16/02/2017 00:04 GMT+7

Chia sẻ của bà mẹ 2 con: "Tôi không muốn con mình hạnh phúc"

Thực chất, nếu con bạn lúc nào cũng vui cười hạnh phúc thì tôi cho rằng bạn là phụ huynh tồi tệ thật đấy.

Rõ ràng là khi làm bố mẹ, ai cũng mong con mình được hạnh phúc, vui vẻ cả ngày. Chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ để bảo vệ con mình khỏi những điều xấu xa, những thứ tiêu cực và để chúng không bao giờ phải buồn bã, giận dữ... Chúng ta luôn cố gắng để tạo ra một môi trường hoàn hảo nhất, như một chiếc lồng kính, để con có thể được an toàn phát triển trong đó. Dường như đó là những thứ mà mọi người nghĩ làm vậy sẽ tốt cho con. Nhưng tôi lại nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Tôi không muốn con mình lúc nào cũng vui vẻ. Tôi muốn con mình phải đối mặt với cuộc sống thật. Và điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi ngày.

Tôi muốn con tôi hiểu rằng chúng có thể thoải mái để thể hiện cảm xúc của mình với tôi, có thể la hét, khóc lóc, than vãn... và tất cả những thứ mà chúng đang cảm thấy ngay thời điểm hiện tại. Tất cả cảm xúc rồi sẽ trôi qua mau một khi chúng được bày tỏ. Còn nếu như cứ bị dồn nén thì có thể sẽ để lại những vết thương rất sâu, rất dài trong cả một đời người.

Tôi mong con mình được tự do làm bất cứ điều gì hoặc trở thành bất cứ ai mà mình thích, bởi chúng hiểu rằng tôi sẽ yêu chúng cho dù là thế nào đi nữa. Tôi mong con mình cũng sẽ quay về bên tôi khi chúng bị tổn thương, tan vỡ, để tôi có thể ôm ấp chúng vào lòng, an ủi và chia sẻ mọi nỗi đau.

Khi chúng ta cho rằng thứ tốt nhất dành cho con mình đó là sự hạnh phúc, và ta luôn cố gắng để biến chúng thành những đứa trẻ vui vẻ, quên hết tất thảy mọi thứ khác trong cuộc sống, ta có thể truyền đi cho chúng thông điệp rằng: "Nếu như con mà không vui, bố mẹ sẽ trở thành những phụ huynh tồi tệ". Và nỗi sợ thất bại đó sẽ làm cho trẻ tin rằng chúng không thể sống thật với chính mình mà không làm cho bố mẹ bị tổn thương, buồn lòng.

Sự bảo bọc quá hoàn hảo của bố mẹ chỉ làm cho những đứa bé lớn lên trong một cuộc sống đầy ảo tưởng, nơi mọi thứ đều rất đơn giản, dễ dàng, và mọi người ai cũng vui vẻ, đáng yêu, tốt bụng... Do đó, nếu đứa trẻ cảm thấy không vui, chúng sẽ nghĩ mình có vấn đề.

Thông điệp mà mỗi phụ huynh cần truyền tải cho con mình đó là ngoài vui vẻ ra, chúng sẽ phải đối mặt với rất nhiều cảm xúc khác nhau mỗi ngày. Có những cảm giác rất mạnh mẽ và thôi thúc, nhưng cũng có những cảm xúc êm dịu, ngọt ngào... tất cả đều là một phần trải nghiệm rất bình thường của mỗi con người.

Mọi cảm xúc đều có giới hạn và mục đích của chúng. Mọi cảm xúc đều có thể vượt qua được nếu như chúng ta học cách lắng nghe, chấp nhận và dành thời gian để cảm nhận, đối mặt với chúng. Mọi cảm xúc đều đẹp theo cách riêng của nó.

Một khi bản thân mỗi phụ huynh có thể chấp nhận và dạy con mình biết cách chấp nhận các cảm xúc của mình, chúng ta có thể mở lòng mình hơn để học hỏi và trưởng thành từ những thứ mình trải nghiệm. Chúng ta cũng sẽ thoải mái hơn để chia sẻ những cảm xúc tiêu cực của bản thân mà không sợ hãi bị đánh giá. Chúng ta cũng khám phá được ý nghĩa sâu sắc của sự tồn tại của mỗi cá nhân. Và tình cảm giữa bố mẹ, con cái cũng trở nên gắn kết sâu sắc hơn bởi bạn sẽ yêu thương, nhìn nhận con mình theo đúng bản chất thật của chúng, chứ không phải theo mong muốn và nguyện vọng của bản thân.

Những đứa trẻ mà lúc nào cũng vui vẻ là những đứa trẻ đang phải gồng mình dồn nén những cảm xúc của bản thân. Và tôi hoàn toàn không bao giờ mong con mình sẽ như thế. Còn bạn thì sao?

Tin liên quan:

Chăm con theo cách này là cha mẹ đang hại bé mà không biết

Những lưu ý khi nuôi con thời hiện đại

Trẻ đi chân trần hạnh phúc và thông minh hơn trẻ hay mang giày