé cưng bé nhỏ của bạn khi cả hai vẫn còn đang trên giường sanh.

Điều này không có nghĩa là bạn phải đợi để tổ chức một buổi chụp hình hoàn chỉnh hoặc ngược lại, nói chung là bạn nên tránh chụp ảnh trong suốt khoảnh khắc kì diệu đầu tiên này. Trên thực tế, chúng tôi rất thích xem những hình ảnh về chuyện sinh con như những người chuẩn bị làm mẹ để chuẩn bị tâm lí. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên giữ chúng cho bây giờ và cố gắng chụp được những bức hình đầu tiên trong bé cưng thật sạch sẽ!

2. Hãy coi chừng những chi tiết nhạy cảm

Không có gì đẹp hơn hình ảnh một đứa trẻ mới sinh ngủ trên ngực mẹ. Nếu đây là hình ảnh bạn đang mong đợi, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra ảnh kĩ càng, chặt chẽ, đảm bảo không có bất kỳ núm vú nào bị hở trước khi gửi. Bạn có thể không quá ngại ngùng khi khoe hình ảnh bé cưng đang bú ngon lành, nhưng cha mẹ của bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ hình ảnh này,vì nó nhạy cảm.

Ngoài các sự cố tiềmnăng như tủ quần áo, hãy chú ý đến bất cứ thứ gì mà bạn không muốn trưng bày. Một bảng trong phòng bệnh viện của tôi đã được vẽ bằng danh sách công việc sau sinh của tôi, bao gồm những từ "lần đi vệ sinh đầu tiên sau sinh". Đó không phải là bối cảnh lý tưởng cho bức ảnh gia đình đầu tiên của chúng tôi.

3. Quyết định kỹ càng trước khi gắn hashtag

Bạn có thể lên ý tưởng cho ngày sinh của bé bằng một thẻ bắt đầu bằng # hoặc thậm chí tạo một tài khoản Instagram cho bé yêu. Nhưng hãy để tôi nhấn mạnh với bạn rằng: nó chả có giá trị gì cả! Có một người bạn đã cung cấp cho tôi những hashtag cô ấy đã dùng. Chỉ với một cú nhấp chuột vào thẻ bắt đầu bằng # và tôi nhận được rất nhiều hình ảnh liên quan đến cô ấy (và không có một bức ảnh ăn tối tuyệt vời nào của tôi mà tôi có tham gia cùng cô ấy cả). Thêm vào đó, nếu ai đó chụp ảnh cô ấy, tôi luôn luôn có thể tìm thấy bằng nhãn dán. Không được dùng tên đầy đủ của đứa trẻ cho các mục đích riêng tư. Hoặc một cái gì đó quá dài hoặc quá khó nhớ, cả hai sẽ làm cho nó ít có khả năng được sử dụng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nó chưa phải là một thẻ được sử dụng phổ biến,nếu không bạn sẽ phải di chuyển qua hàng trăm bức ảnh không liên quan mỗi khi bạn muốn đào lên một bức ảnh với hashtag đó.

4. Hãy chú ý ai là người nhận thông báo

Một số người có thể chia sẻ hình ảnh em bé của bạn trên Facebook, nhưng đó thực sự là cách nhanh nhất để chia sẻ tin tức và cũng là cách làm bạn thật sự lo lắng về bất kỳ mối nguy hiểm nào xung quanh mà bạn không thể biết trước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hình ảnh của bé riêng tư hơn, có thể cài đặt quyền xem với một số người cụ thể.

Cân nhắc chuẩn bị bản thảo email với địa chỉ đã được thêm vào trường "Tới" vài tuần trước ngày đến hạn của bạn. Bằng cách này, bạn không phải tự hỏi nếu bạn đã quên bất gửi cho ai. . . hoặc đi đào bới cho tài khoản email của mình!

5. Thiết lập các quy tắc cơ bản với những người thân quen

Cách tồi tệ nhất để gửi ảnh đầu tiên của đứa trẻ là nếu ai làm điều này trước bạn. Mẹ hay em gái của bạn có thể rất vui mừng khi bé yêu của bạn chào đời, họ ngay lập tức lấy điện thoại và chia sẻ tin tức với những người thân yêu. Vì thế hãy đảm bảo bạn đã thiết lập một số nguyên tắc chia sẻ với những người thân quen xung quanh bạn.

Tốt nhất là yêu cầu chỉ vào khoảng  thời gian bạn ở trong bệnh viện, không ai chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào mà không có sự đồng ý của bạn. Bạn có mọi quyền kiểm soát những gì được đăng tải trong những ngày đầu tiên đó, và tốt hơn nếu như bạn có thể kiểm soát cả những ngày sau đó.

Tin liên quan:

4 bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong nắng nóng kỉ lục

Đây là cách dỗ con nín khóc sai lầm mà cứ 10 mẹ thì tới 9 mẹ mắc phải

Lý do không nên tắm cho bé ngay sau khi sinh

Vì sao đã tẩy giun cho bé nhưng bé vẫn bị nhiễm giun?