07/04/2017 16:35 GMT+7

Chi phí 10 tuần di chuyển của ông Trump bằng Obama đi trong 2 năm

Số tiền được chi cho 7 kỳ nghỉ cuối tuần của Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago xa hoa ở Florida trong 10 tuần tại nhiệm gần bằng chi phí đi lại trong hai năm đầu nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo Independent, kể từ khi nhậm chức cách đây 10 tuần, Tổng thống Trump đã dành 7 kỳ nghỉ cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago xa hoa của gia đình ông. Theo đó, chi phí di chuyển từ Nhà Trắng ở Washington tới Mar-a-Lago ở Florida đã tiêu tốn ít nhất 24 triệu USD từ “túi” của những người đóng thuế ở Mỹ. Số tiền này gần bằng chi phí đi lại của cựu Tổng thống Barack Obama trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống.

Ước tính chi phí dành cho mỗi chuyến đi tới Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ít nhất vào khoảng 3 triệu USD, bao gồm số tiền phải trả cho các biện pháp an ninh đặc biệt để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, tổng chi phí cho các hoạt động di chuyển của cựu Tổng thống Obama trong 8 năm tại nhiệm là 97 triệu USD. Như vậy tính trung bình mỗi năm, ngân sách Mỹ chỉ mất khoảng 12,1 triệu USD cho việc đi lại của ông Obama.

Riêng trong tháng đầu tiên nhận nhiệm sở với 3 kỳ nghỉ dưỡng tại sân golf, chi phí đi lại của Tổng thống Trump đã là 10 triệu USD - gần bằng con số trung bình của người tiền nhiệm trong một năm.

Nếu tính tổng chi phí dành cho việc đi lại và bảo đảm an ninh cho toàn bộ các thành viên trong gia đình Tổng thống Trump thì con số này còn cao hơn nhiều vì Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai út Barron Trump sẽ vẫn ở New York ít nhất cho tới tháng 9 này.

Văn phòng cảnh sát New York mới đây xác nhận rằng họ phải chi từ 127.000-146.000 USD/ngày để bảo vệ đệ nhất phu nhân và đệ nhất quý tử khi cả hai người thân của tổng thống vẫn đang ở Tháp Trump tại New York.

Nếu tính cả cuộc tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào cuối tuần này, tính trung bình mỗi tuần Tổng thống Trump sẽ chi khoảng 2,4 triệu USD cho các chuyến đi tới Florida. Nếu ông chủ Nhà Trắng tiếp tục duy trì tần suất đi lại như vậy thì chỉ sau 10 tháng kể từ ngày nhậm chức, ông sẽ vượt con số 97 triệu USD tiền di chuyển của ông Obama trong 8 năm tại nhiệm.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump nói rằng chỉ cần ông bớt đi vài chuyến đi như vậy, ông sẽ có đủ tiền để trả cho các chương trình nghệ thuật và an sinh xã hội mà ông đang có ý định cắt giảm. Nhiều người cũng đã lên tiếng về lối sống xa hoa của gia đình tân tổng thống dù thời gian tại nhiệm của ông chưa lâu.

Đến nay đã có hơn 500.000 người ký đơn thỉnh nguyện, kêu gọi Đệ nhất phu nhân Melania chuyển tới Nhà Trắng ở Washington hoặc tự bỏ tiền túi để trả cho các khoản phí bảo vệ an ninh nếu vẫn tiếp tục sống ở New York như hiện nay.

Tin liên quan:

Thói quen ăn uống bình dân của Donald Trump

Thiên thần Trump cất cánh trong tranh biếm hoạ

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump giàu cỡ nào?