23/08/2017 09:28 GMT+7

7 điều con bạn sẽ nhớ mãi từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành

Con cái bị tác động và ảnh hưởng rất nhiều bởi bố mẹ lúc chúng còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu những điều sẽ là hành trang, là một sức mạnh vô hình chi phối tính cách, suy nghĩ của con.

Con cái bị tác động và ảnh hưởng rất nhiều bởi bố mẹ lúc chúng còn nhỏ. Có những điều nhất định sẽ gắn bó với trẻ em khi chúng lớn lên! Đó sẽ là hành trang, là một sức mạnh vô hình chi phối tính cách, suy nghĩ của con. Dưới đây là 7 điều mà con bạn sẽ nhớ mãi từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành.

1. Những trải nghiệm con trải qua cùng bố mẹ  

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Những đứa sẽ không nhớ hết tất cả các món đồ chơi mà bố mẹ tặng chúng vào ngày sinh nhật. Chúng cũng không thể nhớ bạn đã mua kem, bánh kẹo cho chúng bao nhiêu lần… Những điều mà con bạn sẽ nhớ thật lâu là những trải nghiệm mà gia đình cùng trải qua, như những lần gia đình cùng đi chơi dã ngoại, cùng nhau về quê, hoặc cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón Tết, dọn dẹp sân vườn, cùng nhau sửa nhà kho,… Trong những dịp như vậy, trẻ sẽ tự mình học được những bài học nhỏ trong cuộc sống. Con của bạn sẽ nhớ mãi những khoảnh khắc đó và yêu thương, gắn bó với gia đình nhiều hơn!

2. Những giây phút bố mẹ chơi tinh nghịch cùng con

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Khi nhắc đến những kỉ niệm, chúng ta thường hay xem những khoảnh khắc được ghi lại trong máy ảnh! Nhưng bạn không biết rằng mình đã bỏ lỡ những thứ điều bé nhỏ mà con bạn thể hiện lúc bạn không có mặt cùng con. Hãy bỏ điện thoại xuống, đừng lướt Facebook nữa, hãy tắt máy tính, để công việc qua một bên… Hãy dành thời gian chơi với con nhiều hơn. Hãy cho con bạn thấy rằng bạn yêu chúng và quan tâm chúng nhiều như thế nào. Trẻ con rất đơn giản, chúng chỉ cần có bố mẹ luôn ở bên để chia sẻ mọi thứ mà chúng thắc mắc trong cuộc sống. Khi bạn dành thời gian cho con cái nhiều hơn, chúng sẽ cảm nhận rằng chúng rất quan trọng trong trái tim bố mẹ, và yêu thương bố mẹ nhiều hơn!

3. Những lời nói yêu thương bố mẹ dành cho con

Nguồn ảnh: POPSUGAR Photography / Maria del Rio

Hãy thường xuyên nói với con rằng “Mẹ yêu con” hoặc “Bố yêu con”. Không những vậy, bạn hãy là người đồng hành cùng con. Tức là, khi con làm điều gì đó tốt, hãy nói “Con làm tốt lắm”, “Mẹ tự hào về con”,… Và khi con làm sai, hãy nói ra lỗi sai của con và chỉ con cách sửa sai, cách làm sao cho đúng. Bố mẹ không nên la mắng và chê trách con quá nhiều! Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy bản thân mình thật tệ và tin theo, như vậy bé sẽ nhút nhát hơn. Hãy nhẹ nhàng và từ từ dạy con từng chút một, con bạn sẽ tiếp thu và nhớ nhiều hơn bạn nghĩ!

4. Bố mẹ chỉ con cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Con cái có xu hướng tìm đến bố mẹ để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của chúng. Bởi vì cuộc sống là một thế giới mới, nơi mà chúng không chắc chắn mỗi khi đưa ra quyết định. Vì vậy bạn nên chia sẻ cùng con như một người bạn về cách giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, như sự mất mát, đau yếu, bệnh tật, xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh… Từng chút từng chút một, chậm rãi và chắc chắn, bạn sẽ khiến con cái tin tưởng bạn. Và tất nhiên những lần sau nữa, chúng chắc chắn sẽ tìm bố mẹ để chia sẻ. Đừng quá khắt khe với con, hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu con hơn, như vậy bạn mới tạo được lòng tin ở trẻ. Hãy thử tưởng tượng, bạn có muốn con mình chia sẻ vấn đề của chúng với một ai đó không phải là bạn không? Lúc đó bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

5. Khoảng thời gian con bạn chỉ có một mình

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Ngoài những trải nghiệm cùng gia đình, những lời yêu thương của bố mẹ,.. trẻ còn nhớ đến những lúc trẻ chỉ có một mình. Điều này có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Có thể bé sẽ nhớ về lần đầu tiên ngủ ở một nơi không phải là nhà của mình và không có bố mẹ kế bên, hay là lúc bé đạt được thành tích ở trường mà bố mẹ không có ở đó để chia sẻ niềm vui cùng con,… Những trải nghiệm này có thể sẽ khiến bé cảm thấy mình như một người lớn thực sự, hoặc cũng có thể khiến bé tủi thân… Bố mẹ hãy cố gắng tạo ra những cơ hội để con được trải nghiệm một mình theo cách của riêng con nhưng cũng nên ở bên con những lúc con cần có một điểm tựa vững chắc!

6. Bố mẹ và những người lớn xung quanh cư xử với nhau như thế nào?

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Trẻ con sẽ để ý bố mẹ của chúng mọi lúc mọi nơi. Và khi bố mẹ đang nói xấu ai đó, hoặc bố mẹ cư xử với ai như thế nào, thái độ ra sao… thì trẻ con sẽ bắt chước theo và coi đó như là một chuẩn mực. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý những hành động và lời nói hàng ngày của mình với mọi người xung quanh trước mặt trẻ. Đặc biệt là trong gia đình, bố mẹ nên thể hiện sự yêu thương giữa các thành viên trong gia đình để trẻ học học theo. Vì trẻ con sẽ để ý và bắt chước bạn từ những hành động nhỏ nhất vào những lúc mà bạn không để ý tới!

7. Bố mẹ đã trải qua những áp lực cuộc sống như thế nào?

Nguồn ảnh: Flickr user Donnie Ray Jones

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sẽ có lúc bạn cảm thấy công việc của mình quá tải, nhà cửa thì bừa bộn, bạn không có thời gian nấu ăn, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, đầu tóc thì rối bù,… và bạn gần như phát điên, dễ nổi nóng. Lúc đó, bố mẹ rất có thể sẽ trút cơn tức giận lên đầu con cái. Điều này là hoàn toàn không tốt. Con bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và tủi thân. Khi bạn cảm thấy stress, hãy chia sẻ với con bạn một cách dễ hiểu và cùng chúng giải quyết từ từ “Hôm nay mẹ rất mệt, con có thể dọn dẹp đồ chơi của con giúp mẹ không?”… Và nếu bạn muốn dạy trẻ cách bình tĩnh trước những vấn đề bất ngờ, cách vượt qua những áp lực của công việc, cuộc sống; thì trước hết, bố mẹ nên cố gắng làm thật tốt việc đó!

 

Tin liên quan:

Bạn hoàn toàn có thể uống cà phê ngay cả khi bạn đang mang thai

Những thứ các bậc cha mẹ làm khiến con cái trở nên phụ thuộc hơn

Mùa hè này, bạn đã dạy cho con những gì?

13 điều mà bạn nên tránh khi nói chuyện với một bà mẹ trẻ