21/04/2017 22:19 GMT+7

Liệu thứ tự sinh có ảnh hưởng đến tính cách của con bạn hay không?

Nhiều người nói rằng đứa trẻ lớn nhất gia đình có xu hướng rất có trách nhiệm, trong khi những đứa trẻ không có anh chị em có nhiều khả năng ích kỷ và đòi hỏi.

Liệu những định kiến ​​đơn thuần này là đúng hay sai và có hay không việc thứ tự sinh sẽ định hình tính cách của mỗi đứa trẻ? Chúng ta hãy cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi hấp dẫn này.

Lý thuyết trật tự sinh bắt đầu được nghiên cứu vào cuối những năm 1920 bởi Alfred Adler – nhà khoa học nổi tiếng về Tâm lý học cá nhân và cộng sự. Adler tin rằng thứ tự mà bạn sinh ra trong một gia đình có ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Ngày nay, có cả một môn khoa học xung quanh các khái niệm về thứ tự sinh. Theo tiến sĩ Kevin Leman, một nhà tâm lý học, người đã tận tụy nghiên cứu về lĩnh vực này từ năm 1967 thì thứ tự sinh của một người (dù là con đầu, giữa, con út hoặc con một) đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định tính cách của họ. Nguyên nhân vì các bậc cha mẹ có xu hướng đối xử với anh chị em khác nhau dựa vào thứ tự sinh ra.

Nếu trẻ là con một

Đứa con một trong gia đình có tính cách kha khá giống con đầu lòng, nhưng những phẩm chất của trẻ lại nổi lên mạnh mẽ và đôi khi tiêu cực hơn. Chúng không chỉ là một người thủ lĩnh tuyệt vời mà còn là một kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo tuyệt đối.

Thường thì con một sẽ là phát triển thành một nhà lập kế hoạch, một học giả hay một người luôn muốn mọi thứ phải theo trật tự của riêng nó với tính cách tương đối bảo thủ. Chúng cũng có khả năng cao là một người hướng nội, vô cùng tập trung cho mục tiêu phía trước, có tổ chức cao độ, chu đáo tỉ mỉ và cực kì đáng tin cậy. Nhược điểm của con một là khó thuyết phục, ghét phải nhận mình sai và không thích bị chỉ trích.

Nếu trẻ là con đầu lòng

Đối với đứa con đầu lòng, cha mẹ thường nuôi dạy với tất cả các loại lý thuyết mà họ đã tập hợp được, nhằm đưa trẻ vào khuôn khổ và mong đợi trẻ trở thành một con người hoàn hảo. Tiến sĩ Leman kết luận rằng con đầu có xu hướng phát triển thành người thành đạt, đáng tin cậy, sống nguyên tắc, chu đáo và biết kiểm soát. Khi còn là một đứa trẻ, con đầu lòng giống như "ông/bà cụ non", khiến các em sinh sau phải sống theo quy tắc của mình.

Theo một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Georgia (Mỹ), tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu trong vòng 20 năm trước, con đầu lòng thường dễ trở thành nhà lãnh đạo và là người có tham vọng lớn.

Trong mối quan hệ tình cảm, họ sẽ rất tận lực, tận tâm để chinh phục và không dễ từ bỏ.

Nếu trẻ là con thứ hai

Không phải ngẫu nhiên mà thuật ngữ "Middle Child Syndrome" – “Hội chứng con giữa” được đặt ra. Những đứa trẻ này thường cảm thấy không được đối xử công bằng so với anh/chị hoặc em của mình. Trong một thời gian, chúng là con út của gia đình, có một người anh lớn hay người chị lớn hơn và được cưng chiều. Những đứa trẻ thứ hai thoải mái trong thế giới của mình cho đến khi mẹ  mang thai lần nữa và sinh ra một em bé đáng yêu khác. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến trẻ, khiến nhiều trẻ có cảm giác mình như người thừa. Nếu trẻ tức giận về điều này, trẻ rất dễ trở thành đứa trẻ khó bảo của gia đình.

Tính cách điển hình của đứa con thứ hai chính là chừng mực, điềm đạp, được lòng mọi người và ghét xung đột. Đứa trẻ này là một người bạn tốt, một người đồng nghiệp đáng tin cậy, vững chãi và trung thành, tuy nhiên không như đứa con cả, họ khá do dự trong việc quyết định điều gì đó. Một nghịch lý khá thú vị tồn tại trong tính cách của con thứ đó là họ có xu hướng vừa là người đàm phán trao đổi tốt nhưng cũng vô cùng kín kẽ và bí mật.

Ưu điểm của con thứ hai là sự kiên nhẫn và bình tĩnh, họ có khả năng nhìn thấu hai mặt của một vấn đề và luôn mong muốn mọi người được vui vẻ. Tuy nhiên yếu điểm của họ lại là không kiên định trong việc thiết lập ranh giới với người khác và thường đổ lỗi cho chính mình khi người khác thất bại.

Nếu trẻ là con út

Con út thường là những người thích được làm trung tâm của sự chú ý, họ thường rất có khiếu pha trò, giỏi giao tiếp và là trung tâm của mọi bữa tiệc. Đứa con út luôn luôn thích học hỏi và làm theo anh chị của họ, họ luôn mong muốn được quan tâm và rất kiên nhẫn.

Trong công việc, con út thường là những người hòa đồng, vui vẻ và thân thiện với mọi người xung quanh. Nếu bạn là người hướng ngoại và thích ở những chỗ đông người, bạn sẽ có xu hướng không ngại mạo hiểm và thách thức. Tuy nhiên mặt trái là, những người con út khá cả thèm chóng chán, họ sợ bị từ chối và ít khi quan tâm chú ý thứ gì được dài lâu. Con út có đầy đủ phẩm chất của một người truyền cảm hứng tuyệt vời, nhưng đôi khi họ cũng có thể trở nên tâm trạng, ích kỉ và dễ nổi nóng.

Tin liên quan:

Cha mẹ có 13 thói quen này, con cái sẽ khó giàu khi trưởng thành

Trẻ ở đâu quấy khóc nhiều nhất?

Điều gì xảy ra khi con trẻ thiếu thốn tình thương “đúng cách” từ cha mẹ?

Nguy hiểm khi trẻ ngồi lâu trong tư thế W