16/05/2017 09:01 GMT+7

5 nền công nghiệp điện ảnh lớn cạnh tranh với Hollywood

Áp đảo thị trường không có nghĩa Hollywood là nền điện ảnh lớn duy nhất. Dưới đây là 5 quốc gia mà nước Mỹ phải dè chừng nếu không muốn bị chiếm ngôi.

 
1. Trung Quốc

Không có gì làm lạ khi nền điện ảnh Trung Quốc là đối thủ của Hollywood. Thực tế còn cho thấy ngôi vị hàng đầu trong lĩnh vực này của Mỹ đang có nguy cơ rơi vào tay đất nước đại lục.

Đơn giản là qua những con số, trong năm 2016, doanh thu phòng vé ở Trung Quốc tăng tới 49%, trong khi cùng kỳ ở toàn Bắc Mỹ chỉ là 8%. Người ta còn ghi nhận trung bình mỗi ngày ở quốc gia này có tới 22 phòng chiếu được ra mắt.

Là đất nước có số dân đông nhất nên không bất ngờ khi các con số thu về đều đạt mức khổng lồ. Tuy nhiên cũng chính vì thành công ở quê nhà nên nền điện ảnh xứ Trung mới có bước đệm chinh phục thế giới.

Tính ra, điện ảnh Trung Quốc cũng có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ, không hề thua kém Hollywood. Việc khai thác sâu vào khía cạnh văn hóa lâu đời và phong phú là lý do hàng đầu các tác phẩm tại đây có sức hút lớn, đặc biệt là trong các quốc gia láng giềng.

2. Nhật Bản

Nhắc đến văn hóa nghệ thuật Nhật Bản người ta sẽ ngay lập tức nhớ đến những bộ truyện tranh manga hay những bộ phim hoạt hình anime. Đúng là chính những sản phẩm đặc trưng này đã đưa nghệ thuật Nhật Bản trong đó có điện ảnh vươn rộng ra thế giới.

Thực tế là theo một nghiên cứu, Nhật Bản là thị trường điện ảnh lớn chỉ đứng sau Bắc Mỹ và Trung Quốc. Điều này cho thấy tuy không phải một quốc gia lớn nhưng người Nhật chắc chắn là những khán giả khó tính và họ đòi hỏi chất lượng cao ở các tác phẩm. Chính vì vậy có rất nhiều bộ phim Hollywood tổ chức các sự kiện ra mắt phim mang tính tầm cỡ ở quốc gia mặt trời mọc này.

3. Ấn Độ

Nếu như Mỹ có Hollywood thì ở Ấn Độ có Bollywood, nền điện ảnh sản sinh ra những tác phẩm rực rỡ sắc màu và mang đậm văn hóa đặc trưng.

Hàng năm có tới 1500 – 2000 bộ phim được ra đời ở Ấn Độ, khiến cho đây là thị trường điện ảnh lớn trên thế giới. Thế nhưng ngoài những con số khổng lồ thì các tác phẩm vẫn chưa thực sự vươn ra ngoài thế giới.

4. Pháp

Hollywood có thể là nền công nghiệp điện ảnh lớn nhất nhưng cái nôi của môn nghệ thuật này lại là nước Pháp.

Ở quốc gia này có một câu khẩu hiệu rất nổi tiếng: “Khi bạn yêu cuộc sống thì chắc hẳn bạn đã tới rạp phim”. Đúng là như vậy, người Pháp vô cùng xem trọng việc tới rạp xem phim, họ coi đây là một môn nghệ thuật cao quý, thậm chí vượt qua cả giá trị giải trí thông thường. Nếu ở Paris bạn có thể bắt gặp một hàng người xếp hàng dài đến mấy tòa nhà chỉ để chờ mua vé xem một tác phẩm từ năm 1930.

5. Hàn Quốc

Với việc làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang ngày càng lan tỏa, sẽ thật thiếu xót nếu chúng ta không nói đến nền điện ảnh của đất nước này.

Bắt đầu phát triển từ thập niên 50 nhưng mãi đến năm 1999 thì Hàn Quốc mới bắt đầu thành công trong thị trường nội địa của mình. Shiri là bộ phim đầu tiên bán được 2 triệu vé chỉ tính riêng ở Seoul, vượt qua cả các bom tấn Hollywood cùng thời như Titanic, The Matrix hay Star Wars.

Dấu mốc này đã tạo tiền đề cho công nghiệp điện ảnh Hàn phát triển. 40% là tỷ lệ các bộ phim nội phải có mặt ở các rạp phim. Số lượng cao nhưng không có nghĩa chất lượng phim kém, có rất nhiều tác phẩm đạt thành công về cả doanh thu lẫn chuyên môn trên thế giới như My Sassy Girl, Il Mare, A Tale of Two Sisters,... và gần đây nhất là Train to Busan.

Có một ưu điểm cần nói đó là các nhà sản xuất phim Hàn rất biết cân bằng cả hai khía cạnh giải trí đại chúng và nghệ thuật hàn lâm. Họ có thể làm ra rất nhiều bộ phim có nội dung tương đồng, điển hình là ở trong dòng phim truyền hình dài tập nhưng vẫn thu hút lượng lớn khán giả xem. Mặt khác các tác phẩm hàn lâm kén người thưởng thức cũng không hiếm. Nếu so với các quốc gia châu Á khác thì Hàn Quốc lại rất cởi mở khi dám đưa nhiều đề tài nhạy cảm lên phim.

Tin liên quan:

Thế giới sẽ có thêm 12 nghìn tỷ USD nếu giải cứu được hệ sinh thái

Tấm lòng ấm áp và tốt bụng của Hoàng tử Anh khiến nhiều người xúc động

Nét quyến rũ khó cưỡng của tân Tổng thống Pháp

Điểm danh 10 loài cá voi dài nhất hành tinh