14/12/2016 09:40 GMT+7

Đạo diễn catwalk: Niềm vui, nỗi buồn sau sàn diễn

Xuân Lan - người đặt những viên gạch đầu tiên cho làng mẫu - chia sẻ về nghề đạo diễn catwalk vốn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Những năm 1990, khi sàn catwalk Việt vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, người mẫu Xuân Lan đã là cái tên nổi bật. Qua 20 năm gắn bó, giờ đây, nhắc đến chị, công chúng nghĩ ngay đến người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho làng mẫu Việt Nam. Và hơn thế nữa, chị là người đứng sau nhiều sàn diễn đình đám.

Nếu như đối với nhiều người dân Việt Nam, nghề đạo diễn catwalk vẫn là cái tên lạ lẫm, thì đối với Xuân Lan, đó là cái duyên, cái nghiệp mà chị đã xác định sẽ gắn bó suốt cuộc đời. “Miễn là vẫn còn hơi thở, tôi còn tiếp tục gắn bó với nghề này”, chị nói.

“Đạo diễn catwalk là nghề nghe tưởng dễ mà khó. Điều khó nhất là để người mẫu hiểu và thể hiện tốt nhất mong muốn của đạo diễn. Có những show diễn quy tụ hàng trăm người mẫu, cũng là hàng trăm cá tính khác nhau. Việc dung hoà những cá tính đó là điều không phải ai cũng làm được”, chị trầm ngâm chia sẻ.

Thế giới thời trang luôn biến động và thay đổi không ngừng. Hiểu rõ chuyện ấy, chị luôn tự nhủ mình không bao giờ được lặp lại bản thân. Nếu như ban ngày, chị miệt mài trên sàn diễn, thì đêm đến, chị lại âm thầm mày mò với từng sơ đồ, đội hình catwalk hay ý tưởng thể hiện khác nhau.

Chị không cho phép chương trình bị gián đoạn, người mẫu quên bài, hay gặp bất cứ trục trặc gì trên sân khấu.

Từ đó, chị chấp nhận gánh thêm cho mình vô số áp lực không tên khác. Chị lo lắng dõi theo từng bước chân, hơi thở và ánh mắt người mẫu. Chị nín lặng lắng nghe từng điệu nhạc hay theo dõi ánh sáng, mong chương trình được diễn ra đủ đầy, trọn vẹn.

Một tay cầm mic, một tay cầm miếng bánh hay chai nước uống vội, chị có mặt ở khắp mọi nơi, in dấu chân miệt mài lên khắp sàn diễn, cổng chào đến phía trong hậu trường.

Khi mọi người bắt đầu tập trung, chị chỉ đạo sửa sang sân khấu. Khi người mẫu nghỉ ngơi, chị suy nghĩ cách tổ chức chương trình. Và khi show diễn chính thức bắt đầu, chị lại ngồi sau phía sau, đếm từng bước với vẻ mặt lo lắng…

Nếu như trên sân khấu, chị nghiêm khắc, khó tính bao nhiêu, thì phía sau hậu trường, chị lại dịu dàng, quan tâm bấy nhiêu.

Chị hỏi thăm từng người về miếng ăn, giấc ngủ, chăm chút lại từng mớ tóc rối, từng lỗi hoá trang hay chi tiết thừa trên trang phục. Nhiều năm gắn bó trong làng mẫu, hơn ai hết, chị hiểu được nỗi lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi trước mỗi phút toả sáng.

“Tôi rất lo cho các bạn. Làm sao để các bạn đủ tự tin xuất hiện trước đông người. Làm sao để các bạn nêu bật được nét đẹp trong bộ sưu tập, và cũng thể hiện tốt nhất tinh thần của các nhà thiết kế. Từng bước chuyển, tạo dáng, xoay người của các bạn đều phải chỉn chu ở mức tuyệt đối”, Xuân Lan cho biết.

Và vì thế, những người mẫu cũng luôn sát cánh bên chị trong từng đường đi nước bước. “Có những chương trình tôi tập cho các bạn từ trưa, chiều cho đến khuya, các bạn cũng cố ở lại để đồng hành cùng tôi”, Xuân Lan chia sẻ.

“Tôi rất thương các học trò của tôi. Tôi quan tâm đến cả đời sống tinh thần, tình cảm và những cơ hội để phát triển của các em. Học trò tôi, có đứa đang trưởng thành, có đứa đã thành danh, có đứa đã là ngôi sao lớn. Tất cả điều đó đều khiến tôi rất tự hào” - chị trải lòng.

Nói đến chị, là nói đến sự thành công của những người mẫu tên tuổi như Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ, Lê Thuý hay Hà Kino…

Tuy vậy, chị vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo về tương lai của làng thời trang nước nhà.

Khoảnh khắc đếm ngược từng giây đến khi chương trình được bắt đầu, cũng là lúc mọi giác quan trong cơ thể chị được phát huy triệt để. Dù đôi mắt có trở nên đỏ ngầu vì mệt mỏi, dù đôi chân có mỏi nhừ vì đi lại suốt ngày, chị vẫn làm việc, quan sát và thầm động viên các em trong mỗi lần toả sáng.

Hơn 10 năm làm đạo diễn catwalk, cũng là hơn 10 năm chị trải qua biết bao cay, đắng, ngọt, bùi. Cũng có khi chương trình không diễn ra trọn vẹn như ý muốn, chị chỉ biết nuốt nước mắt vào trong để rồi tự nhủ sẽ nỗ lực lần nữa.

“Đằng sau những chương trình thành công là hình ảnh của tôi, hình ảnh của các bạn người mẫu. Đó là hình ảnh tuyệt đẹp từ bộ sưu tập của các nhà thiết kế, là tâm huyết, công sức và tình yêu của mọi người gộp lại”, Xuân Lan tự hào.

Tin liên quan:

Truyền hình thực tế Việt Nam: Khi nước mắt là " vũ khí " câu view !

Bộ ảnh chung đầu tiên của thí sinh Next Top Model

Siêu mẫu Hà Anh diện áo dài truyền thống trong lễ ăn hỏi