26/07/2017 17:58 GMT+7

Những thứ các bậc cha mẹ làm khiến con cái trở nên phụ thuộc hơn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nuông chiều con cái của mình quá mức. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chúng trong tương lai. Cùng xem những hậu quả khôn lường mà nó mang lại cho con bạn nhé!

Nếu con của bạn không dọn dẹp phòng, bạn có tự mình dọn sạch nó cho chúng không?

Chúng có bất kỳ trách nhiệm nào ở nhà như lau nhà hoặc giúp dọn dẹp các món ăn sau bữa ăn tối không? Hay chúng không bao giờ phải làm việc nhà?

Bạn đang dạy cho trẻ em tính phụ thuộc hay tự lập?

@tapchilamdeponline

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy có lỗi vì quá nuông chiều con cái , vô tình dạy con mình tính phụ thuộc. Nhiều bậc Cha mẹ thường tự tha thứ cho hành vi này bằng cách nói rằng họ làm những việc này tốt hơn hoặc nhanh hơn đứa trẻ, hoặc rằng họ là cha mẹ tốt bằng cách "làm mọi thứ". Kết quả là, con của họ đang được dạy bài tập về sự vô dụng.

Dưới đây là một số ví dụ phổ biến về tính phụ thuộc của trẻ

Phải nhắc nhở con cái làm bài tập về nhà hàng ngày.

Nó trở nên bình thường với  đứa con 10 tuổi của bạn khi chỉ ngồi một chỗ và xem truyền hình, trong khi bạn lấy thức ăn và đồ uống bất cứ khi nào chúng muốn.

Con của bạn không bao giờ dọn dẹp phòng của chúng bởi vì chúng biết rằng bạn sẽ làm điều đó cho chúng.

Con của bạn để lại đĩa và dao kéo ở bàn để bạn làm lau sau khi chúng ăn xong.

Làm giúp bài tập cho con cái

Việc hoàn thành giúp bài tập về nhà của con cái sẽ đảm bảo rằng chúng sẽ không gặp rắc rối  trong ngắn hạn. Nhưng con của bạn sẽ không học được hậu quả của việc không làm những điều họ cần làm. Họ cần phải phát triển các kỹ năng sống quan trọng như quản lý thời gian, trách nhiệm và tính tự giác.

Bằng cách quảng bá sự bất lực, họ có thể trở thành những người lớn không có khả năng làm những việc thường ngày. Có bao nhiêu người lớn bạn biết, thoải mái để chén dĩa ăn xong không rửa ngày qua ngày hay không bao giờ dọn dẹp giường ngủ của họ? Bạn có biết có cả những người dù đã lớn nhưng vẫn nhờ mẹ chở đi khám bác sĩ và giặt giũ giùm họ không?

Làm thế nào để đảo ngược tính phụ thuộc?

Hãy xem xét lại tất cả những điều mà bạn làm cho con của bạn và hãy nghĩ rằng chúng đã đủ tuổi và đủ khả năng để tự làm cho bản thân chúng. Điều đó không làm cho bạn trở thành một người cha/mẹ xấu mà nó giúp dạy cho con bạn sống có trách nhiệm và xóa bỏ tính phụ thuộc bất lực.

Nếu bạn đang bận mà đứa con 12 tuổi của bạn yêu cầu bạn làm bánh sandwich cho chúng, liệu bạn có từng suy nghĩ rằng đã đến lúc chúng có thể bắt đầu có thể tự làm bánh sandwich cho mình vào tuổi này không?

Luôn dành thời gian cho chính mình

Bạn cảm thấy rằng bạn luôn mệt mỏi và có ít thời gian cho chính mình ? Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang làm quá nhiều cho con của bạn.

Cố gắng dành thời gian cho bạn mỗi ngày - thậm chí chỉ là mười lăm phút. Đừng nói bạn không có thời gian - hãy dành ra một ít thời gian. Nếu bạn luôn phải dành mười lăm phút mỗi tối để sắp xếp chén dĩa đã rửa và lau dọn nhà bếp sau bữa ăn thì đã đến lúc bạn nên nghĩ rằng đây là công việc mà con của bạn có thể giúp bạn được (nếu đủ tuổi).

Cảnh báo trước con bạn về điều đó để chúng không quá sốc

Nếu bạn đi từ vị trí làm mọi thứ cho con bạn sang việc đột ngột yêu cầu chúng làm việc nhiều hơn, nó sẽ gây sốc cho chúng. Hãy cho con bạn biết trước rằng bạn muốn chúng có nhiều trách nhiệm hơn.

Chuẩn bị cho sự kháng cự thay đổi của con bạn. Điều này có thể dẫn đến sự tức giận hoặc khiến bạn cảm thấy có lỗi. Hãy nhớ rằng, trong thời gian ngắn bạn sẽ không thấy thoải mái, nhưng nó sẽ giúp ích trong thời gian dài.

Hãy ít giúp con bạn mọi chuyện và để cho chúng tự tìm hiểu về hậu quả

Con của bạn cần phải tìm hiểu về hậu quả của hành động (hoặc khuyết điểm) của chúng - ngay cả khi nó đang gây ra rắc rối.

Bạn có phải mang theo quần áo thể dục cho con cái mỗi tuần bởi vì chúng luôn quên nó ở nhà? Lần tiếp theo nếu còn lặp lại, đừng sẵn sàng để lái xe đến trường đem đồ cho chúng. Con bạn có thể sẽ gặp rắc rối và có thể bị phạt, nhưng sau đó chúng sẽ học được nhiều kinh nghiệm và bài học nhớ đời là phải luôn đem quần áo theo đến trường.

Chuẩn bị để làm tổn thương

Điều bình thường khi bạn cảm thấy tổn thương hoặc lo lắng rằng bạn là một phụ huynh tồi, đặc biệt là nếu con bạn đang phải vật lộn với những việc mới này. Đa số sẽ mềm lòng và giúp đỡ chúng. Nhưng hãy vững vàng và có niềm tin rằng bạn là người cha/mẹ tốt nhất.

Đánh tan tính phụ thuộc có thể là món quà tuyệt vời nhất của bạn dành cho con bạn đó. Về lâu dài, nó sẽ giúp chúng trở thành những người trưởng thành có năng lực và có tinh thần trách nhiệm cao. Tục ngữ xưa có câu là " Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" , hãy vững vàng và kiên định để con bạn có thể trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống nhé!

 

Tin liên quan:

Lý do không nên tắm cho bé ngay sau khi sinh

Vì sao đã tẩy giun cho bé nhưng bé vẫn bị nhiễm giun?

5 điều cần phải cân nhắc trước khi chia sẻ ảnh của bé yêu lên mạng xã hội

Bạn hoàn toàn có thể uống cà phê ngay cả khi bạn đang mang thai