20/08/2016 08:45 GMT+7

Đừng cho trẻ ăn những món 'siêu độc' này

Muối, mật ong, trứng, sữa, sô cô la, bánh quy...đều là những thực phẩm không nên cho trẻ ăn, nhất là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm.

Tất cả những thực phẩm trên đây đều chứa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong thành phần thực phẩm cũng chứa một số chất không tốt, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch non nớt của con bạn. Vì thế, bạn cần hết sức tránh dùng những nhóm thực phẩm sau trong chế độ ăn dặm của con:

1. Gan 

Một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt nhất để bổ sung cho bé chính là gan. Cácbà mẹ thường mua gan động vật về rồi chế biến theo nhiều cách như: luộc, xào hay làm pate cho trẻ ăn hằng ngày.

Nhưng bạn không biết được rằng, tất cả các loại độc tố trong gan đã được loại bỏ thực sự trong quá trình chế biến hay chưa? Được biết, gan là bộ phận giải độc duy nhất trong cơ thể người và động vật. Nếu chẳng may bạn mua phải một miếng gan của động vật bị bệnh, chất độc tố còn lại nhiều và khi sơ chế chưa thực sự sạch hoàn toàn, bạn có thể mang độc tố đi thẳng vào cơ thể con thông qua những ngon ăn rất hấp dẫn.

Vì thế, gan là thực phẩm nên tránh cho trẻ nhỏ, nhất là ở giai đoạn 6 - 7 tháng tuổi khi hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn yếu. Thêm nữa, bạn nên sơ chế cẩn thận gan để hạn chế tối đa các chất có hại cho cơ thể khi ăn bằng cách: ngâm gan vào nước nóng hoặc sữa tươi.

2. Muối

Một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày phổ biến nhất ở Việt Nam đến từ thói quen ăn quá nhiều muối. Đặc biệt, với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, bạn tuyệt đối không cho muối vào thức ăn.

Bởi khi trẻ ăn muối sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thận trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Đồng thời, nếu bạn cho trẻ ăn muối từ bé sẽ tập cho trẻ thói quen xấu là ăn mặn cực kỳ nguy hiểm. 

Theo thống kê của bác sỹ chuyên khoa thì những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, não..đều có thói quen ăn mặn. Để tránh được những bệnh này cho con, bạn phải nói 'không" với muối khi chế biến tất cả những món ăn dặm của trẻ.

3. Đường

Theo sau muối là đường, gia vị phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Nhất là những gia đình ở miền Nam có sở thích ăn ngọt.

Đường là gia vị làm cho món ăn đậm đà, ngọt lịm và hấp dẫn hơn ngay từ đầu lưỡi. Tuy nhiên, đường cũng là thứ gây hại trực tiếp cho hệ thống răng miệng ở trẻ, khiến trẻ dễ bị sâu răng, viêm lợi và hình thành nên căn bệnh nguy hiểm sau này.

Ăn nhiều đường thì cơ thể trẻ dễ mắc các bệnh liên quan như: Bệnh dạ dày, bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường hay thận...vv.

4. Mật ong

Tương tự đường nhưng có mức độ ngọt và thành phần đường nhiều hơn là mật ong bạn cũng không nên cho con ăn. Nếu không, con bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Trong mật ong có chứa một chất "cực độc" với sức khỏe của trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Đó là chất clostridium botulinum. Chất này có thể khiến cho trẻ bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Trong tất cả các loại mật ong có đến 5% chứa chất độc này. 

Nếu bạn cho trẻ ăn phải chất này, mức độ nhẹ nhất là ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trí não và trí thông minh của trẻ nhỏ.

5. Sữa bò tươi

Bố mẹ thường có thói quen dùng sữa bò tươi cho con để con cao lớn, thông minh và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, chỉ khi con bạn tròn đủ 12 tháng trở lên mới nên cho con uống sữa bò tươi hằng ngày.

Bởi khi so sánh sữa bò tươi với sữa mẹ và sữa hộp theo công thức, bạn sẽ thấy như sau:

- Sữa mẹ, sữa công thức có thành phần dinh dưỡng, các chất vitamin có hàm lượng cao hơn nhiều so với sữa bò.

- Độ an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ của sữa bò rất thấp, có thể làm chảy máu đường ruột và gây kích ứng đối với hệ tiêu hóa của trẻ.

- Tác động đến sự phát triển của trẻ của sữa mẹ, sữa công thức toàn diện và tốt hơn so với sữa bò do thành phần.

Bởi thế, nếu các bà mẹ còn giữ thói quen cho con uống sữa bò tươi hằng ngày thì nên bỏ ngay. Việc này chẳng những không tốt cho bé mà còn hại bé.

6. Nước hoa quả và bánh quy

Đây là hai thực phẩm mà nhiều phụ huynh thường cho con ăn. Nhưng cũng chính là thủ phạm gây ra không ít bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa và thận ở trẻ. Vì bản chất nước hoa quả được ép ra từ hoa quả tươi nên chứa nhiều đường, nước. Còn thành phần chất xơ tốt cho cơ thể của trẻ lại biến mất khi ép cùng với vỏ hoa quả.

Nước ép hoa quả chính xác là nước và đường nên hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ khiến cho con dễ mắc tiểu đường, tiêu chảy.

Bánh quy có chứa hàm lượng muối và đường vượt quá mức cho phép dành cho trẻ con nên bạn cũng cần hạn chế tối đa thực phẩm này.  Bạn có thể cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn hoa quả trực tiếp chứ không ép thành nước ép như trước.

6 thực phẩm trên đây bạn cần tuyệt đối hạn chế khi cho trẻ ăn dặm nếu muốn trẻ lớn lên phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh.

Tin liên quan:

Mẹ Michael Phelps biến con từ trẻ tăng động thành kình ngư huyền thoạ

20 phút chăm sóc làn da trẻ sơ sinh

Khác biệt giữa trẻ tăng động và trẻ hiếu động

10 kỹ năng sơ cứu không thể thiếu với gia đình có trẻ nhỏ