Săn tìm “quả sung” Mỹ – loại trái cây mới toanh với vô vàn công dụng thần kỳ

Nguồn: eatthis.com.

Vào những ngày tết, quả sung hiện hữu trên mâm ngũ quả đẹp mắt của nhiều gia đình, tuy nhiên nếu bạn thường ít ưu ái cho loại quả sung ta mang vị chát, thì trong năm mới này, sung Mỹ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời với hương vị ngọt mát và có nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe.

Loại sung Mỹ (Fig) này không giống như sung Việt Nam. Qủa to như trứng gà, đây là loại quả được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở khu vực Bắc Mỹ và các quốc gia Trung Đông.

Nguồn: jamiat.org.za.

Loại quả này được dùng rộng rãi ở dạng tươi lẫn khô. Sung này có hai loại, khi chín trái có màu xanh hoặc tím, ăn rất ngọt và mọng nước. Tuy nhiên, cây sung Mỹ không lớn lắm và lá rất to, trong khi đó, sung Việt Nam thường mọc thành chùm, trái có vị chát, do đó, giá trị dinh dưỡng của sung ta và sung Mỹ cũng rất khác nhau.

Nguồn: nuts.com.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời từ quả sung Mỹ mang lại cho sức khỏe mà bạn có chưa biết chưa biết đấy:

  1. Quả sung Mỹ rất giàu canxi

Loại quả bổ dưỡng này được xem là một sự thay thế tuyệt vời cho các liệu pháp điều trị cho những người dị ứng với các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, do chứa nhiều hàm lượng canxi và kali phong phú nên loại quả này giúp ngăn chặn loãng xương và giúp tăng mật độ xương ở người cao tuổi.

  1. Chứa nhiều chất xơ rất hiệu quả cho kế hoạch giảm cân và phòng ngừa táo bón

Chất xơ chứa trong quả sung Mỹ cũng rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa và giúp làm giảm kích thích hội chứng ruột (IBS), cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể. Cũng chính vì vậy, trong những ngày tết, khi bạn đã phải chịu đựng cảm giác đầy bụng, khó tiêu từ những buổi tiệc tùng hoành tráng, quả sung Mỹ chính là thần dược giúp bạn xua tan cảm giác khó chịu này.

  1. Nguồn dinh dưỡng phong phú
Nguồn: eatthis.com.

Quả sung chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6 giúp ngăn ngừa các căn bệnh tim và đường huyết. Hàm lượng Kali, Omega-3 và Omega-6 của loại trái cây này giúp duy trì huyết áp và hổ trợ điều trị hiệu quả các căn bệnh mạch vành. Lá loại quả này cũng có đặc tính chữa bệnh. Đun nước lá cây sung Mỹ uống có thể giúp bệnh nhân tiểu đường tăng cường hấp thu Insulin.

Không dừng lại ở đó, quả sung khô chứa chất chống ôxy hóa fenola tốt cho sức khỏe mắt, còn cao hơn so với chất chống ôxy hóa thực vật ở cà rốt, và giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt liên quan tuổi tác.

  1. Cân bằng nồng độ PH

Quả sung sản xuất kiềm, giúp cơ thể đạt được và duy trì nồng độ pH trong cơ thể ở mức 7,0 – 7,4 giúp cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật. Ngoài ra, do hàm lượng nước cao, quả sung Mỹ được dùng như một chất tẩy rửa da tuyệt vời và giúp ngăn ngừa, chữa trị mụn trứng cá.

  1. Chống mất ngủ
Nguồn: mmblissfuleating.wordpress.com.

Chất tryptophan trong quả này còn giúp ngủ ngon và loại bỏ các rối loạn giấc ngủ như mất ngủ.

Quả sung rất nhiều chất sắt, các khoáng chất giúp tạo ra hồng cầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Phụ nữ mang thai được khuyến khích duy trì lượng hồng cầu cao.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, sung Mỹ đang được dùng rộng rãi ở các quốc gia phương Tây với vô vàn những cách chế biến tinh tế dưới đây:

Quả sung bọc thịt xông khói nướng.
Salad quả sung.
Dùng kèm phô mai, các loại hạt và dấm Balsamic.
Yogurt trái sung và các loại quả mọng.

Nguồn hình: thespruce.com.

Đức Thịnh (Theo: Boldsky.com).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here