11/08/2017 09:35 GMT+7

Những bức ảnh lần đầu được công bố của David Bowie

David Bowie là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng sâu rộng trong thời đại âm nhạc của mình. Dưới đây là những bức ảnh lần đầu được công bố về cuộc đời của cố nghệ sĩ này từ những buổi đầu phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình.

Bowie sinh ra ngày 8 tháng 1 năm 1947 (trùng ngày sinh với Elvis Presley) tại Brixton, London và được đặt tên là David Robert Jones nhưng sau đó ông đổi tên thành David Bowie vào năm 1966, để tránh nhầm lẫn với Davy Jones của ban nhạc rock Mỹ, the Monkees. 

Ông liên tục thay đổi mình trong cả cá tính lẫn tư duy âm nhạc, từ thể loại hippy phổ biến rộng rãi của những năm 1960 với Space Oddity, tới Ziggy Stardust và Thin White Duke, thời gian sau này ông định hình phong cách của mình khi trở thành một rocker mạnh mẽ với chất nhạc soul.

Ông bắt đầu chơi kèn saxophone năm 12 tuổi. Ca khúc đầu tiên ông phát hành là Liza Jane/Louie Louie Go Home ngày 1 tháng 6 năm 1967, cũng trong ngày The Beatles phát hành album phòng thu thứ 5 mang tên Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band, vào thời gian này ông vẫn lấy tên là Davie Jones và vẫn tiếp tục cộng tác chơi kèn saxophone cho ban nhạc The King-Bees.

 

Nhiếp ảnh gia đã tham gia thực hiện ảnh bìa album này chính là Gerald Fearnley, anh trai của Dek Fearnley (một trong những người bạn cùng thời của Bowie).

Mặc dù album đầu tay này đã không thành công về mặt doanh số, nhưng những hình ảnh ghi lại trong quá trình thực hiện những shoot ảnh bìa đã đạt được một ý nghĩa hết sức đặc biệt, theo cách riêng David Bowie thông qua con đường nghệ thuật của mình.

Gần đây để hoài niệm về những chặng đường David Bowie đã qua, với những góc khuất còn lại chưa được tiết lộ hết về cuộc đời của người nghệ sĩ vĩ đại nhưng có phần lập dị này, trang CNN cũa Mỹ đã công bố một số hình ảnh chính thức trong buổi đầu của chặng đường nghệ thuật của ông đến rộng rãi hơn với công chúng.

Các bức chân dung này sẽ được xuất bản toàn bộ trong cuốn tự truyện bằng ảnh sắp được phát hành về cuộc đời ông. Với hình ảnh Bowie trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp, những hình ảnh này đóng vai trò như một khúc dạo đầu hoàn hảo và cũng là bước đệm vững chắc cho tương lai của ông ấy. Những bức ảnh hiếm hoi của một chàng trai trẻ David Bowie sẽ là những dấu ấn đáng nhớ, khi người xem hồi tưởng lại thời huy hoàng của một người nghệ sĩ huyền thoại. Trong lời mở đầu của cuốn sách, Fearnley viết về chàng trai trẻ Bowie như một nhân tố rất đặc biệt, với việc ông đã định hình một phong cách âm nhạc riêng cho mình từ rất sớm và hơn nữa, ông ấy biết rõ mình đang làm gì và rất nghiêm túc về những gì mình đã quyết định thực hiện.

Ngoài ra, David còn được xem như là một thiên thần tuyệt vời với trẻ em, ông rất dễ chịu, luôn luôn lịch sự và dạy chúng những kỹ năng chơi nhạc cụ từ cơ bản cho đến khi thuần thục. Ông còn nghiên cứu sâu về Phật giáo và học kịch câm thời trẻ.

Một bức ảnh của Gearald Fearnley trong "Bowie Unseen” được đánh giá là những bức chân dung chân thật nhất của người nghệ sĩ tài hoa này khi còn trẻ.

Một bức ảnh khác mà Gearald Fearnley đã may mắn có cơ hội được chụp trong "Bowie Unseen”

Đối với Fearnley, từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình như là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của RAF, trước khi ông mở một studio hoành tráng gần con đường Oxford nhộn nhịp ở London, việc chụp hình với Bowie đã là một may mắn thực sự, một cuộc dạo chơi ngẫu hứng đầy mê hoặc trong suốt chặng đường sự nghiệp sau này của ông.

Nhà nhiếp ảnh gia này thừa nhận rằng ông không thể nhớ rõ lý do tại sao ông được yêu cầu thực hiện những bức ảnh này, "Có lẽ vì cậu là người duy nhất mà tớ biết đến có sỡ hữu một studio chụp hình" – đấy là lời tâm sự chân thành của chàng trai trẻ David Bownie trong buổi đầu sự nghiệp.

Tin liên quan:

40 sự thật thú vị về Lady Gaga (Phần 1)

40 sự thật thú vị về Lady Gaga (phần 2)

Bàng hoàng trước tin thủ lĩnh Linkin Park tự sát

13 điều thú vị có thể bạn chưa biết về của Bruno Mars