04/08/2017 16:16 GMT+7

Mùa hè này, bạn đã dạy cho con những gì?

Mùa hè là khoảng thời gian mà các bé được thỏa sức vui chơi. Để có một mùa hè an toàn và lành mạnh thì hãy chuẩn bị những kỹ năng sống để giới thiệu cho con em mình nhé.

PHOTOGRAPH BY TWENTY20

"Không có cách khiến thằng bé sẽ bắt đầu lái xe vào mùa hè này!" Một người bạn  tâm sự với tôi về đứa con trai đang tuổi mới lớn của cô ấy. "Thằng bé thậm chí còn không biết làm thế nào để về nhà với khoảng cách dài tương đương bốn dãy nhà tính từ nhà của chúng tôi."

Tôi thật sự bị sốc.

Tôi đã có 2 đứa con, dù hiện tại con của tôi chưa đến tuổi vị thành niên, nhưng tôi sẽ đặt cược ít nhất là 100 đô la rằng hai cháu sáu và năm tuổi của tôi hoàn toàn có thể đi bộ về nhà với khoảng cách là bốn dãy nhà nếu tôi giả vờ lừa chúng và để chúng đi một mình để tìm đường trở về nhà.

Kỹ năng sống, sự tương tác và tiếp xúc với con người. Chúng vô cùng quan trọng. Và ngày nay các bậc cha mẹ đang quên giáo dục chúng cho con em mình.

Điều gì đang xảy ra trong nhận thức chúng ta, hãy thoát ra khỏi vùng an toàn và tự tìm ra những thứ mà không cần một thiết bị định vị GPS nào cả. Chúng ta hay đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông xã hội và phần lớn thời gian của bọn trẻ là trên màn hình, hay đổ lỗi cho những công việc làm quá áp lực khiến cha mẹ mệt mỏi, đổ lỗi cho tất cả những sự căng thẳng mà chúng ta đang phải gánh chịu trong thời gian gần đây.

Cho dù là lý do gì đi chăng nữa, tôi cũng e ngại rằng chúng ta đã quên mất những kỹ năng sống quan trọng, cơ bản, “kinh điển" mà con mình cần phải học. Với cá nhân tôi, chúng ta đều biết điều này sẽ tốt hơn cho con trẻ.

Đó là lý do tại sao tôi đang nhấn mạnh về điều này như tát gáo nước lạnh vào tất cả chúng ta để thức tỉnh trước khi chúng ta hoàn toàn làm thoái hoá thế hệ tiếp theo này.

Vì vậy, không nhất thiết phải theo thứ tự đặc biệt nào cả, đây là 10 kỹ năng sống chúng ta nên giới thiệu cho con em mình vào mùa hè này, với bất kì độ tuổi nào:

1. Những bữa ăn mà hoàn toàn không có thiết bị điện tử nào

Common Sense Media đã báo cáo rằng khoảng một nửa số thanh thiếu niên cảm thấy lo lắng, khó chịu nếu thiếu điện thoại và thậm chí nghiện điện thoại của họ. Các chuyên gia trị liệu đã nói với tôi rằng số lượng học sinh Mẫu giáo hiện thiếu kỹ năng sống đang tăng lên chỉ vì sự "vuốt ve", bảo bọc của gia đình. Bạn sẽ nhận thấy điều này trong lần tiếp theo bạn ăn cơm tối, hãy quan sát xung quanh những gì các gia đình đang làm ở bàn ăn. Đây là lỗi của chúng ta.

2. Ghé thăm một người cao tuổi

 

Sự cảm thông, lòng trắc ẩn và sự tôn trọng người khác trong các thế hệ khác nhau không tự sinh ra. Hãy thử yêu cầu con bạn mua một bó hoa nhỏ dành tặng cho người hàng xóm thân thiết từ thập niên tám mươi để cảm ơn cô ấy vì đã để mắt đến căn nhà nhà của bạn trong khi bạn đang ở trong một kỳ nghỉ gia đình. Yêu cầu chúng nói chuyện và chia sẻ những điều ngay cả nhỏ nhất với cô ấy – Chúng chắc hẳn có thể học được điều gì đó.

3. Đến một sự kiện mà tại đó bạn không hề quen biết ai từ trước

Học cách phát triển và sống trong một môi trường không quen thuộc đã dạy cho một đứa trẻ rất nhiều điều trong chỉ năm phút hơn chúng ta tưởng. Đăng ký học một lớp học hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài những nhóm thông thường của chúng. Hãy để chúng cảm thấy lo lắng, để chúng tự học cách  phân loại. đối phó và chứng minh bản thân rằng chúng có thể trưởng thành và cảm thấy thoải mái nhất đối với bản thân chúng (và có thể tìm được một người bạn mới vào ngày hôm đó).

4. Hãy để cho chúng có những lúc cảm thấy buồn chán

Vâng, không có vấn đề gì khi xem truyền hình mỗi ngày một lần trong một thời gian nhất định (miễn là nó không trở thành thói quen xấu). Tôi muốn nói rằng: "Thời gian nghỉ ngơi tạo lại bộ não của mình." Tôi đã thực hiện một vài phân đoạn truyền hình và bây giờ xin trích dẫn ý kiến các chuyên gia và các nhà giáo dục về việc sự chán nản tạo ra trí tưởng tượng, dạy chúng ta cách giải quyết vấn đề và làm cho chúng ta kiên cường hơn về lâu dài. Lần tiếp theo, con của bạn nói, "Con chán," bạn hãy nói "Thật tuyệt, tại sao không đi tìm thứ gì đó để làm."

5. Để cho trẻ em gọi món ăn của riêng mình

Trong một nhà hàng, tại quầy bánh hotdog, hay gọi điện để đặt pizza (không cho phép các ứng dụng ngăn cản xã hội). Nếu một đứa trẻ 3 tuổi có thể hét lên như khi thấy án giết người đẫm máu để phản đối bạn phạt đứa trẻ ấy trong một khoảng thời gian vì đã  ném cuốn sách qua phòng, thì cô bé ấy chắc chắn có thể nhìn thẳng vào quầy gọi món và nói, "Xin vui lòng cho con gọi món Mac và Pho mát. " Đối với thanh thiếu niên, thách thức họ quay số gọi bánh pizza trên điện thoại thực tế, nói chuyện với người lạ, không xét những người lạ đã được chọn và được biết qua các lời nhắc: "Có phải là để đón hay giao hàng". Hãy cho chúng số thẻ tín dụng qua điện thoại và mọi thứ. Không có lý do gì phải lo sợ và ngăn cản. Chúng cần phải học.

“Không phải tất cả mọi người ai cũng luôn nhận được sự chú ý và luôn luôn chiến thắng và thành công... và đó lại là một điều tốt”

6. Hãy hỏi đường hỏi một người lạ (tất nhiên phải dưới sự giám sát của bạn)

Vâng, các ứng dụng như Waze rất tuyệt vời, nhưng chúng cũng tước đi cơ hội để những đứa trẻ của chúng ta tương tác, giao tiếp và hiểu những người mà chúng không hề quen biết. Tiếp cận một người lạ mặt tốt để yêu cầu thông tin mà bạn cần là một kỹ năng rất khó vì đòi hỏi chúng phải học cách mở một cuộc trò chuyện tử tế, truyền đạt nhu cầu của mình, lắng nghe họ… và chúng sẽ có nhiều trải nghiệm. Giống như mẹ tôi nói, "Không ai cũng phải nói chuyện, tìm ra bất cứ điều gì hoặc thậm chí nhìn vào bản đồ nữa." Bà ấy rất đúng.

7. Làm cho đứa trẻ của bạn hướng dẫn bạn từ nơi này đến nơi khác

Tôi bắt đầu làm việc này với các cô con gái của tôi trong xe khi chúng còn nhỏ để chơi trò chơi vui nhộn để giết thời gian. "Hãy nói cho mẹ cách trở về nhà từ đây," tôi hỏi. Chúng tôi bắt đầu và sau đó bị lạc (lúc ấy hiển nhiên chúng chỉ mới 3 và 4 tuổi). Tôi bắt đầu làm việc nghiêm túc hơn sau khi bạn tôi thú nhận rằng con trai của cô ấy dù ở tuổi vị thành niên nhưng không biết làm thế nào về nhà. Hãy yêu cầu trẻ nhìn ra ngoài cửa sổ, chú ý, học môi trường xung quanh và phát triển hướng đi. Chúng sẽ không thể làm được những điều này nếu họ đang xem "Peppa Pig" ở ghế sau.

8. Để chúng ở nhà một mình (dĩ nhiên là với độ tuổi phù hợp)

Trách nhiệm tự tin thực hành. Khi em gái tôi và tôi 9 và 10, chúng tôi mở khóa một căn nhà trống rỗng sau giờ học và sau đó khóa nó lại một lần nữa khi chúng tôi ở bên trong. Chúng tôi sẽ ở nhà một mình trong khoảng một giờ trước khi mẹ tôi về đến nhà sau giờ làm việc. Có lẽ bạn vẫn ở nhà một mình cũng thường xuyên cũng như một đứa trẻ. Vâng, bây giờ là thời điểm khác, nhưng một đứa trẻ 13 tuổi thì không cần đòi hỏi một người giữ trẻ.

9. Hãy để chúng xây dựng hoặc nấu thứ gì đó mà không cần sự giúp đỡ của bạn

Tôi có xu hướng tránh điều này bởi vì tôi không muốn có một mớ hỗn độn lớn hơn trong nhà bếp, nhưng tôi sợ tôi phải bỏ qua suy nghĩ này và chỉ cần làm điều đó. Sau khi đọc sách, đo lường, thực hành - là một kỹ năng kéo dài ngoài nhà bếp. Điều này có thể áp dụng đối với bé gái và trai. Mẹ của các bé trai mong chúng trong tương lai là những người chồng của gia đình mà tôi hy vọng một ngày nào đó chúng có thể làm cho gia đình của chúng món trứng và bánh cho bữa sáng mà không do dự ...

10. Hãy đưa họ đến một trò chơi / hoạt động / buổi hòa nhạc để ngồi trong khán giả hoặc xem từ băng ghế để hỗ trợ một người bạn

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là làm những việc vì vinh quang cá nhân. Học cách cổ vũ cho người khác từ bên lề, mà không tham gia, là một điều gì mới mà tôi đang đang học hỏi trên chính con gái của mình. Khi con gái nhỏ của tôi được yêu cầu tham gia một đám cưới gia đình - và cô dâu không phải người con gái lớn của tôi, thay vào đó chúng tôi trao cơ hội để cho con gái lớn của chúng tôi vui mừng và hạnh phúc khi xem và vỗ tay cho em gái nhỏ của cô đi xuống lối đi. Điều này cũng xảy ra đối với cô em gái khi cô quan sát cô chị tập thể dục dụng cụ. “Không phải tất cả mọi người ai cũng luôn nhận được sự chú ý và luôn luôn chiến thắng và thành công... và đó lại là một điều tốt.”

Chúc mừng mỗi chúng ta khi làm được những điều trên cho con trẻ, hãy nhìn nhận lại chính mình để nâng cao trách nhiệm tinh thần trách nhiệm, tiềm năng và sự tự tin, những đứa trẻ biết cách tự giúp mình và phát triển trong những tình huống đôi khi không thoải mái.

Vì vậy, hãy chuẩn bị cho con em mình, để chúng có thể thử những điều mới vào mùa hè này.

Tin liên quan:

Vì sao đã tẩy giun cho bé nhưng bé vẫn bị nhiễm giun?

5 điều cần phải cân nhắc trước khi chia sẻ ảnh của bé yêu lên mạng xã hội

Bạn hoàn toàn có thể uống cà phê ngay cả khi bạn đang mang thai

Những thứ các bậc cha mẹ làm khiến con cái trở nên phụ thuộc hơn