22/01/2017 00:00 GMT+7

Những gì trẻ nhìn thấy qua mỗi tháng của năm đầu tiên trong cuộc đời

Mặc dù có khả năng thích thú với nghệ thuật, giả vờ khóc và hiểu được một số động tác cơ bản, trẻ sơ sinh vẫn phải mất đến vài năm để có thể nhìn rõ mọi vật.

Ông Romesh Angunawela – một bác sĩ phẫu thuật mắt tại Viện mắt Moorfields ở London đã làm việc với Khoa mắt của bệnh viện Clinic Compare để phát triển những hình ảnh thể hiện cách mà trẻ sơ sinh học hỏi để nhìn thế giới xung quanh trong mỗi tháng của năm đầu tiên chúng có mặt trên đời.

Kết quả nghiên cứu của ông cho thấy, trẻ em không thể thực sự tập trung vào khuôn mặt của cha mẹ, ngay cả khi họ ở rất gần cho tới khi trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Thậm chí sau đó, tầm nhìn của trẻ vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện cho tới khi chúng được gần 2 tuổi.

Angunawela cho biết, từ khi một đứa trẻ mở mắt lần đầu tiên, vỏ não thị giác bắt đầu học cách xử lý các thông tin thị giác tràn ngập mà chúng gặp phải. “Khi mới sinh, bé nhìn thấy rõ mọi thứ trong khoảng cách 8 – 10cm, nhưng phạm vi tầm nhìn của trẻ mở rộng ra khi chúng lớn lên”.

Lúc đầu, mắt của bé có xu hướng ít phối hợp hơn, do bộ não được sử dụng để xử lý thông tin mới. Nhưng khoảng 3 tháng sau, bé có thể bắt đầu tập trung và nhận ra khuôn mặt của cha mẹ. “Điều này có thể xảy ra đồng thời với nụ cười đầu tiên của bé, khi khả năng phối hợp cơ mặt phát triển nhanh chóng.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển một cách vững vàng, và đến khi 2 tuổi tầm nhìn của bé gần như đã phát triển đầy đủ. “Điều này trùng hợp với sự gia tăng hứng thú và tìm hiểu thế giới xung quanh của trẻ”.

Hãy xem các hình ảnh dưới đây để thấy cách mà trẻ sơ sinh bắt đầu tập trung vào thế giới mới xung quanh chúng:

Tin liên quan:

Những bước chặn nội dung "bẩn" trên Youtube để bảo vệ con

Vì sao trẻ hay gặp tai nạn những ngày cận Tết?

Những lỗi chăm con năm 2016 nhiều cha mẹ đã mắc

3 câu nói giúp trẻ trở nên lạc quan, tự tin cha mẹ nên nhớ kỹ